Vì sao Phần Lan dư dả khẩu trang và thiết bị y tế đối phó Covid-19?

Đã đăng vào 07/04/2020 lúc 16:32

VOV.VN – Phần Lan sở hữu kho dự trữ lớn đồ y tế, bao gồm khẩu trang, trong thời Covid-19. Quốc gia Bắc Âu này tiếp tục tích đồ từ sau Chiến tranh Lạnh.

Trong khi một số quốc gia châu Âu khác vất vả tìm kiếm đủ đồ bảo hộ để chiến đấu với đại dịch Covid-19, Phần Lan lại ung dung với kho đồ thiết bị bảo hộ bao gồm khẩu trang y tế. Phần Lan nhờ vậy trở thành nước đi trước các nước Bắc Âu còn lại về mức độ sẵn sàng đối phó với đại dịch này.

Tượng thợ rèn được đeo khẩu trang để thể hiện quyết tâm chống Covid-19, ở Phần Lan. Ảnh: EPA.

Khác với các nước Bắc Âu láng giềng, Phần Lan đã không ngừng dự trữ hàng hóa thiết yếu kể từ sau Chiến tranh Lạnh.

Kho dự trữ của Phần Lan được coi là một trong những kho dự trữ tốt nhất của châu Âu trong nhiều năm qua. Kho này bao gồm không chỉ đồ y tế mà còn cả dầu lửa, ngũ cốc, thiết bị nông nghiệp, và vật liệu thô dùng để chế tạo đạn dược. Na Uy, Thụy Điển, và Đan Mạch cũng từng tích trữ lượng lớn thiết bị y tế và quân sự, nhiên liệu, và thực phẩm trong Chiến tranh Lạnh nhưng sau đó đa phần đã bỏ các kho này đi. Riêng Phần Lan là ngoại lệ.

Khi dịch Covid-19 (do virus SARS-CoV-2 gây ra) bùng phát trên thế giới, chính quyền Phần Lan quyết định sử dụng hàng từ trong kho này lần đầu tiên kể từ Thế chiến 2.

Magnus Hakenstad, một học giả tại Viện Nghiên cứu Quốc phòng Na Uy, cho biết: “Phần Lan là quốc gia luôn chuẩn bị trong khối Bắc Âu, luôn sẵn sàng cho một thảm họa lớn hay một cuộc Thế chiến thứ 3”.

Có một số nguyên nhân cho điều này. Dù Phần Lan liên tiếp được xếp hạng cao trên danh sách các quốc gia hạnh phúc nhất thế giới, vị trí địa lý và các bài học lịch sử đã hình thành ở quốc gia 5,5 triệu dân này tâm lý luôn chuẩn bị sẵn sàng cho những điều tệ hại nhất, theo người đứng đầu Cơ quan Cung ứng Khẩn cấp Quốc gia của Phần Lan.

Ông Lounema nói rằng việc chuẩn bị kỹ lưỡng như thế này đã nằm trong máu của người Phần Lan.

Theo ông Lounema, các thách thức của Phần Lan là 1- nằm cạnh nước lớn Nga; 2- hầu hết thương mại của Phần Lan là thông qua Biển Baltic, nên Phần Lan phụ thuộc vào điều kiện an ninh và dòng giao thông trên Biển Baltic, khác với Thụy Điển có thể tiếp cận trực tiếp Biển Bắc ở bờ biển phía tây của nước này.

Ông Lounema giải thích thêm: “Nếu như có khủng hoảng, sẽ có xáo trộn” trong chuỗi cung ứng.

Hôm 5/4, Phần Lan đã ghi nhận hơn 1.880 ca mắc Covid-19 và 25 trường hợp tử vong do bệnh này. Bộ Xã hội và Y tế của Phần Lan đã ra lệnh gửi các khẩu trang dự trữ tới các bệnh viện trên toàn quốc.

Ông Lounema nói qua điện thoại: “Các khẩu trang tuy cũ nhưng vẫn sử dụng được và phát huy tác dụng”.

Ông Lounema khẳng định “tất cả các thông tin về các kho dự trữ đều là bí mật”./.

https://vov.vn/the-gioi/vi-sao-phan-lan-du-da-khau-trang-va-thiet-bi-y-te-doi-pho-covid19-1033812.vov

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn