APEC 2017: Tăng cường hợp tác, đầu tư trong lĩnh vực y tế

Đã đăng vào 21/08/2017 lúc 16:17

Sáng 21/8, tại Thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra phiên khai mạc kỳ họp thứ 2 của Nhóm công tác Y tế APEC (HWG 2), trong khuôn khổ chương trình Hội nghị các quan chức cao cấp lần thứ 3 (SOM 3) và các cuộc họp liên quan.

Ông Lê Quang Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế Việt Nam tham dự và có bài phát biểu khai mạc HWG 2.

Toàn cảnh cuộc họp. Ảnh: Nguyễn Khang/TTXVN

Trong 2 ngày 21-22/8, các quan chức APEC và các đại biểu tham dự HWG 2 sẽ rà soát lại tiến trình thực hiện Lộ trình “Vì châu Á-Thái Bình Dương khỏe mạnh đến năm 2020”, đã được thông qua năm 2015; đồng thời xây dựng và thông qua bộ chỉ số đánh giá việc thực hiện Lộ trình “Vì một châu Á – Thái Bình Dương khỏe mạnh”. Cuộc họp đưa ra khuyến nghị nội dung hợp tác trong lĩnh vực y tế trong khuôn khổ APEC để đệ trình lên các nguyên thủ quốc gia trong Tuần lễ cấp cao APEC 2017 diễn ra tại Đà Nẵng.

Kỳ họp hướng tới việc đưa ra những khuyến nghị tăng cường hợp tác trong lĩnh vực y tế lên Diễn dàn cấp cao APEC. Các đại biểu cũng  thảo luận để thống nhất xây dựng bản dự thảo Tuyên bố chung APEC về y tế để đệ trình lên Cuộc họp cao cấp lần thứ 7 về Kinh tế và Y tế; đệ trình thông qua tại Tuần lễ cấp cao APEC và Hội nghị các Bộ trưởng APEC dự kiến diễn ra vào tháng 11/2017.

Dự kiến Tuyên bố chung sẽ đưa ra những khuyến nghị với các nền kinh tế thành viên APEC tăng cường hơn nữa cho y tế, vì đầu tư cho y tế là đầu tư cho phát triển và phục vụ các mục tiêu phát triển của các nền kinh tế thành viên APEC.

Tuyên bố chung cũng sẽ đề nghị các nền kinh tế thành viên APEC chung tay hợp tác trong việc phòng chống các bệnh không lây nhiễm và đối phó với dân số già; tập trung hợp tác với dịch bệnh mới nổi và tái bùng phát, đặc biệt chuẩn bị ứng phó với tình trạng khẩn cấp và tình trạng bùng phát dịch bệnh; tăng cường hệ thống y tế, tập trung vào đẩy mạnh y tế cơ sở, chăm sóc sức khỏe ban đầu; đưa y tế vào mọi chính sách theo hướng mọi chính sách đều phục vụ, chăm sóc sức khỏe người dân.

Bên lề cuộc họp, bà Trần Thị Giáng Hương, Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế – Bộ Y tế cho biết thêm, Bộ Y tế được giao chủ trì 7 cuộc họp về y tế tổ chức trong khuôn khổ SOM 3 và các hội nghị liên quan. Trong đó, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến sẽ chủ trì Cuộc họp cao cấp lần thứ 7 về Y tế và Kinh tế khai mạc vào ngày 23/8, với chủ đề “Cải cách tài chính y tế vì sức khỏe cộng đồng hướng tới phát triển bền vững”.

Xuân Khu (TTXVN/Tin Tức)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn