UNICEF cảnh báo 3 triệu trẻ em ở CHDC Congo đang gặp rủi ro

Đã đăng vào 20/02/2021 lúc 10:41

Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) đã cảnh báo về tình trạng thảm khốc của khoảng 3 triệu trẻ em phải đi sơ tán ở CHDC Congo, do phải đối mặt với bạo lực tàn ác của dân quân và nạn đói nghiêm trọng.

Kiểm tra sức khỏe cho trẻ em suy dinh dưỡng tại Mavivi, Beni, CHDC Congo. Ảnh: AFP/TTXVN

Phóng viên TTXVN tại LHQ dẫn báo cáo mang tên “Nỗi sợ hãi và sự chạy trốn” do UNICEF công bố ngày 19/2 cho biết các chiến binh sử dụng dao rựa và vũ khí hạng nặng đã tiến hành một loạt cuộc tấn công tàn bạo ở miền Đông CHDC Congo, khiến toàn bộ các ngôi làng bị thiêu rụi, các trung tâm y tế và trường học bị lục soát, các thành viên trong gia đình bị tấn công đến chết. Các cộng đồng dân cư đã  buộc phải chạy trốn cùng với những tài sản ít ỏi.

Đại diện của UNICEF tại CHDC Congo, Edouard Beigbeder cho rằng “những đứa trẻ thất lạc không biết gì ngoài nỗi sợ hãi, nghèo đói và bạo lực. Thế hệ này qua thế hệ khác chỉ có thể nghĩ đến sự sống sót. Tuy nhiên, thế giới dường như ngày càng thờ ơ với số phận của họ. Chúng tôi cần các nguồn lực để tiếp tục giúp những đứa trẻ này có một tương lai tốt đẹp hơn”.

Theo số liệu của LHQ, khoảng 5,2 triệu người dân ở CHDC Congo đã phải đi sơ tán, khoảng một nửa trong số đó đã phải đi tản cư trong 12 tháng qua và tổng số trẻ em bị ảnh hưởng ở mức khoảng 3 triệu.

Các gia đình buộc phải rời bỏ nhà cửa và làng mạc của họ, phải sống trong các khu định cư đông đúc, nguồn nước không đảm bảo vệ sinh, thiếu sự chăm sóc sức khỏe và các dịch vụ cơ bản. Những người di dời khác được các cộng đồng địa phương nghèo khó tiếp nhận. Tại các tỉnh có tình trạng bạo lực nghiêm trọng nhất như Ituri, Bắc Kivu, Nam Kivu và Tanganyika, hơn 8 triệu người đang bị mất an ninh lương thực nghiêm trọng.

UNICEF cảnh báo nếu không có nguồn tài trợ kịp thời và đầy đủ, cơ quan này và các đối tác sẽ không thể cung cấp các dịch vụ thiết yếu, đáp ứng nhu cầu nhân đạo cấp thiết của gần 3 triệu trẻ em ở CHDC Congo và gia đình các em, đồng thời bảo vệ và thúc đẩy quyền của trẻ em. Năm 2021, UNICEF kêu gọi tài trợ gây quỹ hỗ trợ nhân đạo khoảng 384,4 triệu USD cho CHDC Congo, nhưng chỉ nhận được 11% trong số đó.

Ông Beigbeder nhấn mạnh nếu không có sự can thiệp nhân đạo bền vững, hàng nghìn trẻ em CHDC Congo sẽ chết vì suy dinh dưỡng hoặc bệnh tật và những người phải di dời sẽ không nhận được các dịch vụ cứu sinh cơ bản.

Hữu Thanh (TTXVN)
https://baotintuc.vn/the-gioi/unicef-canh-bao-3-trieu-tre-em-o-chdc-congo-dang-gap-rui-ro-20210220062350861.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn