Cử tri mong các Bộ trưởng quyết liệt thực hiện các cam kết trước Quốc hội

Đã đăng vào 09/11/2019 lúc 9:02

Các Bộ trưởng đã trả lời đúng trọng tâm câu hỏi, đi sâu vào những vấn đề đang bức xúc hiện nay, đồng thời hy vọng trong nhiệm kỳ của mình, các Bộ trưởng sẽ quyết liệt thực hiện cam kết của mình trước Quốc hội, nhân dân.

Đó là nhận định của nhiều cử tri sau ba ngày chất vấn và trả lời chất vấn đối với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và 4 Bộ trưởng: Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Công Thương, Nội vụ, Thông tin và Truyền thông.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Cần xây dựng đội ngũ báo chí có nền tảng chính trị vững vàng

Tâm đắc với cách trả lời của Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Chủ tịch UBND xã Mão Điền, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh Vũ Văn Mạnh cho biết: Dù đây là lần đầu tiên trả lời trước Quốc hội, nhưng Bộ trưởng đã nắm rất chắc vấn đề, trả lời đúng trọng tâm, trọng điểm, rõ ràng những câu hỏi các đại biểu đặt ra. Là người đứng đầu Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ trưởng đã thẳng thắn nhận trách nhiệm, cam kết với Quốc hội sẽ khắc phục hạn chế trong thời gian tới.

Theo cử tri Vũ Văn Mạnh, hiện nay, việc quản lý về an ninh mạng là rất khó. Do vậy, Chính phủ, Bộ Thông tin và Truyền thông cần có những giải pháp để giải quyết tình trạng tràn lan thông tin xấu, độc trên mạng xã hội. Bộ Thông tin và Truyền thông, các bộ, ban, ngành cần vào cuộc để làm tốt công tác quản lý, kiểm soát chặt chẽ, vấn đề an ninh mạng để không ảnh hưởng đến an ninh chính trị của đất nước.

Đề xuất giải pháp để tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với báo chí và các trang thông tin điện tử, mạng xã hội, cử tri Vũ Văn Mạnh kiến nghị Bộ Thông tin và Truyền thông cần kiên quyết xử lý những hành vi vi phạm, bởi, hiện nay có thông tin gây nhiễu, thiếu kiểm chứng ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự. Cùng với đó, các cơ quan báo chí cần xây dựng đội ngũ những người làm báo có kỹ năng, kiến thức nền, đặc biệt nền tảng về lý luận chính trị vững vàng.

Cử tri Phùng Đức Kiền, xã Đào Viên, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh cho rằng, sự phát triển của khoa học và công nghệ, trong đó, nòng cốt là công nghệ số đã làm thay đổi nhanh chóng, mạnh mẽ các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, đời sống văn hóa, xã hội, quốc phòng an ninh. Mạng xã hội mang lại lợi ích cho xã hội, làm thay đổi nhận thức, hành vi, lối sống của con người, song, cũng đặt ra nhiều nguy cơ, thách thức, tác động trực tiếp đến chủ quyền, an ninh quốc gia, trật tự toàn xã hội, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân. Thời gian tới, Bộ Công an cần triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để tấn công mạnh tội phạm mạng, các hành vi vi phạm pháp luật của loại tội phạm này…

Sớm thực hiện quy hoạch báo chí để lập lại trật tự  

Theo dõi phiên trả lời chất vấn của Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng, cử tri Nguyễn Tiến Dũng (phường Trần Phú, thành phố Hà Tĩnh) bày tỏ: Cùng với việc phát triển của kinh tế thị trường, xu hướng thương mại hóa báo chí và áp lực về kinh tế của một số cơ quan báo chí… đã tác động không nhỏ đến đến quá trình tác nghiệp, đạo đức của người làm báo. Bên cạnh đó, hành lang pháp lý cho hoạt động báo chí còn nhiều kẽ hở khiến cho những vi phạm trong đạo đức nghề báo chưa được kiểm soát chặt chẽ.

Tại tỉnh Hà Tĩnh, thời gian qua, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với các đơn vị chức năng đã kịp thời xử lý nghiêm những vấn đề phát sinh trên lĩnh vực thông tin, báo chí, như năm 2018, phối hợp xử lý 8 sai phạm của các cơ quan báo chí và xử lý sai phạm của 10 trang thông tin điện tử tổng hợp hoạt động không phép trên địa bàn tỉnh.

Để giải quyết tình trạng này, theo cử tri Nguyễn Tiến Dũng, cơ quan quản lý nhà nước, địa phương cần thực hiện đúng theo quy chế phát ngôn, cung cấp thông tin kịp thời cho cơ quan báo chí. Các nhà báo, phóng viên cần phải thực hiện đúng tôn chỉ, mục đích; nội quy, quy chế của cơ quan báo chí nơi công tác. Các cơ quan chủ quản sớm thực hiện quy hoạch báo chí để lập lại trật tự quản lý báo chí.

Bày tỏ mối quan tâm đến vấn đề ứng dụng công nghệ thông tin và xây dựng Chính phủ điện tử, cử tri Nguyễn Thị Nhung (phường Bắc Hà, thành phố Hà Tĩnh) cho biết: Tại Hà Tĩnh, việc thực hiện Chính phủ điện tử đã dần đi vào cuộc sống. Tuy nhiên, tỷ lệ người dân được tiếp cận với các dịch vụ công trực tuyến còn thấp. Thực tế cho thấy, trong thời đại công nghệ 4.0 như hiện nay, rất cần thiết để xây dựng những đô thị thông minh, thành phố thông minh, xã hội thông minh trên cơ sở khai thác tiện ích của khoa học công nghệ thông tin.

Cử tri Nguyễn Thị Nhung mong muốn các cơ quan quản lý nhà nước cần sớm ban hành hướng dẫn về thí điểm thành phố thông minh với mục tiêu lấy con người làm trọng tâm, công nghệ làm phương tiện, bảo đảm an ninh an toàn thông tin, ưu tiên đầu tiên sử dụng các sản phẩm thiết bị an ninh mạng của Việt Nam.

Củng cố niềm tin của nhân dân

Cuối phiên chất vấn, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã trả lời về các nội dung được cử tri và đại biểu Quốc hội quan tâm. Nhiều cử tri bày tỏ sự hoan nghênh đối với người đứng đầu Chính phủ đã đưa ra được những giải pháp thúc đẩy sự phát triển của đất nước trong thời gian tới. Cử tri đặc biệt quan tâm đến vấn đề đầu tư công và bày tỏ mong muốn Chính phủ cần giải quyết triệt để tình trạng chậm giải ngân vốn đầu tư công, chỉ rõ trách nhiệm của từng Bộ, ngành liên quan trong việc thực hiện.

Nhận xét về phiên chất vấn và trả lời chất vấn, cử tri Nhâm Hùng (phường An Nghiệp, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ) thể hiện sự kỳ vọng kỳ họp Quốc hội lần này sẽ tiếp tục có những đổi mới, mang lại những kết quả tốt đẹp, từ đó góp phần tác động tới dư luận xã hội. Qua đó, giúp các địa phương, trong đó có thành phố Cần Thơ, tiếp tục đóng góp vào công cuộc xây dựng, phát triển nền kinh tế của đất nước cũng như của địa phương, để đời sống xã hội ổn định, văn hóa lành mạnh, niềm tin của nhân dân được củng cố, ngày càng vững tin đối với Đảng, nhà nước.

Cử tri Nguyễn Thị Diệu Hiền (quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ) nhận xét, các Bộ trưởng đã trả lời đúng trọng tâm câu hỏi của các đại biểu, đi sâu vào những vấn đề đang bức xúc hiện nay. Đặc biệt, các Bộ trưởng vì đã dám nhìn nhận trách nhiệm về những khuyết điểm, những việc chưa làm được. Cử tri hy vọng trong nhiệm kỳ của mình, các bộ trưởng sẽ cương quyết thực hiện các cam kết đối với Quốc hội, nhân dân sau Kỳ họp lần này.

Phóng viên TTXVN các địa phương (TTXVN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn