Cần Thơ chủ động ứng phó khi hai đập Tha La, Trà Sư xả lũ

Đã đăng vào 29/08/2018 lúc 8:40

Ngày 28/8, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai – Tìm kiếm cứu nạn thành phố Cần Thơ đã ban hành công văn gửi các quận, huyện trên địa bàn để chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại, đặc biệt đề phòng lũ lớn có thể xảy ra vào đầu tháng 8 âm lịch tại Cần Thơ sau khi tỉnh An Giang thông báo sẽ xả lũ tại hai đập Tha La và Trà Sư vào ngày 31/8. 

Xả lũ đập Tha La. Ảnh : Vương Thoại Trung/TTXVN

Theo nội dung Công văn số 40/PCTT-TKCN do ông Nguyễn Ngọc Hè, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phó trưởng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai – Tìm kiếm cứu nạn thành phố Cần Thơ ký ngày 28/8, Đài Khí tượng Thủy văn thành phố Cần Thơ dự báo, trong đợt triều cường đầu tháng 8 âm lịch sắp tới, mực nước đầu nguồn sông Cửu Long có khả năng lên xấp xỉ báo động III (Tân Châu 4,5m, Châu Đốc 4,0m) và diễn biến phức tạp, cần chủ động đề phỏng lũ có khả năng lên cao. 

Trên các sông rạch tại thành phố Cần Thơ mực nước sẽ lên cao, tại trạm Cần Thơ trên sông Hậu có khả năng lên mức 1,95 – 2,00m, vượt mức báo động 3 0,05 – 0,10m. Thời gian mực nước lên cao nhất của đợt triều này vào các ngày 11 – 13/9 (ngày 2 – 4/8 âm lịch) 

Trước tình hình trên, để chủ động bảo vệ sản xuất nông nghiệp, ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do lũ, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai – Tìm kiếm cứu nạn thành phố Cần Thơ đề nghị các thành viên Ban, UBND và Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai – Tìm kiếm cứu nạn các quận, huyện khẩn trương theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa, lũ; thông tin đến các cấp chính quyền, người dân, chủ đầu tư các công trình trên sông, ven sông, kênh rạch để chủ động phòng tránh; điều chỉnh kế hoạch sản xuất phù hợp. 

Đồng thời, ngành chức năng kiểm tra thường xuyên những khu vực đang diễn biến sạt lở, có nguy cơ cao xảy ra sạt lở và các khu vực xây dựng nhà ở, công trình lấn chiếm lòng dẫn để tổ chức cắm biển cảnh báo và di dời người dân đến nơi an toàn. 

Các địa phương sẵn sàng các phương án ứng phó với lũ đối với các khu vực ngập sâu, có nguy cơ vỡ đê bao gây ngập trên diện rộng, triển khai phương án đảm bảo an toàn các khu dân cư và sản xuất nông nghiệp. Đặc biệt, quan tâm theo dõi và chủ động ứng phó kịp thời khi hai đập Tha La, Trà Sư được vận hành xả đập (9 giờ 00 ngày 31/8 đối với đập Tha La và lúc 10 giờ 00 ngày 31/8 đối với đập Trà Sư). 

Cùng với đó, các địa phương triển khai đồng bộ các giải pháp để phòng tránh đuối nước, đảm bảo an toàn cho trẻ em, học sinh; tổ chức các điểm trông giữ trẻ tập trung, đưa đón học sinh đi học trong mùa lũ. Đối với các khu vực ngập sâu, dòng chảy xiết cần có kế hoạch cho học sinh nghỉ học, triển khai phương án di dời người dân vào các khu vực cụm tuyến dân cư tập trung khi lũ lên cao. 

Ngành chức năng thường xuyên tổ chức kiểm tra các hệ thống đê bao, cống, đập để kịp thời xử lý, khắc phục sự cố, nhất là các tuyến đê bao ở các quận, huyện đầu nguồn như Vĩnh Thạnh, Thốt Nốt và các cồn trên sông Hậu. 

Ngoài ra, các địa phương khẩn trương thực hiện các biện pháp phòng, chống lũ, chủ động tiêu úng đảm bảo an toàn cho diện tích lúa Thu Đông và các loại cây trồng. Đồng thời, các địa phương chủ động chuyển đổi cơ cấu mùa vụ để giảm thiểu thiệt hại và phát huy tối đa lợi thế từ lũ, nhất là nuôi trồng thủy sản. 

Hiện, Cần Thơ đang khẩn trương triển khai nhiều giải pháp để bảo vệ 2.000 ha lúa Thu Đông ở khu vực đê bao thấp thuộc huyện Vĩnh Thạnh đang bị nước lũ uy hiếp. Số lúa này phải đến giữa tháng 8 âm lịch mới có thể thu hoạch. Để bảo vệ lúa, huyện Vĩnh Thạnh đã huy động 10 phương tiện cơ giới túc trực tại các cánh đồng để sẵn sàng ứng cứu khi có sự cố bất thường, lũ đột ngột lên nhanh. Số phương tiện này sẽ tăng gấp đôi trong cuối tháng 8 để sẵn sàng hộ đê, cứu lúa. Địa phương cũng triển khai thực hiện 12 công trình thủy lợi với tổng chiều dài trên 42,5 km, kinh phí thực hiện hơn 11,6 tỉ đồng.

Theo Thanh Liêm  (TTXVN) 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn