Vấn đề Brexit: EU để ngỏ khả năng thay đổi ý kiến từ Anh

Đã đăng vào 17/01/2018 lúc 10:14

Ngày 16/1, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk tuyên bố Liên minh châu Âu (EU) vẫn luôn để ngỏ cho khả năng thay đổi ý kiến từ phía Anh về việc rời khỏi khối này (còn được gọi là Brexit), trong bối cảnh ý tưởng về cuộc trưng cầu ý dân lần hai về Brexit xuất hiện trong vài ngày qua.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk. Ảnh: THX/TTXVN

Tuyên bố trước Nghị viện châu Âu, ông Tusk cho rằng nếu Chính phủ Anh giữ quyết định rút khỏi EU, Brexit sẽ trở thành hiện thực vào tháng 3/2019 với tất cả những hệ lụy tiêu cực, trừ khi có một sự thay đổi từ phía Anh.

Ý kiến của ông Tusk đã giành được sự ủng hộ của Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Junker.

Vài ngày trước, nhân vật ủng hộ mạnh mẽ Brexit đồng thời là cựu lãnh đạo đảng Độc lập Vương quốc Anh (UKIP), ông Nigel Farage cho hay, ông muốn tổ chức cuộc trưng cầu ý dân lần 2 về vấn đề Brexit, lập luận rằng một cuộc bỏ phiếu nữa sẽ cho thấy phe ủng hộ “rời EU” tiếp tục chiến thắng và chấm dứt tranh cãi trong nước.

Theo ông Nigel Farage, nhiều người từng ủng hộ ở lại EU cũng muốn tổ chức cuộc bỏ phiếu lại, cho rằng người dân Anh không được cung cấp mọi thông tin trong cuộc trưng cầu lần thứ nhất và hiện ý kiến của dư luận đang thay đổi.

Ông Farage nhận định “tỷ lệ bỏ phiếu ủng hộ rời EU trong lần tới sẽ lớn hơn rất nhiều so với lần đầu”.

Sau đó, phản ứng trước những lời kêu gọi tiến hành cuộc trưng cầu ý dân mới, người phát ngôn của Thủ tướng Anh Theresa May khẳng định sẽ không tổ chức cuộc trưng cầu thứ hai kiểu này. Tuy nhiên Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Junker đã kêu gọi Chính phủ Anh lắng nghe ý kiến của ông Tusk.

Trong cuộc trưng cầu ý dân về Brexit ngày 23/6/2016, 52% người Anh đã ủng hộ “ra đi”, trong khi 48% ủng “ở lại” EU. Tuy nhiên, người dân Anh vẫn đang chia rẽ về việc rời EU.

Một số người, trong đó có cựu Thủ tướng Công đảng Tony Blair, nói rằng quyết định này cần được đảo ngược. Một số nghị sĩ cho rằng nên có một cuộc bỏ phiếu công khai thứ hai về nội dung thỏa thuận Brexit cần đạt tới.

TTXVN/Báo Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn