Ukraine sửa đổi hiến pháp đẩy nhanh gia nhập EU, NATO

Đã đăng vào 08/02/2019 lúc 10:03

Quốc hội Ukraine ngày 7/2 đã thông qua sửa đổi Hiến pháp, theo đó nêu rõ nguyện vọng của nước này gia nhập Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). 

Toàn cảnh phiên họp Quốc hội Ukraine tại Kiev. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong phiên thông qua lần cuối tại Quốc hội Ukraine, 334 nghị sỹ đã ủng hộ những thay đổi “lịch sử” đối với hiến pháp và 35 nghị sỹ phản đối. 

Phát biểu sau khi Quốc hội thông qua sửa đổi, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko nhấn mạnh việc sửa đổi hiến pháp là một quyết định “quan trọng” và đây là “ngày lịch sử”. Trong khi đó, Chủ tịch Quốc hội Ukraine Andriy Parubiy hoan nghênh việc “không thể đảo ngược lựa chọn châu Âu của Ukraine”. Ông khẳng định Ukraine sẽ gia nhập EU và NATO. 

Những sửa đổi này củng cố mục tiêu của Kiev đưa Ukraine trở thành thành viên đầy đủ của EU, NATO và buộc tổng thống, chính phủ và quốc hội nước này phải tuân thủ tiến trình được lựa chọn này. 

Việc hội nhập châu Âu là một trong những ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Ukraine, theo đó nhiều năm qua nước này thúc đẩy gia nhập NATO. Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tuyên bố sẽ tổ một cuộc trưng cầu ý dân về gia nhập NATO trước năm 2020.     

Theo Minh Châu/TTXVN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn