Tỷ lệ ủng hộ nội các của Thủ tướng Abe giảm xuống mức thấp nhất

Đã đăng vào 17/07/2017 lúc 15:52

Hãng tin Kyodo ngày 17/7 đưa tin tỷ lệ ủng hộ nội các của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã giảm 9,1 điểm từ tháng 6 xuống còn 35,8 %, mức thấp nhất kể từ khi ông Abe bắt đầu nhiệm kỳ Thủ tướng thứ hai kể từ năm 2012.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Ảnh: EPA/TTXVN

Cuộc khảo sát qua điện thoại được Kyodo thực hiện trên toàn nước Nhật trong hai ngày 15 và 16/7 cho thấy có tới 77,8% số người được hỏi cho biết họ vẫn nghi ngờ Thủ tướng Abe đã sử dụng ảnh hưởng của mình để cho phép mở thêm một khoa mới tại trường đại học do một người bạn thân điều hành, bất chấp sự phủ nhận của chính phủ.

Tỷ lệ không ủng hộ nội các của ông Abe đã tăng 10 điểm so với tháng 6, đạt mức 53,1%. Tỷ lệ ủng hộ nội các của ông Abe bắt đầu giảm sút kể từ khi đảng cầm quyền Nhật Bản buộc phải thông qua một luật mới gây tranh cãi liên quan tới các hình phạt được áp dụng đối với các đối tượng từ giai đoạn chuẩn bị âm mưu gây án, cùng những cáo buộc về việc Thủ tướng Abe thiên vị người bạn thân của mình để thông qua kế hoạch mở thêm khoa mới tại một trường đại học.

Trước đó, đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền của Thủ tướng Abe đã chịu thất bại nặng nề trong cuộc bầu cử hội đồng thành phố Tokyo hồi đầu tháng này. Thủ tướng Abe đang có kế hoạch cải tổ nội các, cũng như các vị trí cấp cao khác trong đảng LDP vào ngày 3/8 tới.

Cũng theo thông tin từ cuộc thăm dò dư luận, 57% người được hỏi tỏ ra thiếu tin tưởng về kế hoạch cải tổ nội các của chính phủ, trong khi 41% tỏ ra lạc quan về kế hoạch này. 73,1% số người được hỏi cho rằng Thủ tướng Abe sẽ không thay thế Bộ trưởng Quốc phòng Tomomi Inada bất chấp những nghi nhờ về năng lực của bà này.

TTXVN/Tin Tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn