Việt Nam và HĐBA: HĐBA lên án các hành vi bạo lực nhằm vào dân thường tại Haiti

Đã đăng vào 23/02/2021 lúc 15:23

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc (LHQ), ngày 22/2, Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ đã họp trực tuyến thảo luận về tình hình tại Haiti và hoạt động của Văn phòng Phối hợp của LHQ tại Haiti (BINUH).

Tổng thống Haiti Jovenel Moise. Ảnh: AFP/TTXVN

Đặc phái viên của Tổng Thư ký LHQ, Trưởng Văn phòng BINUH Helen La Lime và Chủ tịch Plurielles – tổ chức đấu tranh giải quyết các vấn đề hòa bình và an ninh do phụ nữ trẻ lãnh đạo- Vivianne Roc đã tham dự và trình bày báo cáo của Tổng Thư ký LHQ tại cuộc họp. Tổng thống Haiti Jovenel Moise cũng tham dự và phát biểu tại cuộc họp.

Các báo cáo viên đánh giá tình hình Haiti tiếp tục gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là các vấn đề liên quan bầu cử và sửa đổi hiến pháp. Dự kiến chính phủ sẽ tiến hành trưng cầu dân ý về sửa đổi hiến pháp vào tháng 4 tới và tổ chức bầu cử vào tháng 9. Các báo cáo viên nhấn mạnh các vụ bạo lực, bắt cóc tống tiền của các băng đảng, nhóm tội phạm đang có dấu hiệu gia tăng, gây mất ổn định an ninh và xã hội.

Trong khi đó, các nước thành viên HĐBA nêu quan ngại về bế tắc chính trị giữa chính phủ và các đảng phái chính trị đối lập trong tổ chức trưng cầu dân ý về sửa đổi hiến pháp và tổ chức bầu cử. Các nước lên án các hành vi bạo lực, tấn công và bắt cóc nhằm vào thường dân, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em, đồng thời đề nghị chính phủ và các đảng phái chính trị đối lập tại Haiti nỗ lực đối thoại để đạt được đồng thuận chính trị cho cuộc bầu cử sắp tới. Các ý kiến đều đánh giá cao vai trò hỗ trợ của BINUH trong hỗ trợ Chính phủ Haiti đối thoại chính trị và cải cách hiến pháp. Các nước đề nghị cộng đồng quốc tế và các nước tiếp tục hỗ trợ Haiti giải quyết những thách thức hiện nay.

Phát biểu tại cuộc họp, Tham tán Công sứ, Phó Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại LHQ Nguyễn Phương Trà bày tỏ lo ngại về những khó khăn, bất ổn tại Haiti và lên án các hành vi bạo lực, bắt cóc tống tiền của các bang nhóm tội phạm gây bất ổn chính trị, xã hội tại Haiti. Đại diện Việt Nam kêu gọi các bên tăng cường đối thoại, xác định thời gian bầu cử và xây dựng kế hoạch chuẩn bị tốt để các cuộc bầu cử diễn ra công bằng và minh bạch. Việt Nam kêu gọi cộng đồng quốc tế, trong đó có các nước trong khu vực, tiếp tục ủng hộ tiến trình chính trị tại Haiti và hỗ trợ người dân Haiti khắc phục các khó khăn hiện nay. Đại diện Việt Nam hoan nghênh BINUH triển khai các biện pháp hỗ trợ Haiti thời gian qua, tiếp tục đề nghị BINUH và Nhóm làm việc của LHQ xác định các biện pháp cụ thể hỗ trợ Haiti giải quyết các vấn đề cấp thiết, đặc biệt là công tác chuẩn bị bầu cử và những vấn đề liên quan đến bảo đảm an ninh cho người dân.

Văn phòng Phối hợp của LHQ tại Haiti (BINUH) được thành lập năm 2019, có nhiệm vụ tư vấn cho Chính phủ Haiti thúc đẩy và tăng cường ổn định chính trị cũng như nhiều lĩnh vực khác. HĐBA LHQ duy trì họp định kỳ 4 tháng/lần để nghe báo cáo về hoạt động của Văn phòng này.

Hải Vân (TTXVN)
https://baotintuc.vn/the-gioi/viet-nam-va-hdba-hdba-len-an-cac-hanh-vi-bao-luc-nham-vao-dan-thuong-tai-haiti-20210223134840691.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn