Diễn biến dịch COVID-19 tại Việt Nam ngày 19/5: Không ghi nhận ca mắc mới; chống dịch thành công nhờ thông tin rõ ràng

Đã đăng vào 20/05/2020 lúc 8:03

Đến 18 giờ ngày 19/5, Việt Nam có thêm một ngày “bình yên” không ghi nhận ca mắc mới COVID-19, tổng số vẫn giữ nguyên 324 ca mắc. Việt Nam đã có tròn 33 ngày không ghi nhận ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) hiện là 11.326, trong đó: Cách ly tập trung tại bệnh viện 302 người; cách ly tập trung tại cơ sở khác 8.929 người; cách ly tại nhà, nơi lưu trú 2.095 trường hợp.

Theo dõi sức khoẻ người dân tại khu cách ly tập trung phòng dịch COVID-19. Ảnh: TTXVN.

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19, trong các ca đang điều trị, số ca âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2 là 2 ca; số ca âm tính lần 2 trở lên với virus SARS-CoV-2 là 6 ca.

Ngày 19/5, Việt Nam có thêm 1 bệnh nhân mắc COVID-19 tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi được công bố khỏi bệnh là BN 92 (nam, 21 tuổi, quốc tịch Việt Nam). Đây là bệnh nhân dương tính lại sau khi được công bố khỏi bệnh vào ngày 14/4. Quá trình điều trị và theo dõi tại bệnh viện, bệnh nhân được xét nghiệm và cho kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2 liên tục từ ngày 30/4-13/5.

Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 đánh giá, mặc dù trong hơn 1 tháng qua, Việt Nam không ghi nhận trường hợp mắc mới lây nhiễm trong cộng đồng, nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng hiện nay rất thấp nhưng vẫn còn tiềm ẩn. Dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp, khó lường ở nhiều quốc gia trong khu vực và trên thế giới, nguy cơ xâm nhập vào Việt Nam trong thời gian tới.

Đặc biệt, trong giai đoạn Việt Nam tiếp tục thực hiện các chuyến bay đưa công dân về nước trên cơ sở diễn biến dịch bệnh trong nước và quốc tế, nguyện vọng về nước của công dân và năng lực cách ly tại các địa phương.

Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 đề nghị người dân thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trong tình hình mới, tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ với nhiệm “nhiệm vụ kép”, vừa phát triển kinh tế, vừa phòng chống dịch COVID-19.

Việt Nam chưa xác nhận bệnh nhân số 315 mắc COVID-19 tại Campuchia

Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Vũ Quang Minh khẳng định thông báo của Việt Nam không khẳng định thời gian, địa điểm và cách thức mà bệnh nhân 315 bị mắc COVID-19, do chưa thể xác định được.

Theo phóng viên TTXVN tại Campuchia, liên quan đến thông cáo tối 18/5 của Bộ Y tế Campuchia về trường hợp bệnh nhân số 315 ở Việt Nam có phản ứng dương tính với SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 sau khi trở về từ Campuchia, Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Vũ Quang Minh nhấn mạnh thông báo của Việt Nam không khẳng định thời gian, địa điểm và cách thức mà bệnh nhân 315 bị mắc COVID-19, do chưa thể xác định được.

Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Vũ Quang Minh. Ảnh: TTXVN.

Trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN tại Campuchia, Đại sứ Vũ Quang Minh nêu rõ, vì lý do đó, phía Việt Nam chưa khẳng định là bệnh nhân số 315 bị mắc COVID-19 khi đang ở Campuchia và trước mắt chỉ tìm kiếm và cách ly 17 người tiếp xúc gần trong thời gian bệnh nhân 315 ở Việt Nam.

Hôm 16/5, báo Vietnam News của TTXVN dẫn thông tin từ Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch COVID-19 xác nhận trường hợp nam bệnh nhân 39 tuổi, từ Siem Reap về Việt Nam không có giấy tờ hợp pháp hôm 2/5/2020 qua đường Tây Ninh, được xét nghiệm ngày 5/5 cho phản ứng âm tính với SARS-CoV-2 nhưng đến lần xét nghiệm ngày 15/5 lại có phản ứng dương tính với SARS-CoV-2.

Đại sứ Vũ Quang Minh cho rằng, virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 là hoàn toàn mới, giới y học thế giới vẫn hiểu rất ít về dịch bệnh này, kể cả việc xác định thời gian ủ bệnh. Đại sứ nhắc lại rằng phía Việt Nam không khẳng định bệnh nhân 315 mắc COVID-19 ở Campuchia. Tuy nhiên, theo yêu cầu về phòng chống dịch bệnh, Việt Nam phải cách ly các ca nghi ngờ và công bố công khai một phần thông tin, lịch trình đi lại của bệnh nhân này để những người từng tiếp xúc có sự đề phòng và báo cáo với cơ quan chức năng Việt Nam. Bộ Y tế Việt Nam đã và đang hợp tác chặt chẽ, trao đổi thông tin thường xuyên với Bộ Y tế Campuchia và các nước trong nỗ lực chung phòng chống dịch bệnh.

Đại sứ Vũ Quang Minh hoan nghênh những nỗ lực và thành tựu của Campuchia chữa khỏi 122/122 người bị phát hiện mắc COVID-19 và trong 36 ngày chưa phát hiện thêm trường hợp dương tính mới ở Campuchia như Bộ Y tế Campuchia đã thông báo; đồng thời cho biết, Đại sứ quán Việt Nam và các cơ quan đại diện báo chí Việt Nam tại Campuchia sẽ trao đổi với Bộ Y tế và Bộ Thông tin Campuchia về tình hình phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là khi hai nước Việt Nam và Campuchia về cơ bản đã khống chế thành công dịch COVID-19.

Việt Nam chống dịch COVID-19 thành công nhờ thông tin sớm và rõ ràng cho người dân

Trang nzherald.co.nz có bài viết đề cập tới những yếu tố giúp Việt Nam đạt được kết quả ấn tượng trong cuộc chiến chống dịch bệnh viêm đường hô hấp COVID-19, khi hơn 1 tháng qua không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Lực lượng chức năng lập hàng rào cách ly thôn Hạ Lôi (Mê Linh, Hà Nội). Ảnh: Phạm Hùng/TTXVN

Theo đánh giá của chuyên gia Viện Chính sách chiến lược Australia, thành công của Việt Nam là nhờ một loạt các yếu tố tổng hợp như công tác truyền thông của chính phủ được thực hiện sớm và rõ ràng; cảnh báo của chính phủ đã công bố thẳng thắn với người dân về sự nguy hiểm của virus gây bệnh COVID-19 và việc thiếu các nguồn lực y tế quy mô lớn nếu một đợt bùng phát lớn xảy ra.

Một yếu tố nữa được cho cũng đóng góp vào sự thành công của Việt Nam là công tác xét nghiệm sớm và quy mô lớn. Vào tháng 1/2020, Việt Nam chỉ có 3 phòng thí nghiệm có thể tiến hành xét nghiệm COVID-19. Tuy nhiên, đến tháng 4, Việt Nam đã xây dựng được 112 phòng thí nghiệm.

Ông Matthew Moore, quan chức Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) đang làm việc tại Hà Nội, đánh giá các biện pháp mà Việt Nam thực hiện dễ mô tả, nhưng khó thực hiện. Tuy nhiên, quan chức này nhận định Việt Nam đã thành công khi thực hiện lặp đi lặp lại các biện pháp này. Ông Moore đã trao đổi thông tin với Chính phủ Việt Nam kể từ khi nước này ghi nhận các trường hợp mắc COVID-19 đầu tiên vào tháng 1 và nhận định, người dân Việt Nam có “niềm tin lớn” vào Chính phủ.

Vân Sơn/Báo Tin tức
https://baotintuc.vn/van-de-quan-tam/dien-bien-dich-covid19-tai-viet-nam-ngay-195-khong-ghi-nhan-ca-mac-moi-chong-dich-thanh-cong-nho-thong-tin-ro-rang-20200519165453136.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn