Ủy ban giám sát độc lập khẳng định vai trò của WHO trong cuộc chiến chống COVID-19

Đã đăng vào 19/05/2020 lúc 9:59

Ngày 18/5, cơ quan giám sát độc lập hoạt động của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khẳng định tổ chức này đã thể hiện được vai trò dẫn đầu trong ứng phó đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19 tại bệnh viện ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ ngày 4/5/2020.

Ảnh: THX/TTXVN

Trong báo cáo đầu tiên đánh giá về hoạt động của WHO trong 3 tháng đầu năm nay, ủy ban giám sát độc lập cũng cho rằng nên đánh giá hoạt động của WHO nhưng không phải vào thời điểm “nóng” của cuộc chiến chống dịch bệnh vì điều này có thể làm gián đoạn các nỗ lực của WHO.

Báo cáo cũng đề xuất những cải cách mà WHO cần thực hiện, trong đó có việc đưa vào sử dụng các mức độ cảnh báo theo từng bước, trước khi tuyên bố một tình trạng khẩn cấp để thu hút sự chú ý của các quốc gia thành viên ngay từ những giai đoạn đầu. Báo cáo này cũng cho rằng 194 quốc gia thành viên WHO nên đánh giá lại quy mô và tăng cường năng lực cho chương trình khẩn cấp của tổ chức này, cho rằng khoản ngân sách hoạt động thường niên chưa đến 300 triệu USD của WHO là “quá khiêm tốn”.

Báo cáo nhận định trong giai đoạn đầu của tình trạng dịch bệnh khẩn cấp do virus SARS-CoV-2 gây ra, việc hiểu biết chưa đầy đủ và cần tăng cường kiến thức về dịch bệnh là điều bình thường. Cho tới nay, vẫn còn rất nhiều điều chưa chắc chắn về dịch COVID-19. Báo cáo của ủy ban gồm 7 thành viên cũng cảnh báo hiện tượng chính trị hóa các biện pháp ứng phó với dịch ngày càng gia tăng đang cản trở nỗ lực kiểm soát dịch bệnh. Báo cáo nhấn mạnh WHO sẽ không thể thành công nếu thiếu sự hậu thuẫn chính trị thống nhất trên phạm vi toàn cầu.

Ủy ban giám sát cũng công bố kế hoạch kêu gọi quỹ tài trợ thứ hai cho WHO, trong đó nêu rõ tổ chức này cần khoảng 1,7 tỷ USD cho các hoạt động tới cuối năm nay, tức là hiện vẫn còn thiếu 1,3 tỷ USD.

Lê Ánh (TTXVN)
https://baotintuc.vn/the-gioi/uy-ban-giam-sat-doc-lap-khang-dinh-vai-tro-cua-who-trong-cuoc-chien-chong-covid19-20200518230539915.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn