Ukraine quyết theo đuổi mục tiêu gia nhập NATO và EU

Đã đăng vào 24/08/2017 lúc 9:41

Ngày 23/8, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tuyên bố Kiev sẽ kiên trì theo đuổi mục tiêu trở thành thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Liên minh châu Âu (EU).

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, phát biểu tại buổi lễ kỷ niệm Ngày Quốc kỳ Ukraine, Tổng thống Poroshenko nhấn mạnh Kiev sẽ kiên trì cho tới ngày trở thành thành viên EU và NATO. Theo Tổng thống Poroshenko, Ukraine đã tiến hành các cuộc cải cách cần thiết và hơn 2 tháng trước đã đạt được quy chế miễn thị thực với EU, ngoài ra Hiệp định liên kết Ukraine – EU sẽ có hiệu lực đầy đủ vào ngày 1/9 tới.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko. Ảnh: EPA/TTXVN

Trước đó, Tổng thống Poroshenko cũng đã đề nghị NATO tiến hành thảo luận về việc dành cho Ukraine Kế hoạch hành động thành viên của NATO, tuy nhiên Ukraine hiện vẫn chưa có kế hoạch nộp đơn xin gia nhập NATO hay có ý định tập trung nỗ lực đạt được các tiêu chí của liên minh quân sự này.

Trong một diễn biến liên quan, cuộc thăm dò dư luận công bố ngày 22/8 cho thấy số lượng người Ukraine ủng hộ gia nhập NATO trong năm 2017 đã tăng lên 40%, cao hơn nhiều so với mức 14% trong năm 2013. Trong khi đó, số người ủng hộ Ukraine hội nhập với châu Âu trong năm 2017 cũng tăng lên 54%, so với mức 42% năm 2013. Phần lớn người dân Ukraine tại các khu vực miền Tây và miền Trung ủng hộ Ukraine trở thành thành viên NATO và EU.

Từ tháng 12/2014, Quốc hội Ukraine đã sửa đổi 2 luật cho phép nước này từ bỏ quy chế không liên kết và có kế hoạch trở thành thành viên của NATO. Đến tháng 6/2017, Cơ quan lập pháp Ukraine tiếp tục thông qua một số dự thảo sửa đổi của Tổng thống Poroshenko quy định về việc xin gia nhập NATO là ưu tiên đối ngoại của đất nước này. Tuy nhiên, cựu Tổng Thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen từng tuyên bố để gia nhập NATO, Ukraine buộc phải đạt được một loạt tiêu chí và việc thực hiện những tiêu chí này mất nhiều thời gian. Do đó, giới phân tích cho rằng Kiev khó có thể trở thành thành viên NATO trong vòng 20 năm tới.

TTXVN/Tin Tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn