Kiều bào tại Australia vui mừng về thông điệp của Thủ tướng

Đã đăng vào 14/03/2018 lúc 18:20

VOV.VN – Ngay từ đầu nhiệm kỳ, Thủ tướng đã đưa ra chủ trương Chính phủ kiến tạo và những người làm nghiên cứu khoa học tại Australia cảm thấy vui mừng.

Sau khi thăm Đại học Quốc gia Australia vào chiều nay, 14/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến gặp gỡ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam và đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Australia. 

Báo cáo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn, Đại sứ Ngô Hướng Nam cho biết, nói đến người Việt Nam ở Australia là nói đến 2 cộng đồng, là 350.000 người định cư tại Australia và cộng đồng du học sinh với khoảng 30.000 người. Cộng đồng người Việt tại Australia hòa nhập nhanh, tương đối thành đạt, là cầu nối hữu nghị giữa hai nước. 

thu tuong nguyen xuan phuc gap go ba con kieu bao tai australia hinh 1
Thủ tướng gắp gỡ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và đại diện kiều bào Việt Nam tại Australia

Các ý kiến của bà con kiều bào bày tỏ vui mừng trước sự phát triển của đất nước, mà như đánh giá của Luật sư Trần Bá Phúc, Chủ tịch Hội doanh nhân Việt Nam tại Australia, dù đầu năm 2017 khó nghĩ rằng tăng trưởng cả năm 6,5%, nhưng cuối năm, con số tăng trưởng 6,81%, và điều đó làm những doanh nhân như ông cảm thấy xúc động trước sự nỗ lực và quyết tâm của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ.

Ông Trần Bá Phúc cũng đánh giá cao việc thời gian qua, bộ sách giáo khoa tiếng Việt đã được đưa lên mạng internet, giúp cho con em kiều bào có điều kiện tiếp cận, học tiếng mẹ đẻ.

Đại diện bà con Việt kiều phát biểu đều khẳng định, luôn hướng về quê hương, đất nước. PGS. TS Chu Hoàng Long, đại diện cho giới trí thức người Việt tại Australia bày tỏ vui mừng khi chứng kiến đời sống của người dân trong nước ngày càng cải thiện.

Ngay từ đầu nhiệm kỳ, Thủ tướng đã đưa ra chủ trương Chính phủ kiến tạo và những người làm nghiên cứu khoa học tại Australia cảm thấy vui mừng khi vừa tới Australia, Thủ tướng đã đến thăm Đại học quốc gia Australia.

Ghi nhận ý kiến của bà con, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng đến thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Australia; gặp gỡ các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, đại diện bà con Việt kiều và các cháu sinh viên đang theo học tại Canberra.

thu tuong nguyen xuan phuc gap go ba con kieu bao tai australia hinh 2
Thủ tướng chụp ảnh với bà con và cán bộ đại sứ quán Việt Nam tại Australia

Thủ tướng biểu dương các thành tích của Đại sứ quán, đặc biệt đã phối hợp thu xếp chu đáo chuyến thăm Australia lần này của Đoàn và cho biết, chuyến thăm có một dấu ấn đặc biệt như hai bên sẽ nâng cấp quan hệ, rất nhiều văn kiện được ký kết… Qua đó, mở ra chương mới trong quan hệ hợp tác Việt Nam – New Zealand.

Cùng với việc Đại sứ quán luôn quan tâm đến công tác cộng đồng, gắn kết bà con, Thủ tướng cũng nhìn nhận, cộng đồng người Việt Nam tại Australia là cộng đồng lớn mạnh, trí tuệ, một lòng hướng về đất nước, trong đó, có nhiều người thành công trên nhiều lĩnh vực. 

Thủ tướng mong muốn Đại sứ quán, bà con kiều bào chú trọng thúc đẩy quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Australia phát triển hơn nữa, chứ không chỉ ở mức 7 tỷ USD như hiện nay. Hiện năng lực sản xuất trong nước ngày càng tăng, nếu có thêm thị trường thì sẽ có điều kiện gia tăng hơn nữa. 

Thủ tướng cũng mong muốn, Ở nơi xa quê hương, bà con thương yêu, đoàn kết, giúp đỡ nhau lúc khó khăn; đồng thời khẳng định, không bao giờ Đảng, Nhà nước quên bà con Việt kiều, một bộ phận máu thịt của dân tộc Việt Nam. Thủ tướng mong được lắng nghe các ý kiến, tâm tư nguyện vọng của bà con cũng như những kiến nghị, đóng góp với Đảng và Chính phủ. 

Nhân dịp này, Thủ tướng cũng thông tin cho bà con một số nét chính về tình hình đất nước thời gian qua, trong đó, Thủ tướng cập nhật số liệu mới nhất mà ông vừa nhận từ Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư là tăng trưởng quý I/2018 đạt mức 7,4%, con số được xem là cao nhất từ trước đến nay. Thủ tướng bày tỏ tin rằng năm 2018, chúng ta có thể hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra. 

Cũng tại cuộc gặp mặt, Thủ tướng đã chứng kiến lễ ra mắt Câu lạc bộ các nhà khoa học Việt Nam tại Canberra với 40 thành viên./.

Vũ Dũng/VOV

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn