Đề phòng tác hại của nóng bức, tia cực tím tại nhiều tỉnh, thành phố

Đã đăng vào 26/02/2021 lúc 16:02

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 26/2, chỉ số nhiệt cực đại (HI- Heat Index) tại thành phố Quy Nhơn (Bình Định), Thành phố Hồ Chí Minh và huyện đảo Phú Quốc (Kiên Giang) có giá trị 32-41, thuộc mức đặc biệt cẩn trọng.

Tại mức nhiệt này, người dân có khả năng bị chuột rút hoặc kiệt sức vì nóng khi tiếp xúc với nắng nóng ngoài trời hoặc hoạt động thể chất kéo dài.

Phần đông người dân Thành phố Hồ Chí Minh đều trùm kín người khi đi ra đường trong những ngày nắng nóng. Ảnh minh họa: Thanh Vũ/TTXVN

Chỉ số nhiệt cực đại là một chỉ số kết hợp nhiệt độ và độ ẩm tương đối của không khí trong các khu vực bóng râm để ấn định nhiệt độ tương đương theo cảm nhận của con người. Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chỉ số nhiệt cực đại ở mức dưới 27 là an toàn; từ 27 đến 32 là ở mức cẩn trọng, có thể gây mệt mỏi nếu duy trì tiếp xúc với nắng nóng hoặc hoạt động thể chất kéo dài; từ 32-41 thuộc mức đặc biệt cẩn trọng, có khả năng chuột rút hoặc kiệt sức vì nóng khi tiếp xúc với nắng nóng ngoài trời hoặc hoạt động thể chất kéo dài. Chỉ số nhiệt cực đại ở mức 41-54 là nguy hiểm, người dân có khả năng bị say nắng, kiệt sức vì nóng, thậm chí có thể bị sốc nhiệt nếu tiếp xúc với nắng nóng hoặc hoạt động thể chất kéo dài. Chỉ số nhiệt cực đại trên 54 là cực kỳ nguy hiểm, người dân rất dễ bị say nắng, sốc nhiệt ở ngoài trời.

Trong ngày 26/2, chỉ số tia cực tím (UV) thời điểm cực đại (từ 11 đến 13 giờ) tại các tỉnh, thành phố thuộc khu vực Trung Bộ và Nam Bộ ở ngưỡng nguy cơ gây hại rất cao; đặc biệt tại các thành phố Nha Trang (Khánh Hòa), Thành phố Hồ Chí Minh, thành phố Cần Thơ và thành phố Cà Mau (Cà Mau) có chỉ số tia UV ở mức 9 – 10.

Cụ thể, vào thời điểm 11-13 giờ khi tia cực tím đạt mức cực đại trong ngày, các thành phố có chỉ số ở mức gây hại rất cao (7,5 đến 10,4) như sau: thành phố Huế (Thừa Thiên – Huế) ở mức 8,3, thành phố Đà Nẵng ở mức 8,6, thành phố Hội An (Quảng Nam) ở mức 8,5, thành phố Nha Trang (Khánh Hòa) ở mức 9,8, Thành phố Hồ Chí Minh ở mức 9,8, thành phố Cần Thơ ở mức 10,0, thành phố Cà Mau (Cà Mau) ở mức 9,8.

Theo dự báo viên Nguyễn Mạnh Linh, Trung tâm Dự báo khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, từ ngày 27 – 28/2, các tỉnh, thành phố Đông Bắc Bộ có chỉ số tia cực tím cực đại trong ngưỡng nguy cơ gây hại trung bình, sau tăng lên nguy cơ gây hại cao trong ngày 1/3. Trong cả 3 ngày từ 27/2 đến 1/3, Thủ đô Hà Nội có chỉ số tia cực tím cực đại trong ngưỡng nguy cơ gây hại cao. Các tỉnh, thảnh phố thuộc khu vực Trung Bộ và Nam Bộ có chỉ số tia cực tím cực đại ở mức nguy cơ gây hại rất cao.

Người dân tiếp xúc quá lâu với tia cực tím sẽ gây tổn thương và có nguy cơ dẫn đến ung thư da, gây ra ức chế hệ thống miễn dịch đối với cơ thể. Các chuyên gia y tế khuyến cáo người dân cần phòng tránh tác hại của tia cực tím bằng cách mặc quần áo dài tay tối màu, có khả năng chống nắng, đội mũ rộng vành để che mặt, cổ và tai, đeo kính râm có tròng kính chống nắng để bảo vệ mắt, bổ sung hoa quả tươi giàu vitamin C, sử dụng kem chống nắng đều đặn mỗi khi ra ngoài, ngay cả khi trời nhiều mây.

Hoàng Nam (TTXVN)
https://baotintuc.vn/van-de-quan-tam/de-phong-tac-hai-cua-nong-buc-tia-cuc-tim-tai-nhieu-tinh-thanh-pho-20210226105515528.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn