Trung Quốc lên tiếng về dịch viêm phổi lạ nhưng vẫn gây nhiều thắc mắc

Đã đăng vào 20/01/2020 lúc 14:47

Chính phủ Trung Quốc đã lên tiếng về bệnh viêm phổi lạ nhưng chủ yếu để bác bỏ các tin đồn liên quan đến chủng virus corona mới mà không cung cấp thêm thông tin nhằm giải đáp thắc mắc của dư luận.

Đã có những trường hợp nhiễm virus corona mới tại Thượng Hải và Quảng Đông. Ảnh: AFP

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc ngày 18/1 đã đăng tải thông báo trên trang web riêng khẳng định rằng virus mới không phải là SARS.

Bên cạnh đó, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc còn bác bỏ thông tin cho rằng các bệnh viện bên ngoài Vũ Hán đã bí mật điều trị cho bệnh nhân nhiễm virus corona mới. Theo cơ quan này, tất cả các trường hợp nhiễm virus corona mới đều đang được điều trị ở bên trong thành phố Vũ Hán.

Mặc dù ban bố thông cáo trên trang web nhưng nhiều người sử dụng mạng xã hội tại Trung Quốc vẫn băn khoăn với hàng loạt câu hỏi.

Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (Hong Kong, Trung Quốc) dẫn lời một tài khoản sử dụng Weibo đánh giá: “Vậy loại virus mới lây nhiễm như thế nào, mức độ nghiêm trọng tới đâu và liệu có lây lan từ người sang người?”.

Đến chiều 19/1, bài đăng của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc đã thu hút hơn 5.300 bình luận. Nhiều người băn khoăn rằng tại sao không có thành phố nào khác của Trung Quốc cũng phát hiện dịch viêm phổi lạ này bởi du khách Trung Quốc đến Thái Lan và một công dân Trung Quốc tại Nhật Bản được xác nhận đã nhiễm virus corona mới này.

Cùng ngày 19/1, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc cho biết dịch bệnh viêm phổi lạ “có thể được kiểm soát và ngăn chặn”. Tuy nhiên cơ quan này cũng nhấn mạnh rằng nguồn gây ra virus này chưa được phát hiện cũng như con đường lây lan của chủng virus này

Đến ngày 20/1, Trung Quốc ghi nhận 139 trường hợp nhiễm viêm phổi lạ mới và bệnh nhân thứ 3 mắc căn bệnh này qua đời. Với những trường hợp mới ghi nhận, tổng cộng số người Trung Quốc mắc viêm phổi lạ đã lên tới con số 201.

Kênh CNN (Mỹ) đưa tin cùng ngày 20/1, Bắc Kinh ghi nhận 2 trường hợp nhiễm virus corona mới trong khi tỉnh Quảng Đông cũng thông tin về một trường hợp nhiễm bệnh.

Theo Hà Linh/Báo Tin tức
https://baotintuc.vn/the-gioi/trung-quoc-len-tieng-ve-dich-viem-phoi-la-nhung-van-gay-nhieu-thac-mac-20200120105559553.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn