Truyền thông Triều Tiên tích cực đưa tin về các thỏa thuận liên Triều

Đã đăng vào 20/09/2018 lúc 15:29

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA ngày 20/9 tích cực đưa tin về tuyên bố chung được ký giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 19/9 khi kết thúc hội nghị thượng đỉnh lần thứ 3 giữa hai nhà lãnh đạo tại Bình Nhưỡng.

Chú thích ảnh

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (phải) và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in sau lễ ký tuyên bố chung kết thúc Hội nghị thượng đỉnh liên Triều ở Bình Nhưỡng ngày 19/9/2018. Ảnh: THX/TTXVN

Trong bản tin bằng tiếng Anh, KCNA dẫn phát biểu của nhà lãnh đạo Kim Jong-un tại cuộc họp báo ngày 19/9 cho biết: “Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã nhấn mạnh rằng các vấn đề mở rộng hơn nữa tiến bộ trong quan hệ giữa hai miền, nhằm tạo sự tiếp nối vững chắc cho một kỷ nguyên mới hòa giải dân tộc, hòa bình và thịnh vượng đã được hai bên thảo luận sâu rộng”.

Theo KCNA, nhà lãnh đạo Kim Jong-un nêu rõ hai bên đã thảo luận các biện pháp thực tiễn để phát triển mối quan hệ liên Triều một cách toàn diện dựa trên nguyên tắc độc lập dân tộc. Hai bên cũng ký một thỏa thuận trong lĩnh vực quân sự và nhất trí nỗ lực biến bán đảo Triều Tiên thành một vùng đất hòa bình, không có vũ khí hạt nhân cũng như các mối đe dọa hạt nhân.

Trang nhất nhật báo Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên đưa tin và hình ảnh nhà lãnh đạo Kim Jong-un đón Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tới dự hội nghị thượng đỉnh, tại sân bay ở Bình Nhưỡng ngày 18/9/2018. Ảnh: YONHAP/ TTXVN

Hai bên đã thảo luận chi tiết cách thức tăng cường các chuyến thăm, các cuộc tiếp xúc, đối thoại đa diện, hợp tác và giao lưu nhân dân ở mọi vị trí xã hội để xu hướng hòa giải dân tộc và tái thống nhất trở nên rộng khắp. 

Trong một bản tin khác, KCNA đã đăng tải toàn văn tuyên bố chung, trong đó Bình Nhưỡng cam kết tháo dỡ cơ sở thử tên lửa và bệ phóng tên lửa tại bãi thử Dongchang-ri và nhà lãnh đạo Kim Jong-un hứa thăm Hàn Quốc để gặp Tổng thống Moon Jae-in lần thứ tư. 

Quan hệ giữa hai miền liên Triều đang chứng kiến những chuyển động mang tính đột phá với hội nghị thượng đỉnh lần thứ ba trong năm nay giữa Tổng thống Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Sau hai ngày làm việc 18-19/9 tại Bình Nhưỡng, hai nhà lãnh đạo đã ký Tuyên bố chung Tháng 9 và thông báo kết quả hội nghị, tái khẳng định “Tuyên bố Panmunjom” đạt được tại Hội nghị Thượng đỉnh liên Triều tháng 4/2018 đã đặt nền tảng cho một kỷ nguyên mới hòa bình và thịnh vượng trên Bán đảo Triều Tiên.

Chú thích ảnh

Nhật báo Rodong Sinmun đăng toàn văn Tuyên bố chung được ký kết tại Hội nghị thượng đỉnh liên Triều ở Bình Nhưỡng ngày 19/9/2018. Ảnh: YONHAP/ TTXVN

Hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí biến vùng biên giới liên Triều thành khu vực hòa bình, theo đó Bình Nhưỡng và Seoul sẽ rút 11 trạm biên phòng của mỗi bên trước cuối năm nay, giảm các hành động thù địch. Hai bên sẽ thiết lập một vùng đệm gần ranh giới quân sự chia cắt hai miền ở Hoàng Hải cũng như trên bộ để ngừng các cuộc diễn tập pháo binh, hải quân.

Triều Tiên và Hàn Quốc sẽ lập vùng cấm bay tại khu vực biên giới nhằm tránh các vụ tai nạn, va chạm đáng tiếc. Các cuộc tập trận gần đường ranh giới quân sự liên Triều sẽ chấm dứt từ ngày 1/11 tới, đồng thời triển khai việc dỡ bỏ các bãi mìn.

Triều Tiên và Hàn Quốc cũng lần đầu tiên xúc tiến nỗ lực chung tìm kiếm hài cốt các binh sĩ tử trận trong Chiến tranh Triều Tiên tại Khu phi quân sự (DMZ) ở biên giới hai miền và lập một khu vực thử nghiệm đánh bắt cá chung tại biên giới biển phía Tây.

Theo TTXVN/Báo Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn