Trung Quốc tuyên bố đáp trả nếu Mỹ gia tăng áp thuế nhập khẩu

Đã đăng vào 11/09/2018 lúc 11:23

VOV.VN – Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 10/9 tuyên bố, nước này sẽ đáp trả nếu Mỹ có các bước tiến mới trong tranh chấp thương mại giữa hai nước.

Tuyên bố được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo sẽ tiếp tục đánh thuế đối với gần như toàn bộ hàng hóa Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ.

Người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng. Ảnh DPA

Tổng thống Donald Trump ngày 7/9 tuyên bố ông đã chuẩn bị đánh thuế bổ sung đối với gần như toàn bộ hàng hóa Trung Quốc lên tới 267 tỷ USD sau mức thuế 200 tỷ USD có hiệu lực sắp tới. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho biết nếu phía Mỹ tiến hành các mức thuế mới đối với Trung Quốc, nước này sẽ buộc phải đáp trả để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình. 

Mỹ và Trung Quốc đã đánh thuế bổ sung trị giá 50 tỷ USD lên hàng hóa của nhau kể từ tháng 7/2018 và tranh chấp thương mại giữa hai nước vẫn chưa được giải quyết sau nhiều vòng đàm phán.

Tổng thống Donald Trump đã chỉ trích thâm hụt thương mại kỷ lục giữa Mỹ và Trung Quốc và yêu cầu Bắc Kinh phải có các biện pháp điều chỉnh. Căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới cũng gia tăng xung quanh vấn đề tiếp cận thị trường Trung Quốc đối với các công ty của Mỹ, bảo vệ sở hữu trí tuệ, và chuyển giao và đầu tư công nghệ.   

Tháng 8/2018, Trung Quốc đã lên danh sách đánh thuế trả đũa các mặc hàng của Mỹ trị giá 60 tỷ USD bao gồm khí tự nhiên hóa lỏng và một số loại máy bay nếu Mỹ đánh thuế trị giá 200 tỷ USD đối với hàng hóa nước này./.

Theo PV/VOV-Washington

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn