Chủ tịch Quốc hội: Tránh tình trạng sản xuất nông sản theo phong trào

Đã đăng vào 28/06/2017 lúc 9:56

Ngày 27/6, tại Cần Thơ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng các đại biểu Quốc hội thuộc Đơn vị bầu cử số 1 thành phố Cần Thơ đã tiếp xúc cử tri phường Hưng Phú, quận Cái Răng; xã Giai Xuân, huyện Phong Điền, để thông báo kết quả Kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XIV đồng thời lắng nghe, tiếp thu, ghi nhận, giải trình các ý kiến, kiến nghị của cử tri.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Cần Thơ tiếp xúc cử tri tại xã Giai Xuân, huyện Phong Điền, thành phố Cần Thơ. Ảnh: Trọng Đức/TTXVN

Các cử tri đã nêu hơn 30 lượt ý kiến về các nhóm các vấn đề như: Giải tỏa, đền bù cho nhân dân vùng quy hoạch phát triển đô thị; việc làm; chú trọng khuyến khích học sinh nghèo; đầu tư cơ sở hạ tầng nông thôn; bảo hiểm y tế; đào tạo nghề…

Sau khi nghe đại diện lãnh đạo các địa phương tiếp thu, giải trình về những vấn đề cụ thể liên quan đến những kiến nghị của người dân địa phương, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá, lãnh đạo địa phương đã trả lời cặn kẽ, thấu đáo và tiếp tục ghi nhận các ý kiến của cử tri, nhân dân để tiếp tục xem xét, giải quyết, điều này thể hiện tinh thần trách nhiệm của lãnh đạo chính quyền địa phương đối với nhân dân.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng đề nghị, với những kiến nghị về đền bù, giải tỏa đất đai tồn tại lâu năm hiện đã vượt thẩm quyền của thành phố, chính quyền thành phố vẫn cần quan tâm, theo dõi để bảo vệ lợi ích người dân trên tinh thần đặt quyền lợi của người dân lên trước hết, theo đúng Luật đất đai và hài hòa lợi ích của các bên.

Về nhóm vấn đề đầu tư cơ sở hạ tầng nông thôn tại xã Giai Xuân, huyện Phong Điền, Chủ tịch Quốc hội cho rằng Phong Điền là huyện đầu tiên được công nhận huyện nông thôn mới, do đó cần được tiếp tục duy trì những tiêu chí đã đạt được.

Về việc cơ sở hạ tầng ở xã Giai Xuân còn chưa đồng bộ, cần nâng cấp và xây mới, Chủ tịch Quốc hội cũng chia sẻ hiện nay hằng năm Quốc hội phê duyệt tổng dự toán ngân sách Nhà nước, phê duyệt ngân sách địa phương. Từ đó, ngân sách cho xây dựng thuộc cấp nào cần được thực hiện theo đúng luật. Những vấn đề nào thuộc diện khó khăn của địa phương sẽ được đoàn đại biểu Quốc hội ghi nhận và có trách nhiệm đề xuất lên những cơ quan có thẩm quyền.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chia sẻ với những lo lắng của người dân về vấn đề an ninh lương thực khi tình trạng thu hồi đất làm khu công nghiệp, đô thị. Theo Chủ tịch Quốc hội, vấn đề này đã được Quốc hội quan tâm và trong tái cơ cấu ngành nông nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có quy hoạch diện tích đất trồng lúa đảm bảo an ninh lương thực quốc gia. Vấn đề là người dân cần sáng tạo trong cách làm để có thu nhập từ cây lúa. Nghị quyết của Quốc hội ra mục tiêu bảo đảm 3,8 triệu ha đất trồng lúa. Chính sách Nhà nước luôn bảo đảm người nông dân sản xuất có lãi, có thu nhập trên đất trồng lúa…

Chia sẻ với cử tri Phan Văn Hòa, xã Giai Xuân nêu vấn đề về số mặt hàng nông sản phải “giải cứu” vừa qua, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, đây là những giải pháp tạm thời. Tuy nhiên, bà con cần chủ động trong sản xuất để có những sản phẩm phù hợp với thị trường tránh tình trạng sản xuất theo phong trào.

Cử tri Đàm Ngọc Thoại, ấp Thới Thạnh cũng đã nêu ý kiến về trách nhiệm trong quản lý thuốc bảo vệ thực vật, phân bón giả. Chủ tịch Quốc hội cho biết, Quốc hội đã ban hành Nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 3. Theo đó, ngay trong năm 2017 hoàn thành chuyển giao chức năng quản lý phân bón từ Bộ Công Thương sang Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Cùng với đó tiếp tục hoàn thiện quy định về quản lý phân bón, khuyến khích các doanh nghiệp phát triển sản xuất phân hữu cơ, tăng cường quản lý thuốc bảo vệ thực vật…

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm và tặng quà bà Phạm Thanh Bời, thương binh bị nhiễm chất độc hóa học ở Khu 9 phường Hưng Phú quận Cái Răng. Ảnh: Trọng Đức/TTXVN

Tại buổi tiếp xúc, Chủ tịch Quốc hội cũng giải thích các ý kiến cử tri về việc vay vốn cho mô hình sản xuất công nghệ cao. Theo Chủ tịch Quốc hội, chính sách ưu đãi được quy định thực hiện đối với mô hình sau khi đã nghiên cứu ra kết quả và được chính quyền xác nhận.

Cử trị Nguyễn Văn Bảy, ở ấp Thới Bình, xã Giai Xuân đề cập đến vấn đề giá viện phí mới cho những người không có bảo hiểm y tế. Chủ tịch Quốc hội cũng nhất trí với ý kiến giải trình của lãnh đạo thành phố Cần Thơ về việc hướng tới chính sách bảo hiểm y tế toàn dân, khuyến khích người dân mua bảo hiểm y tế. Theo Chủ tịch Quốc hội, hiện thời cần bảo đảm công bằng giữa người mua bảo hiểm y tế và người không mua bảo hiểm y tế cũng như trách nhiệm của các cơ sở y tế khi thực hiện nhiệm vụ là không phân biệt.

Các cử tri cũng kiến nghị nhiều vấn đề như: Giải pháp để khai thác hiệu quả sân bay Cần Thơ, tiến độ mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất, sân bay Long Thành, tiến độ khai thác dự án luồng tàu biển vào sông Hậu, quản lý thông tin trên mạng xã hội… Theo Chủ tịch Quốc hội, sân bay Cần Thơ hiện đã được tăng thêm chuyến, cho thấy nhu cầu hành khách đi lại tăng lên. Dự án luồng cho tàu biển có trọng tải lớn vào sông Hậu đã thông tuyến từ năm 2016, tiếp nhận tàu 15.000 tấn, Bộ Giao thông Vận tải đang thực hiện tiếp giai đoạn hai, tiếp nhận tàu 20.000 tấn, lúc đó sẽ hoàn chỉnh đầu tư cảng Cái Cui, khu logictics 50 ha…

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội đã tới thăm, tặng quà một số gia đình chính sách tại thành phố Cần Thơ và huyện Phong Điền.

Hoàng Thị Hoa (TTXVN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn