Ủy ban Thượng viện Mỹ kết luận Nga can thiệp cuộc bầu cử tổng thống 2016 để giúp ông Trump

Đã đăng vào 17/05/2018 lúc 9:49

Ngày 16/5, sau một thời gian dài điều tra, các nhà lãnh đạo lưỡng đảng tại Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ tuyên bố tán thành với đánh giá của cộng đồng tình báo Mỹ rằng Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016 nhằm hỗ trợ Tổng thống Donald Trump và gây phương hại cho bà Hillary Clinton.

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện Richard Burr khẳng định: “Rõ ràng Nga đã triển khai một nỗ lực chưa từng có tiền lệ nhằm can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016 của Mỹ. Ủy ban của chúng tôi đã dành 14 tháng nghiên cứu, xem xét các nguồn thông tin và dữ liệu phân tích. Chúng tôi không có lý do nào để hoài nghi kết luận này”.

Theo Thượng nghị sĩ Mark Warner, kết luận này là chính xác. Nga đã có nỗ lực qui mô lớn, tinh vi và được đích thân Tổng thống nước này Vladimir Putin chỉ đạo nhằm mục đích hậu thuẫn cho ứng cử viên Cộng hòa Donald Trump và gây phương hại cho cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton.

Tuyên bố có thể gây sóng gió trên chính trường Mỹ này được đưa ra sau khi cựu Giám đốc Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA) Michael Rogers, cựu Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) John Brennan và cựu Giám đốc Tình báo Quốc gia James Clapper tham dự một phiên điều trần kín tại Ủy ban Tình báo Thượng viện vào sáng cùng ngày liên quan tới bản đánh giá năm 2017.

Kết luận mới nhất này cũng trái ngược với quan điểm của các nhà lãnh đạo Cộng hòa tại Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ, những người tỏ ý hoài nghi kết quả điều tra của cộng đồng tình báo Mỹ cho rằng Tổng thống Nga Putin từng tìm cách can thiệp để hỗ trợ ông Trump.

Tuy nhiên, kết quả điều tra của Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ chưa giải quyết được vấn đề tiềm ẩn nguy cơ “gây bùng nổ” nhất đó là: liệu êkíp cộng sự của Tổng thống Trump có “bắt tay” với người Nga để thực hiện chiến dịch chống lại bà Hillary Clinton hay không.

Bản thân Tổng thống Trump đã nhiều lần bác bỏ mọi cáo buộc chiến dịch tranh cử năm 2016 của ông có dính dáng tới Nga. Đầu năm nay, Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ cũng công bố kết quả điều tra độc lập về vụ việc này, theo đó các nhà lập pháp Cộng hòa khẳng định họ không tìm thấy bằng chứng có sự cấu kết giữa ông Trump và Nga.

Thượng nghị sĩ Richard Burr cho biết ủy ban này sẽ công bố toàn văn báo cáo sau khi cộng đồng tình báo Mỹ tiến hành một đánh giá giải mật, song thời gian chưa được ấn định.

Thanh Tuấn/Báo Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn