Các đoàn quốc tế viếng nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải tại TPHCM

Đã đăng vào 21/03/2018 lúc 16:04

VOV.VN – Sáng nay, có 24 đoàn của Tổng Lãnh sự các nước tại TPHCM và đoàn của Chủ tịch Mặt trận Lào xây dựng đất nước đến viếng nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải

Đầu giờ sáng 21/3, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đã vào viếng nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải.

ban be quoc te bay to tiec thuong nguyen thu tuong phan van khai hinh 1
Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đến viếng nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải

Ghi vào sổ tang, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ sự tiếc thương vô hạn của cán bộ, chiến sỹ và nhân dân thành phố đối với sự ra đi của nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải.

Bí thư Thành ủy TPHCM viết: “Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố mãi mãi khắc ghi, tưởng nhớ cố Thủ tướng Phan Văn Khải, một nhà lãnh đạo tài năng, giàu nghị lực, có tầm nhìn chiến lược, tư duy nhạy bén và đổi mới, chân thành và cầu thị; vị Thủ tướng đã cùng Đảng, Chính phủ dẫn dắt con đường phát triển của đất nước vượt qua muôn vàn khó khăn, đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong giai đoạn đầu của sự nghiệp đổi mới và hội nhập, một nhân cách lớn với cuộc sống bình dị, nghĩa tình với đồng chí đồng đội, gần gũi và thương yêu nhân dân, toàn tâm toàn ý, suốt đời làm việc, phấn đấu cho hạnh phúc của nhân dân”.

ban be quoc te bay to tiec thuong nguyen thu tuong phan van khai hinh 2
Hàng trăm đoàn đại biểu của các cơ quan, tổ chức tiếp tục vào viếng nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải

Tiếp đó, hàng trăm đoàn đại biểu của các cơ quan, tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước xếp hàng lần lượt vào viếng nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải trong không khí trang nghiêm, xúc động.Trong sáng nay, có 24 đoàn của Tổng Lãnh sự các nước tại TPHCM và đoàn của Chủ tịch Mặt trận Lào xây dựng đất nước đến viếng. Bày tỏ sự tiếc nuối trước sự ra đi của nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải, nhiều vị Tổng Lãnh sự các nước cho biết, trong mối quan hệ với Việt Nam ngày càng bền vững, sâu sắc có sự đóng góp tích cực của nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải.

ban be quoc te bay to tiec thuong nguyen thu tuong phan van khai hinh 3
Đoàn Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại TPHCM viếng nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải

Ghi sổ tang, bà Mary Tarnowka, Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại TP HCM viết: “Thay mặt cho phái đoàn ngoại giao Mỹ tại Việt Nam, tôi cảm thấy thương tiếc sâu sắc khi nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải mất đi. Ông đã có những đóng góp lớn vào sự phát triển kinh tế của Việt Nam và hội nhập quốc tế, cũng như tăng cường mối quan hệ đối tác với Hợp chủng quốc Hoa Kỳ. Chúng tôi gửi lời chia buồn tới gia đình và nhân dân Việt Nam”.

ban be quoc te bay to tiec thuong nguyen thu tuong phan van khai hinh 4
Tổng lãnh sự Nga Aleksei Popov

Đến viếng nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải, Đoàn của Tổng Lãnh sự quán Liên bang Nga tại TPHCM do ông Aleksei Popov, Tổng Lãnh sự Liên bang Nga tại TPHCM dẫn đầu, nhắc nhiều đến thời gian ông Phan Văn Khải được Đảng và Nhà nước Việt Nam cử sang học tập tại Liên Xô cũ và những đóng góp của nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải trong mối quan hệ hữu nghị, hợp tác Việt- Nga sau này.

Tổng lãnh sự Liên bang Nga Aleksei Popov chia sẻ: “Đồng chí Phan Văn Khải được biết đến nhiều bởi ông rất quan tâm đến nước Nga. Ông đã có những đóng góp to lớn trong sự hợp tác ở nhiều lĩnh vực, đặc biệt có nhiều lĩnh vực chiến lược. Kết quả mối quan hệ đang có giữa hai nước ngày hôm nay có sự đóng góp công sức rất to lớn của đồng chí Phan Văn Khải”.

Thay mặt Chính phủ Singapore, bà Loew Siu Lin, Tổng Lãnh sự Singapore tại TPHCM, chia buồn với gia quyến và Nhà nước Việt Nam về sự ra đi của nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải. Bà Leow Siu Lin bày tỏ: “Từ khi ông Phan Văn Khải lên làm Thủ tướng vào năm 1997, hai năm sau khi Việt Nam gia nhập ASEAN, ông là một trong những người tạo nền tảng vững chắc, khẳng định vai trò của Việt Nam trong ASEAN”..

ban be quoc te bay to tiec thuong nguyen thu tuong phan van khai hinh 5
 Đoàn của Chủ tịch Mặt trận Lào xây dựng đất nước đến viếng

Đoàn đại biểu cấp cao của nước CHDCND Lào do Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Mặt trận Lào xây dựng đất nước, ông Saysom Phomvihane, dẫn đầu đến viếng, chia sẻ những nỗi đau mất mát cùng gia đình đồng chí Phan Văn Khải và nhân dân Việt Nam. Ông Saysom Phomvihane nhấn mạnh, nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải đã có nhiều đóng góp trong việc xây dựng mối quan hệ hai nước Lào – Việt Nam anh em.

“Tôi thay mặt cho Đảng, Quốc hội, Nhà nước và nhân dân Lào sang Việt Nam để viếng đồng chí Phan Văn Khải, nguyên Ủy Viên Bộ Chính trị, nguyên Thủ tướng nước Việt Nam và là Chủ nhiệm Ủy ban Hợp tác Việt Nam – Lào, một người bạn thân thiết của chúng tôi, xin được bày tỏ lòng thương tiếc sự chia buồn của cá nhân tôi cũng như cả nước Lào đối với Đảng, Quốc hội, Nhà nước Việt Nam và gia đình của đồng chí Phan Văn Khải một sự chia buồn sâu sắc”.

Đến viếng nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải, ngài Im Hen, Tổng Lãnh sự Vương quốc Campuchia tại TPHCM nêu rõ: “Tôi đánh giá cao các vị lãnh đạo của Việt Nam, đặc biệt là nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải. Ông đã góp phần lãnh đạo đất nước Việt Nam phát triển, tăng cường được quan hệ đoàn kết hữu nghị giữa Việt Nam- Campuchia”.

Đến trưa nay, dòng người xếp hàng vào viếng nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải vẫn rất dài trước Hội trường Thống Nhất. Công tác bố trí viếng và ghi sổ tang được tổ chức chu đáo, trang trọng./.

Minh Hạnh – Vinh Quang/VOV-TPHCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn