Việt Nam tham dự Hội nghị lãnh đạo cấp cao phụ trách an ninh tại Liên bang Nga

Đã đăng vào 26/05/2017 lúc 16:19

Trong các ngày 24 – 25/6 tại tỉnh Tver, Liên bang Nga đã diễn ra Hội nghị quốc tế lần thứ 8 lãnh đạo cấp cao phụ trách an ninh.

Quang cảnh hội nghị.

Tham dự Hội nghị năm nay có các quan chức an ninh cấp cao đến từ 95 nước trên thế giới và đại diện của Liên hợp quốc. Đoàn Việt Nam do đồng chí Thượng tướng Bùi Văn Nam, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an dẫn đầu tham dự hội nghị.

Các đại biểu tham dự hội nghị lần này tập trung thảo luận nhiều vấn đề quan trọng liên quan đến các vấn đề an ninh khu vực và toàn cầu như: an ninh mạng, cuộc chiến chống khủng bố toàn cầu, tội phạm có tổ chức, xuyên quốc gia; buôn bán ma túy và di cư bất hợp pháp. Bên cạnh đó, trong khuôn khổ hội nghị còn diễn ra hội thảo “bàn tròn” về những vấn đề: “Hiện tượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng: những nhiệm vụ của cộng đồng quốc tế trong cuộc chiến chống khủng bố; đấu tranh chống “cách mạng màu” và một số công cụ gây bất ổn nhà nước khác; tình hình chính trị – quân sự tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương và dự báo phát triển tình hình tại khu vực này”.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thư ký Hội đồng An ninh LB Nga Nikolai Patrushev  nhấn mạnh tầm quan trọng nỗ lực chung của toàn thể cộng đồng đồng thế giới trong việc giải quyết các vấn đề an ninh. Theo ông Patrushev, trong kỷ nguyên công nghệ thông tin phát triển như ngày nay, các mối đe dọa an ninh có mối liên hệ chặt chẽ với nhau. Để đối phó thành công thì phải có sự phối hợp nỗ lực giữa tất cả các quốc gia trên thế giới.

Ông Patrushev cũng đọc thư của Tổng thống Nga Vladimir Putin gửi hội nghị. Trong thư ông Putin nhấn mạnh rằng Nga sẵn sàng phối hợp chặt chẽ với tất cả các đối tác hữu quan trong việc chống lại những mối đe dọa và thách thức mà nhân loại đang phải đối mặt. Tuy nhiên, những biện pháp bảo đảm an ninh khu vực và thế giới phải được thông qua dựa trên cơ sở lập trường thống nhất và tuân thủ nghiêm ngặt các nguyên tắc và chuẩn mực luật pháp quốc tế. Kiên quyết phản đối những hành động chèn ép lợi ích hợp pháp của các quốc gia chủ quyền, cũng như việc thực thi tiêu chuẩn kép…

Thượng tướng Bùi Văn Nam (giữa) dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự hội nghị.

Tại Hội nghị, Thượng tướng Bùi Văn Nam có bài tham luận với chủ đề: “Vai trò của công nghệ hiện đại và các giải pháp bảo đảm an ninh thông tin quốc tế”. Theo đồng chí Bùi Văn Nam, hiện tại và tương lai lâu dài, nhân loại vẫn phải đối phó với hàng loạt vấn đề toàn cầu ngày càng nghiệm trọng, mà một quốc gia không thể giải quyết được, đòi hỏi phải có sự hợp tác chặt chẽ của cộng đồng quốc tế, đòi hỏi các quốc gia phải cùng nỗ lực và gắn kết với nhau ứng phó với nguy cơ chiến tranh thông tin, bảo đảm an ninh thông tin thế giới, phòng chống tội phạm mạng.

Để nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm trong lĩnh vực an ninh thông tin, an ninh mạng, đồng chí Bùi Văn Nam đề nghị cộng đồng thế giới tăng cường hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm, thông tin công nghệ hiện đại giữa các cơ quan an ninh, hỗ trợ lẫn nhau để xây dựng hệ thống an ninh thông tin quốc tế; hợp tác nâng cao năng lực bảo đảm an ninh thông tin, an ninh mạng thông qua các hoạt động như:  hợp tác đào tạo nguồn nhân lực; chuyển giao công nghệ, kỹ thuật; đa dạng hoá quan hệ đối tác và tăng cường nhận thức chung trong vấn đề an ninh mạng thông qua tăng cường hợp tác song phương giữa các quốc gia…

Bên lề Hội nghị, Thượng tướng Bùi Văn Nam cũng đã có các cuộc gặp với lãnh đạo an ninh các quốc gia như Trung Quốc, Thái Lan, Cu Ba và Nga để trao đổi các vấn đề an ninh khu vực và thế giới, cũng như tăng cường hợp tác song phương.

Tin, ảnh: Dương Trí – Quang Vinh (TTXVN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn