TTK LHQ quan ngại sâu sắc về bạo lực gia tăng nhằm vào người châu Á

Đã đăng vào 23/03/2021 lúc 14:44

Theo phóng viên TTXVN tại New York, ngày 22/3, Tổng thư ký Liên hợp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres đã bày tỏ quan ngại sâu sắc về tình hình bạo lực gia tăng nhằm vào người châu Á và người gốc Á tại một số nước kể từ khi đại dịch COVID-19 xảy ra.

Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres phát biểu tại trụ sở LHQ ở New York, Mỹ. Ảnh: THX/TTXVN

Mặc dù không nêu rõ cụ thể từng vụ việc, Phó phát ngôn viên của TTK LHQ, ông Farhan Haq, nhận định rằng tại một số nước, phụ nữ châu Á đang trở thành đối tượng bị tấn công do bị hằn thù và phân biệt đối xử. Ông Hag nhấn mạnh hàng nghìn vụ việc xảy ra trong năm qua đã cho thấy lịch sử trải dài suốt bao thế kỷ phân biệt đối xử với phụ nữ, định kiến với phụ nữ, bóc lột và lạm dụng phụ nữ vẫn tồn tại. Ông cho biết TTK LHQ phải lên tiếng về tình trạng này sau vụ xả súng hồi tuần trước ở thành phố Atlanta, bang Georgia khiến 8 người gốc Á thiệt mạng, trong đó có tới 6 phụ nữ.

Ông Hag cũng cho biết TTK LHQ Guterres bày tỏ sự ủng hộ đối với các nạn nhân và gia đình của họ, đồng thời tuyên bố sát cánh đoàn kết với tất cả những ai đang phải đối mặt với nạn phân biệt chủng tộc và xâm phạm nhân quyền.

Tình trạng bạo lực và phân biệt chủng tộc đối với người châu Á và người Mỹ gốc Á đang gia tăng tại Mỹ. Xu hướng này xảy ra đúng vào thời điểm đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bùng phát trên thế giới.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng lên án mạnh mẽ tình trạng “phân biệt chủng tộc có tính hệ thống và chủ nghĩa da trắng thượng đẳng” cản trở sự phát triển của Mỹ lâu nay, đồng thời cam kết sửa đổi các luật liên quan nhằm xóa bỏ phân biệt đối xử.

Hải Vân (TTXVN)
https://baotintuc.vn/the-gioi/ttk-lhq-quan-ngai-sau-sac-ve-bao-luc-gia-tang-nham-vao-nguoi-chau-a-20210323102531509.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn