Đại sứ Indonesia tin tưởng Việt Nam có thể đảm đương tốt trách nhiệm tại Hội đồng Bảo an LHQ

Đã đăng vào 31/05/2019 lúc 15:10

Ngày 7/6 tới, khóa họp thứ 73 Đại Hội đồng Liên hợp quốc sẽ tổ chức bỏ phiếu cho 5 vị trí ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ, trong đó có một vị trí cho nhóm các nước châu Á – Thái Bình Dương và hiện Việt Nam là ứng cử viên duy nhất đại diện cho nhóm này.

Nhân dịp này, phóng viên TTXVN tại LHQ đã phỏng vấn Đại sứ, Trưởng phái đoàn đại diện Indonesia tại LHQ Dian Triansyah Djani về công tác chuẩn bị ứng cử vào Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) của Việt Nam, những thử thách sắp tới cũng như những kinh nghiệm của Indonesia trên cương vị hiện tại là một ủy viên không thường trực HĐBA, đồng thời là nước Chủ tịch luân phiên HĐBA tháng 5 vừa qua.

Toàn cảnh một cuộc họp Hội đồng Bảo an LHQ ở New York, Mỹ. Ảnh: THX/TTXVN

Đánh giá về công tác chuẩn bị của Việt Nam khi ứng cử vào HĐBA, Đại sứ  Indonesia Triansyah Djani cho rằng Việt Nam đã chuẩn bị rất tốt trong năm qua, nhất là mấy tháng gần đây. Phái đoàn Việt Nam tại LHQ đã tích cực vận động và các nước Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) cũng hỗ trợ Việt Nam hết mình bởi ASEAN cũng muốn nước thành viên của mình có mặt trong HĐBA. Với công tác chuẩn bị như vậy, Đại sứ Triansyah Djani cho rằng Việt Nam sẽ không gặp trở ngại gì trong ngày bầu cử 7/6 sắp tới.

Ông cũng lưu ý sau khi trúng cử, công tác chuẩn bị mới thực sự khó khăn bởi Việt Nam chỉ có 6 tháng để chuẩn bị cho việc đảm trách vị trí ở HĐBA trong 2 năm tới và thực sự 6 tháng đó là thời gian hết sức quan trọng. Việt Nam sẽ phải nắm bắt các quy trình, luật lệ của HĐBA.

Theo ông, dù cũng như Indonesia, Việt Nam đã từng đảm đương vai trò ủy viên không thường trực HĐBA và đã chuẩn bị tốt, song hiện tại mọi thứ đã thay đổi nhiều, cũng vẫn có nhiều vấn đề mới phải tiếp tục chuẩn bị bởi những thách thức trong thế giới ngày nay đã khác nhiều so với trước đây.

Đơn cử như khối lượng công việc phải làm ở HĐBA hiện nay nhiều gấp 3 lần khối lượng công việc cách đây 10 năm. Tình hình địa chính trị cũng khác, thông tin cũng phát triển rất nhanh. Việc chuẩn bị kỹ càng là cần thiết bởi không thể đoán trước được tình hình thế giới sẽ xảy ra những gì, nhất là ở những nơi còn đang có xung đột và chiến tranh.

Như Indonesia, sau khi trúng cử ủy viên không thường trực HĐBA LHQ nhiệm kỳ này, Indonesia đã phải tiến hành đào tạo gấp cả ở Jakarta cũng như tại phái đoàn LHQ ở New York, phải gặp gỡ rất nhiều người, tìm hiểu các nước đã có kinh nghiệm làm việc ở HĐBA.

Đại sứ Indonesia bày tỏ tin tưởng rằng nếu trúng cử, chắc chắn Việt Nam sẽ đảm nhiệm rất tốt trách nhiệm của mình ở HĐBA. Ông nhấn mạnh Việt Nam sẽ đóng góp được rất nhiều bởi Việt Nam rất đáng tin cậy, làm việc dựa trên nguyên tắc, đã cử quân tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình và còn rất nhiều lĩnh vực khác Việt Nam có thể đóng góp khi trở thành ủy viên không thường trực HĐBA. Dù các thử thách đối với Việt Nam trong thời gian tới rất nhiều, ông cho rằng Việt Nam sẽ chuẩn bị và nắm bắt mọi việc rất tốt.

Với vai trò là nước chủ tịch luân phiên tháng 5 của Hội đồng Bảo an, Đại sứ Indonesia cũng chia sẻ một số kinh nghiệm trong điều phối hợp tác với các thành viên khác của Hội đồng Bảo an có quan điểm khác, nhất là 5 nước ủy viên thường trực.

Đó là nguyên tắc làm việc trên cơ sở xây dựng sự đồng thuận và cố gắng thỏa hiệp khoảng cách khác biệt giữa các thành viên, đảm bảo chắc chắn rằng HĐBA duy trì được sự đoàn kết, bởi chỉ có đoàn kết mới có thể giải quyết được các vấn đề của thế giới.

Theo Hải Vân – Hữu Thanh (TTXVN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn