Kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV dự kiến diễn ra trong hơn 20 ngày

Đã đăng vào 18/12/2019 lúc 15:42

VOV.VN – Dự kiến, kỳ họp 9, Quốc hội khóa XIV sẽ họp trù bị và khai mạc vào ngày 20/5/2020 và bế mạc vào ngày 17/6/2020.

Sáng 18/12, tiếp tục chương trình làm việc phiên họp 40, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc tổng kết Kỳ họp thứ 8 và cho ý kiến bước đầu về việc chuẩn bị Kỳ họp thứ 9 của Quốc hội.

Trình bày báo cáo tổng kết Kỳ họp thứ 8, Tổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, sau 28 ngày làm việc,  Quốc hội khóa XIV đã kết thúc tốt đẹp với kết quả thông qua 11 luật, bộ luật, 17 nghị quyết và cho ý kiến về 10 dự án luật khác; giám sát 1 chuyên đề, xem xét nhiều báo cáo và tiến hành chất vấn, trả lời chất vấn; quyết định các vấn đề quan trọng về kinh tế – xã hội, ngân sách nhà nước, nhân sự và một số vấn đề quan trọng khác.

Tổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc báo cáo tổng kết Kỳ họp thứ 8.  (ảnh: Quochoi.vn)

Kết quả kỳ họp tiếp tục khẳng định hoạt động của Quốc hội ngày càng đi vào chiều sâu, đoàn kết, dân chủ, gần dân, sát với thực tiễn; đồng thời thể hiện sự chủ động, thận trọng, sát sao trong lãnh đạo, chỉ đạo cũng như trong công tác phối hợp chuẩn bị, tiến hành kỳ họp của cả hệ thống chính trị, được cử tri và nhân dân đánh giá cao.

Tổng Thư ký Quốc hội cũng cho biết, một số nội dung còn hạn chế cần tiếp tục lưu ý rút kinh nghiệm đó là vẫn còn tình trạng nội dung được trình bày, thảo luận công khai tại hội trường, nhưng tài liệu lại đóng dấu “mật”, gây khó khăn, lúng túng trong sử dụng thông tin của đại biểu Quốc hội, cũng như cơ quan thông tấn báo chí.

Một số chất vấn còn dài dòng, chưa rõ ý; việc thảo luận, tranh luận có lúc chưa hiệu quả. Một số phần trả lời của Bộ trưởng, Trưởng ngành còn chung chung, chưa đúng trọng tâm.

Trong việc xin ý kiến đại biểu Quốc hội về một số vấn đề quan trọng, tỷ lệ đại biểu Quốc hội tham gia ý kiến còn thấp so với tổng số đại biểu Quốc hội.

Thông tin về dự kiến chương trình kỳ họp 9, Quốc hội khóa XIV, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, dự kiến chương trình kỳ họp này sẽ kéo dài 20,5 ngày.

Trong đó, Quốc hội sẽ dành thời gian cho công tác lập pháp 11 ngày. Cụ thể, Quốc hội xem xét thông qua 10 dự án Luật và 1 dự thảo Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2021 với thời gian là 5,75 ngày. Quốc hội cũng dành 5,25 ngày cho ý kiến 7 dự án Luật.

Về các vấn đề kinh tế – xã hội, ngân sách nhà nước, giám sát và các vấn đề quan trọng khác, Quốc hội dành 9,5 ngày làm việc. Trong đó dự kiến sẽ có 2,5 ngày để tiến hành hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn tại hội trường.

Dự kiến, kỳ họp 9, Quốc hội khóa XIV sẽ họp trù bị và khai mạc vào ngày 20/5/2020 và bế mạc vào ngày 17/6/2020.

Ông Nguyễn Hạnh Phúc nêu rõ, căn cứ ý kiến của Ủy ban Thường vụ Quốc hội tại phiên họp này, Tổng Thư ký Quốc hội sẽ phối hợp với các cơ quan hữu quan tiếp thu, chỉnh lý dự kiến nội dung, thời gian của kỳ họp và thông báo đến các cơ quan có trách nhiệm để chủ động chuẩn bị./.

Theo PV/VOV.VN

 

https://vov.vn/chinh-tri/quoc-hoi/ky-hop-thu-9-quoc-hoi-khoa-xiv-du-kien-dien-ra-trong-hon-20-ngay-991291.vov

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn