Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Tỉnh trưởng tỉnh Saitama Nhật Bản

Đã đăng vào 03/11/2017 lúc 9:12

VOV.VN – Tại buổi tiếp, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh, quan hệ giữa Việt Nam và Nhật Bản đã và đang phát triển tốt đẹp.

Chiều 2/11, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Tỉnh trưởng tỉnh Saitama, Nhật Bản Kiyoshi Ueda đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

chu tich nuoc tran dai quang tiep tinh truong tinh saitama nhat ban hinh 1
Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Tỉnh trưởng tỉnh Saitama, Nhật Bản Kiyoshi Ueda

Tại buổi tiếp, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh, quan hệ giữa Việt Nam và Nhật Bản đã và đang phát triển tốt đẹp. Hiện nay hai nước đã trở thành “đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và thịnh vượng ở châu Á”.

Chủ tịch nước nêu rõ, hơn 20 năm qua Nhật Bản luôn là nhà tài trợ lớn nhất cho Việt Nam với tổng vốn ODA khoảng 25-27 tỷ USD, chủ yếu được dành cho phát triển cơ sở hạ tầng. Đồng thời, Nhật Bản là nhà đầu tư lớn thứ 2 với hơn 46 tỷ USD và là đối tác thương mại lớn thứ 6 của Việt Nam với kim ngạch hai chiều năm 2016 đạt gần 30 tỷ USD.

Chủ tịch nước cho rằng, mối quan hệ giữa hai nước không ngừng phát triển, đi vào chiều sâu và thực chất của đối tác chiến lược, đối tác tin cậy. Trong đó, cộng đồng doanh nghiệp hai bên đóng vai trò quan trọng nâng tầm hợp tác của hai nước lên tầm cao mới. Vì vậy, hai nước cần tạo điều kiện tối đa để cộng đồng doanh nghiệp hai bên kết nối đầu tư, kinh doanh thông qua các hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch và lao động.

Chủ tịch nước cũng cho rằng hiện là lúc thuận lợi để các doanh nghiệp Nhật Bản nói chung và doanh nghiệp tỉnh Saitama nói riêng tăng đầu tư vào Việt Nam. Chủ tịch nước đánh giá cao vai trò của các doanh nghiệp thuộc tỉnh Saitama trong việc thúc đẩy quan hệ giữa hai nước và mong các doanh nghiệp của tỉnh tiếp tục mở rộng đầu tư kinh doanh tại Việt Nam. Chủ tịch nước tin tưởng với tiềm năng phát triển của kinh tế Việt Nam sẽ mang đến nhiều cơ hội mới cho các doanh nghiệp Nhật Bản cũng như các doanh nghiệp tỉnh Saitama.

Chủ tịch nước đánh giá cao sự hợp tác chặt chẽ giữa tỉnh Saitama và Bộ Kế hoạch và Đầu tư, cũng như hợp tác giữa tỉnh Saitama và các địa phương của Việt Nam trong thời gian qua. Chủ tịch nước tin tưởng, với sự hoạt động tích cực của Bộ phận hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh Saitama tại Việt Nam, sẽ ngày càng có nhiều hơn nữa doanh nghiệp tỉnh Saitama đầu tư tại Việt Nam. Chủ tịch nước cũng khẳng định sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

chu tich nuoc tran dai quang tiep tinh truong tinh saitama nhat ban hinh 2
Chủ tịch nước đánh giá cao sự hợp tác chặt chẽ giữa tỉnh Saitama và Bộ Kế hoạch và Đầu tư, cũng như hợp tác giữa tỉnh Saitama và các địa phương của Việt Nam trong thời gian qua

Về phần mình, ông Kiyoshi Ueda cho biết, Satama là 1 trong 5 tỉnh có quy mô kinh tế lớn nhất Nhật Bản. Trong đó, tỉnh có nhiều doanh nghiệp hàng đầu trong các lĩnh vực về sản xuất ô tô, dược phẩm và mỹ phẩm. Ông Kiyoshi Ueda cho biết, trong chuyến thăm lần này của đoàn gồm nhiều doanh nghiệp và công ty lớn của tỉnh sang Việt Nam tìm hiểu cơ hội hợp tác, đầu tư. Trong đó có nhiều công ty hàng đầu trong lĩnh vực ngân hàng, tài chính và sản xuất ô tô, dược phẩm…

Ông Kiyoshi Ueda cho biết, tỉnh đã ký biên bản ghi nhớ về hợp tác với Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam, qua đó tạo điều kiện cho tỉnh hộ trợ các doanh nghiệp Nhật Bản trong đó có doanh nghiệp của tỉnh đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam. Ông Kiyoshi Ueda nhấn mạnh, các doanh nghiệp của tỉnh Saitama đánh giá cao các điều kiện đầu tư tại Việt Nam, nơi có lực lượng lao động dồi dào, làm việc chăm chỉ, nghiêm túc.

Thời gian tới, tỉnh Saitama sẽ tiếp tục hỗ trợ tích cực cho các doanh nghiệp địa phương đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam. Chính quyền tỉnh mong muốn nhận được sự hợp tác, hỗ trợ nhiều hơn nữa từ phía Bộ Kế hoạch – Đầu tư Việt Nam; Mong muốn, tiếp tục nhận được sự ủng hộ của Chủ tịch nước và các cơ quan hữu quan của Việt Nam để các doanh nghiệp của tỉnh tiếp tục mở rộng đầu tư tại Việt Nam.

Nhân dịp này, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Kunio Umeda chuyển tới Chủ tịch nước Trần Đại Quang thông điệp của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, trong đó nhấn mạnh Thủ tướng Shinzo Abe mong chờ cuộc hội kiến với Chủ tịch nước Trần Đại Quang trong khuôn khổ Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 tại thành phố Đà Nẵng vào tuần tới.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đánh giá cao sự hợp tác, hỗ trợ của Nhật Bản đối với Năm APEC, Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 do Việt Nam đăng cai tổ chức; hoan nghênh Thủ tướng Shinzo Abe sang Việt Nam tham dự Tuần lễ Cấp cao APEC 2017./.

Việt Cường/VOV

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn