Các địa phương tăng cường phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới

Đã đăng vào 25/04/2020 lúc 10:41

Tối 24/4, UBND tỉnh Bắc Ninh đã ban hành Công văn số 1367/UBND-KGVX về việc tiếp tục thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới.

Các lực lượng chức năng kiểm soát dịch bệnh tại điểm chốt cầu Như Nguyệt, thành phố Bắc Ninh (tỉnh Bắc Ninh), trên cao tốc Hà Nội – Bắc Giang. Ảnh: Thanh Thương/TTXVN

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh yêu cầu các cấp, các ngành, địa phương tiếp tục thực hiện cách ly y tế theo quy định đối với tất cả những người nhập cảnh vào Việt Nam, người đến hoặc đi qua vùng dịch, người tiếp xúc gần, người tiếp xúc với người tiếp xúc gần ca bệnh nhiễm virus SARS-CoV-2.

Người dân thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang khi ra ngoài và tiếp xúc, giữ khoảng cách tiếp xúc tối thiểu 2 mét khi giao tiếp, hạn chế ra khỏi nhà nếu không thực sự cần thiết.

Người có dấu hiệu ốm, ho, sốt nên ở nhà, không đến công sở, cơ quan, trường học, nơi công cộng, phải tự giác khai báo y tế và liên hệ với cơ sở y tế để được tư vấn, chữa trị theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn.

Bên cạnh đó, tỉnh tiếp tục thực hiện các biện pháp hạn chế tụ tập đông người, bao gồm: Dừng các hoạt động hội họp, sự kiện tập trung trên 20 người trong 1 phòng, không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; dừng hoạt động tổ chức lễ hội, các hoạt động tại các di tích văn hóa, lịch sử, điểm du lịch, các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại các điểm công cộng; dừng các nghi lễ tôn giáo, hoạt động có tập trung từ 20 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự.

Huyện Yên Phong là địa bàn có nguy cơ cao tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ và các văn bản liên quan đến hết ngày 30/4/2020, có thể xem xét kéo dài tùy thuộc vào diễn biến dịch bệnh trên địa bàn. Các huyện, thị xã, thành phố còn lại tiếp tục thực hiện theo Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ.

Sở Y tế tiếp tục hướng dẫn cụ thể công tác phòng, chống dịch, kiểm tra giám sát, hỗ trợ y tế hoặc xây dựng quy tắc phòng, chống dịch đối với các khu công nghiệp, khu chung cư, doanh nghiệp có sử dụng nhiều lao động, doanh nghiệp vận tải hành khách, cơ sở kinh doanh dịch vụ. Bên cạnh đó, Sở phối hợp với các cơ quan đơn vị liên quan tổ chức đón đoàn chuyên gia, nhà quản lý, lao động kỹ thuật cao người nước ngoài về làm việc tại tỉnh và thực hiện cách ly y tế theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Đồng thời, Sở phối hợp chỉ đạo, hướng dẫn các doanh nghiệp thực hiện nghiêm túc khai báo y tế, có biện pháp phân công, sắp xếp giờ làm việc, ăn ca hợp lý cho người lao động, không để xảy ra tình trạng tập trung đông người làm ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, UBND các huyện, thị xã, thành phố theo chức năng, nhiệm vụ chỉ đạo các cơ sở giáo dục tổ chức cho học sinh đi học trở lại, nhưng phải thực hiện nghiêm túc các quy định phòng, chống dịch COVID-19, bảo đảm an toàn trong trường học.

Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo, những lĩnh vực tiếp tục tạm dừng hoạt động cho đến khi có chỉ đạo, hướng dẫn mới, bao gồm: Các địa điểm kinh doanh trò chơi điện tử, trung tâm thể thao và cơ sở sở kinh doanh thể thao trong nhà, các hoạt động kinh doanh bày bán trên vỉa hè, lòng lề đường… Các lĩnh vực được hoạt động trở lại phải thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch COVID-19, chịu sự quản lý, giám sát của các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương.

Các sở, ngành, địa phương triển khai thực hiện kịp thời, hiệu quả các biện pháp, chính sách hỗ trợ, các gói hỗ trợ tài chính của Chính phủ đối với doanh nghiệp, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 theo các Nghị quyết của Chính phủ.

* Để bảo đảm công tác phòng, chống dịch COVID-19 chủ động, hiệu quả, đồng thời từng bước khôi phục các hoạt động kinh tế, xã hội một cách thận trọng, an toàn, bảo đảm an sinh và ổn định xã hội trên địa bàn, ngày 24/4, UBND tỉnh Hà Nam đã có Công văn số 1121/UBND-KGVX về việc tiếp tục thực hiện phòng, chống dịch COVID-19.

Theo đó, UBND tỉnh Hà Nam yêu cầu các cấp, ngành, địa phương và người dân tiếp tục thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh Hà Nam về phòng, chống dịch COVID-19. Tỉnh tiếp tục tạm dừng các hoạt động kinh doanh, dịch vụ chưa thiết yếu như các khu, điểm du lịch, khu vui chơi giải trí, dịch vụ karaoke, mát-xa, xông hơi, thẩm mỹ, trò chơi điện tử cho đến khi có thông báo mới.

Hà Nam cũng tạm dừng các hoạt động, sinh hoạt tôn giáo, tín ngưỡng trên 30 người, các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự, phải thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định và dừng các lễ hội, sự kiện văn hóa, thể thao trên địa bàn tỉnh đến hết ngày 1/5/2020.

Sở Y tế nắm tình hình dịch bệnh, các khó khăn, vướng mắc phát sinh trong công tác phòng, chống dịch để hướng dẫn, thực hiện theo thẩm quyền, kịp thời tham mưu UBND tỉnh thực hiện các chỉ đạo mới của Trung ương về phòng, chống dịch COVID-19. Công an tỉnh, UBND các huyện, thành phố, thị xã tăng cường chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra, chấn chỉnh, xử lý vi phạm trong việc thực hiện các quy định phòng, chống dịch.

Sở Giáo dục và Đào tạo tham mưu UBND tỉnh quyết định cụ thể việc đi học trở lại của trẻ em, học sinh, sinh viên và tổ chức thi tốt nghiệp THPT đúng chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Giáo dục và Đào tạo; phối hợp UBND các huyện, thành phố, thị xã chỉ đạo chuẩn bị các điều kiện tổ chức dạy và học bảo đảm an toàn.

Các ngành, địa phương liên quan tập trung tổng hợp, đánh giá tác động của dịch COVID-19 đến sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế, xã hội trên địa bàn tỉnh; tích cực tham mưu UBND tỉnh kịp thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp; hỗ trợ các đối tượng liên quan theo Nghị quyết số 42/NQ-CP. UBND các huyện, thành phố, thị xã chủ động quán triệt, chỉ đạo tổ chức triển khai nhiệm vụ phòng, chống dịch gắn với phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn.

* Ngày 24/4, UBND tỉnh Kiên Giang có văn bản số 372/VP thông báo kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh tại Hội nghị trực tuyến kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Kiên Giang. Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Phạm Vũ Hồng yêu cầu tiếp tục thực hiện kiểm soát chặt chẽ người nhập cảnh vào tỉnh tại các cửa khẩu, toàn bộ tuyến biên giới trên bộ, trên biển đến khi có thông báo mới.

Đồng thời, các địa phương tập trung đẩy mạnh truyền thông, nhất là tuyên truyền lưu động tại các điểm dân cư, khu vực tập trung đông người để người dân hiểu sự nguy hiểm của dịch bệnh, qua đó nâng cao nhận thức, thay đổi tư duy, lối sống của người dân theo hướng tích cực để cùng tham gia với chính quyền thực hiện hiệu quả biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang cũng chỉ đạo tạm dừng đến hết ngày 5/5/2020: Các hội nghị, cuộc họp không cần thiết; các lễ, hội; các nghi lễ tôn giáo, hoạt động có tập trung từ 20 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự; các hoạt động văn hóa, thể thao, vui chơi, giải trí tại các địa điểm công cộng; các hoạt động đón khách tham quan, du lịch tại các di tích, cơ sở tôn giáo trên địa bàn tỉnh; các hoạt động kinh doanh, dịch vụ như quán bar, karaoke, vũ trường, xông hơi và massage, rạp chiếu phim; sân bóng đá; các cơ sở làm đẹp, phẫu thuật thẩm mỹ…

Sở Giao thông vận tải cần chỉ đạo triển khai các hoạt động theo đúng hướng dẫn của ngành Giao thông vận tải và ngành Y tế, đảm bảo điều kiện cho người dân đi lại, hiệu quả hoạt động của đơn vị kinh doanh vận tải; cân nhắc kỹ việc mở các tuyến liên tỉnh đến các tỉnh, thành phố có nguy cơ và các khu vực có dịch.

Nội dung của thông báo cũng nêu rõ, học sinh, sinh viên, học viên từ khối lớp 9 trở lên trên địa bàn tỉnh bắt đầu đi học trở lại vào ngày 27/4/2020. Khối lớp 6, 7, 8, cấp Tiểu học và Mầm non, cơ sở đào tạo ngoại ngữ – tin học ngoài công lập bắt đầu học trở lại từ ngày 4/5/2020. Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức triển khai thực hiện, đảm bảo điều kiện an toàn cho học sinh và giáo viên khi đi học trở lại như thực hiện khử trùng, sát khuẩn trường lớp, đo thân nhiệt, rửa tay, đeo khẩu trang…

Sở Y tế tỉnh Kiên Giang tiếp tục tập trung đảm bảo năng lực xét nghiệm nhằm sớm phát hiện, cách ly, điều trị có hiệu quả các đối tượng nghi ngờ và có nguy cơ mắc COVID-19; rà soát, đảm bảo năng lực điều trị và an toàn trong công tác phòng, chống dịch tại các cơ sở khám bệnh và điều trị theo quy định.

Sở Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp chặt chẽ với các ngành, địa phương thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh; ban hành văn bản hướng dẫn cụ thể cho các địa phương để thực hiện, tránh tình trạng xác định sai đối tượng, trục lợi từ chính sách…

* Mặc dù Bình Dương thuộc nhóm các tỉnh, thành phố có nguy cơ thấp nhưng Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Trần Thanh Liêm chỉ đạo vẫn tiếp tục tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương yêu cầu Giám đốc, Thủ trưởng các sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố cùng các đơn vị có liên quan tiếp tục nghiêm túc thực hiện các nội dung chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 và của UBND tỉnh tại Công văn số 1431/UBND-VX ngày 27/3/2020 về tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới.

Từ ngày 23/4 – 3/5/2020, người đứng đầu chính quyền các cấp tiếp tục tạm dừng hội họp, tập trung trên 20 người; dừng toàn bộ các nghi lễ tôn giáo; cấm tụ tập trên 20 người ngoài công sở, trường học, bệnh viện; yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu 2m giữa người và người tại các điểm công cộng; các cơ sở kinh doanh dịch vụ, phân xưởng, nhà máy sản xuất được phép hoạt động phải bảo đảm khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo khuyến cáo của Bộ Y tế về công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Tỉnh tiếp tục đóng cửa các dịch vụ không cần thiết: Massage, phòng tập thể hình (gym), phòng tập yoga, karaoke, vũ trường, cơ sở du lịch, tham quan, tụ điểm vui chơi, phòng game, giải trí, chiếu phim, quán bia,…; tiếp tục đóng cửa các cơ sở làm đẹp, thẩm mỹ, vật lý trị liệu trên toàn tỉnh; khuyến cáo người dân không nên rời khỏi nhà và di chuyển khi không cần thiết, đeo khẩu trang tại nơi công cộng. Các cấp, các ngành tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác trong công tác phòng, chống dịch.

Sở Giáo dục và Đào tạo chủ động phối hợp với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, UBND các huyện, thị xã, thành phố cùng các đơn vị có liên quan căn cứ các chỉ đạo của Trung ương, tình hình diễn biến dịch bệnh COVID-19 để quyết định cho phép học sinh trên địa bàn tỉnh đi học trở lại từ ngày 4/5. Đồng thời triển khai thực hiện quy trình chặt chẽ, đồng bộ các phương án, biện pháp phòng, chống dịch bệnh này một cách hiệu quả nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh, sinh viên, học viên, giáo viên, giảng viên trên địa bàn tỉnh đi học trở lại.

Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan tăng cường công tác tuần tra, giám sát, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh, kịp thời ngăn chặn xử lý nghiêm các trường hợp đua xe trái phép, tụ tập đông người gây mất trật tự nơi công cộng…

Tại Bình Dương loại hình vận chuyển hành khách bằng xe buýt được phép hoạt động tối đa 50% số chuyến theo biểu đồ đã được phê duyệt; loại hình vận chuyển hành khách theo tuyến cố định được phép hoạt động tối đa đến 30% số chuyến theo biểu đồ đối với các tuyến kết nối đến tỉnh, thành phố thuộc nhóm có nguy cơ và tối đa đến 50% số chuyến theo biểu đồ đối với tỉnh thuộc nhóm có nguy cơ thấp (tối thiểu 01 chuyến/tuyến).

Các loại hình vận chuyển hành khách bằng xe hợp đồng, xe du lịch: Chỉ hoạt động tối đa đến 50% theo tổng số xe của đơn vị kinh doanh vận tải. Các loại hình vận chuyển hành khách bằng xe taxi: Được phép hoạt động và yêu cầu thực hiện nghiêm các quy định tại Công văn số 3837/BGTVT-BCĐ ngày 22/4/2020 của Bộ Giao thông vận tải về việc hướng dẫn phòng, chống bệnh COVID-19 dành cho người lái xe taxi.

Vận chuyển hành khách ngang sông: Được phép hoạt động phục vụ vận chuyển hành khách tối đa 01 chuyến/tuyến/ngày; đối với 3 bến khách ngang sông gồm: Bến đò Bà Miêu, Bến đò Hiếu Liêm và bến phà Bạch Đằng tiếp tục thực hiện theo Văn bản 1230/TB-SGTVT ngày 07/4/2020 của Sở Giao thông vận tải Bình Dương.

Các đơn vị kinh doanh vận chuyển hành khách, chủ, người điều khiển phương tiện khi tham gia thực hiện vận chuyển hành khách thực hiện nghiêm theo Văn bản số 3863/BGTVT-CYT ngày 22/4/2020 của Bộ Giao thông vận tải về việc hướng dẫn các điều kiện y tế phòng, chống dịch COVID-19 trên các phương tiện giao thông.

* Chiều 24/4, UBND tỉnh Hậu Giang tổ chức cuộc họp trực tuyến với các địa phương về việc hỗ trợ người dân, doanh nghiệp gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Ông Trương Cảnh Tuyên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang phát biểu tại cuộc họp, chiều 24/4. Ảnh: Hồng Thái/TTXVN

Tại cuộc họp, ông Trương Cảnh Tuyên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang đề nghị Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tiếp tục cập nhật các văn bản của Trung ương, tham mưu cho UBND tỉnh ban hành kế hoạch triển khai thực hiện quy định về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh; tiếp tục rà soát các nhóm đối tượng được nhận hỗ trợ, tổng hợp số liệu trình UBND tỉnh phê duyệt.

Đồng thời, các cơ quan, đơn vị có trách nhiệm liên quan cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí về các đối tượng đủ điều kiện nhằm thực hiện công tác tuyên truyền, giúp người dân nắm rõ các biện pháp hỗ trợ. Cục Thuế tỉnh rà soát số liệu các hộ kinh doanh cá thể bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, xác nhận các doanh nghiệp đủ điều kiện nhận hỗ trợ. Ngoài việc thực hiện báo cáo hằng tuần, các sở, ngành, địa phương cần ứng dụng công nghệ thông tin để báo cáo tổng hợp hằng ngày một cách nhanh nhất.

Ông Trương Cảnh Tuyên cũng yêu cầu các địa phương khi rà soát các đối tượng phải đảm bảo chính xác, không trùng lắp; thực hiện công khai, minh bạch thông tin sau khi rà soát. UBND các địa phương chịu trách nhiệm về tính chính xác của các đối tượng được hỗ trợ. Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Hậu Giang chỉ đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp giám sát công tác rà soát, hỗ trợ, kịp thời phản ánh khi có vấn đề phát sinh.

Bà Hồ Thu Ánh, Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Hậu Giang cho biết, hiện Sở đã hoàn chỉnh các danh sách người có công với cách mạng, bảo trợ xã hội, người nghèo, cận nghèo. Sau khi có quyết định triển khai thực hiện gói an sinh xã hội và được giao dự toán, các địa phương sẽ tiến hành việc chi trả cho các nhóm đối tượng này.

Đối với các nhóm đối tượng người lao động, Sở sẽ phối hợp với các ngành liên quan tiến hành thông tin về các đối tượng được hưởng, điều kiện, tiêu chuẩn, thành phần, quy trình hồ sơ đến toàn thể tổ chức, cá nhân, người dân trong toàn tỉnh để thực hiện.

Theo Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Hậu Giang, dự kiến tổng số đối tượng trong tỉnh bị ảnh hưởng và thiệt hại do dịch COVID-19, được hỗ trợ là trên 123.280 người. Trong đó, người có công với cách mạng, thương binh, người hưởng chính sách như thương binh đang hưởng trợ cấp hằng tháng là trên 3.890 người; 27.220 người thuộc đối tượng bảo trợ xã hội đang hưởng trợ cấp xã hội hằng tháng, đối tượng được chăm sóc, nuôi dưỡng tại cơ sở trợ giúp xã hội; 37.030 người nghèo; trên 34.130 người cận nghèo và khoảng 21.000 người thuộc đối tượng người lao động. Tổng kinh phí hỗ trợ trên 170 tỷ đồng.

Phóng viên TTXVN tại các địa phương
https://baotintuc.vn/thoi-su/cac-dia-phuong-tang-cuong-phong-chong-dich-covid19-trong-tinh-hinh-moi-20200424221901846.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn