1.200 nông dân tham gia “Đêm hội vào mùa” năm 2017

Đã đăng vào 13/03/2017 lúc 16:09

VOV.VN – Chương trình “Đêm hội vào mùa” năm 2017 do Công ty cổ phần phân bón Bình Điền tổ chức tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) tối 12/3.

Nằm trong khuôn khổ Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 6 và Liên hoan Văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên năm 2017, tối qua (12/3), tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) diễn ra chương trình “Đêm hội vào mùa” do Công ty cổ phần phân bón Bình Điền tổ chức.

1200 nong dan tham gia dem hoi vao mua nam 2017 hinh 1
Chương trình “Đêm hội vào mùa” với chủ đề “Cho Tây Nguyên thêm xanh” do Công ty CP Phân bón Bình Điền

tổ chức thực hiện

Chương trình nhằm tôn vinh, khích lệ nhà nông gắn bó với cây cà phê. Các nhà khoa học, doanh nghiệp đã chia sẻ những giải pháp để nâng cao năng suất, chất lượng cây cà phê. Hơn 1.200 nông dân sản xuất cà phê tiêu biểu đại diện cho nông dân sản xuất cà phê trong cả nước cùng về tham dự đêm hội.

Chương trình “Đêm hội vào mùa” năm nay mang chủ đề “Cho Tây Nguyên thêm xanh” với các nội dung hướng đến giá trị cốt lõi là nông dân, bao gồm 3 phần chính: Bình minh trên nương rẫy; Cao Nguyên vẫy gọi; Cho Tây Nguyên thêm xanh. Thông điệp chính của chương trình là kêu gọi nông dân Tây Nguyên và nông dân cả nước mạnh dạn và thông minh ứng dụng những tiến bộ mới trong việc trồng cà phê.

1200 nong dan tham gia dem hoi vao mua nam 2017 hinh 2
Ông Nguyễn Hải Ninh – Ủy viên dự khuyết TW Đảng, Phó chủ tịch thường trực tỉnh ủy ĐăkLăk và Ông Lê Quốc Phong – TGĐ Công ty CP Phân bón Bình Điền trao tặng Bằng khen cho 30 nông dân đã có thành tích xuất sắc trong sản xuất cà phê

Chương trình cũng đồng thời có những phần chia sẻ giá trị, chia sẻ thông tin kết hợp khen thưởng, tôn vinh những nông dân sản xuất cà phê giỏi – họ là những nông dân đã áp dụng các tiến bộ KHKT nhằm thích ứng với biến đổi khí hậu, là những nông dân sản xuất theo mô hình sản xuất cà phê bền vững được Hội nông dân hoặc Sở NN&PTNT các tỉnh tuyển chọn theo tiêu chí của BTC Lễ hội, là những gương nông dân điển hình, sáng tạo, hiện đại trong việc đi đầu về ứng dụng tiến bộ KHKT và đạt được những kết quả cao trong sản xuất cà phê bền vững, chất lượng, đã có nhiều đóng góp to lớn cho sự phát triển của ngành cà phê Việt Nam nói chung và thương hiệu cà phê BMT nói riêng.

Chương trình cũng đồng thời tôn vinh những nhà khoa học, hiệp hội có những đóng góp xuất sắc cho ngành cà phê trong những năm qua.

Song song, chương trình còn thể hiện sự quan tâm, đồng thuận của các nhà khoa học, lãnh đạo cơ quan chuyên môn, đầu ngành, cơ quan quản lý trong định hướng phát triển ngành hàng cà phê trong điều kiện biến đổi khí hậu và sự kỳ vọng cho sự phát triển trong tương lai; chương trình cũng mang đến những tiến bộ mới trong KHKT và hướng phát triển bền vững cho ngành cà phê.

1200 nong dan tham gia dem hoi vao mua nam 2017 hinh 3
Giao lưu tạo đàm giữa 4 nhà: Nhà quản lý, nhà khoa học, nhà doanh nghiệp và nhà nông nhằm tìm ra hướng đi mới giúp nông dân trong việc tái canh cà phê cũng như nâng cao chuỗi giá trị cà phê

Tại Đêm hội, đã có 30 nông dân tiêu biểu nhất trong lĩnh vực sản xuất cà phê đã được tôn vinh. Họ là những tấm gương điển hình, là những điểm sáng để tất cả chúng ta có thể kỳ vọng rằng, những điểm sáng này sẽ tiếp tục được lan tỏa và hứa hẹn sẽ còn có nhiều điểm sáng khác sẽ được thắp lên trong tương lai.

Trong thời buổi hội nhập, cộng với sự biến đổi thất thường của thời tiết, người nông dân cũng như những nhà sản xuất đang gặp không ít khó khăn, thách thức, trong đó có người làm cà phê. Theo dự báo thì năm 2017 sẽ là năm có rất nhiều thách thức, khó khăn đối với nền kinh tế nói chung và sản xuất nông nghiệp nói riêng. Không những thế, hiện nay diện tích cà phê già cỗi tại Tây Nguyên cũng rất lớn, bà con muốn tái canh cũng không phải là chuyện dễ, rồi vấn đề về vốn, vấn đề giá cả, vấn đề đầu ra cho sản phẩm… đều rất đáng để các bên quan tâm.

Trước những khó khăn, thách thức đó, để cùng tìm ra hướng đi mới giúp nông dân trong việc tái canh cà phê cũng như nâng cao chuỗi giá trị cà phê, trong phần giao lưu, tọa đàm của “Đêm hội vào mùa”, Công ty CP Phân bón Bình Điền đã bắt tay hợp tác chiến lược với Sở NN&PTNT tỉnh ĐăkLăk và Công ty CP VinaCafe Biên Hòa trong việc xây dựng và vận hành Chương trình Hỗ trợ Phát triển Cà phê Buôn Ma Thuột, theo đó Chương trình sẽ giúp bà con khắc phục những khó khăn mà người nông dân trồng cà phê đang phải đối mặt như thiếu vốn, thiếu hiểu biết về quy trình kỹ thuật canh tác, về đất trồng, về tình trạng lão hoá của cây cà phê, về kỹ thuật thu hoạch chế biến đảm bảo chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm và thân thiện môi trường…

Thông qua chương trình, Bình Điền cũng kêu gọi thêm sự đồng thuận, sự chung tay góp sức từ nhiều doanh nghiệp và tổ chức khác trong và ngoài nước, đặc biệt là kêu gọi nông dân, những người trực tiếp làm nên hạt cà phê, hãy mạnh dạn và thông minh ứng dụng những tiến bộ mới, hãy liên kết lại với nhau và liên kết với doanh nghiệp để cho Tây Nguyên nói riêng và những vùng trồng cà phê trong cả nước nói chung luôn mãi một màu xanh bạt ngàn cà phê./.

CTV Ngọc Vân/VOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn