Trung Quốc kêu gọi Triều Tiên ngừng phát triển chương trình hạt nhân

Đã đăng vào 12/09/2017 lúc 9:38

Ngày 11/9 theo giờ Mỹ (tức sáng sớm nay theo giờ Việt Nam), Đại sứ Trung Quốc tại Liên hợp quốc (LHQ) Lưu Kiết Nhất đã kêu gọi Triều Tiên “coi trọng những kỳ vọng và mong muốn của cộng đồng quốc tế” nhằm ngăn chặn việc phát triển tên lửa đạn đạo và hạt nhân của nước này, đồng thời kêu gọi tất cả các bên kiềm chế, không gây leo thang căng thẳng.

Đại sứ Trung Quốc tại Liên hợp quốc Lưu Kiết Nhất. Ảnh: AP

Theo Đại sứ Trung Quốc, các bên liên quan cần nối lại đàm phán “càng sớm càng tốt”. Để khởi động các vòng đàm phán, Trung Quốc và Nga đã đề xuất một thỏa thuận “đóng băng kép”, theo đó, Triều Tiên ngừng thử tên lửa đạn đạo và hạt nhân để đổi lấy việc Mỹ và Hàn Quốc ngừng các cuộc tập trận quân sự chung.

Trong khi đó, Đại sứ Nga tại LHQ Vassily Nebenzia cho rằng “việc đánh giá thấp sáng kiến của Nga và Trung Quốc là một sai lầm lớn”. Ông cho biết thêm sáng kiến này vẫn là một lựa chọn tại Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ và Nga sẽ yêu cầu HĐBA cân nhắc sáng kiến này. Tuy nhiên, Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley đã phản ứng không tích cực với đề xuất này.

Các tuyên bố trên được đưa ra ngay sau khi toàn bộ 15 nước ủy viên HĐBA LHQ nhất trí thông qua nghị quyết mới tăng cường các lệnh trừng phạt đối với Bình Nhưỡng nhằm đáp trả vụ thử hạt nhân thứ sáu của Triều Tiên hôm 3/9. Bên cạnh các biện pháp trừng phạt cứng rắn, đáng chú ý là nghị quyết mới kêu gọi triển khai các biện pháp ngoại giao, đặc biệt là khôi phục các cuộc đàm phán 6 bên.

Trong một diễn biến khác, đêm 11/9, Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in để đảm bảo sự đoàn kết của Australia với Hàn Quốc trước mối đe dọa hạt nhân ngày càng nghiêm trọng của Triều Tiên.

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, hai nhà lãnh đạo nhất trí rằng việc cộng đồng quốc tế thực hiện hiệu quả các biện pháp trừng phạt của LHQ là một phần quan trọng trong nỗ lực toàn cầu để gây áp lực tối đa buộc Triều Tiên phải thay đổi hành vi. Hai nhà lãnh đạo còn nhấn mạnh Trung Quốc và Nga có vai trò quan trọng trong vấn đề Triều Tiên, không chỉ trong việc đồng ý biện pháp trừng phạt của HĐBA LHQ mà còn thực hiện chúng. Hai nhà lãnh đạo Australia-Hàn Quốc cũng dự kiến sẽ có cuộc hội đàmvào cuối năm nay để thảo luận các vấn đề an ninh và thúc đẩy quan hệ song phương.

TTXVN/Báo Tin Tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn