Kỷ niệm 127 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Nga và Séc

Đã đăng vào 20/05/2017 lúc 8:55

Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga và CH Séc long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm lần thứ 127 ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2017)

Cán bộ ĐSQ, đại diện bà con cộng đồng người Việt tại Nga chụp ảnh lưu niệm trước tượng Bác.

Đã thành thông lệ hàng năm, sáng 19/5, Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga đã long trọng tổ chức Lễ dâng hoa kỷ niệm 127 năm ngày sinh nhật Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại tại Tượng đài Bác Hồ ở thủ đô Moskva.

Tham dự Lễ dâng hoa có toàn thể cán bộ, công nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga, các Cơ quan đại diện Việt Nam, đại diện Hội người Việt Nam, Hội doanh nghiệp Việt Nam tại LB Nga, đại diện Hội hữu nghị Nga – Việt, Hội cựu chiến binh Nga và nhiều người bạn Nga có tình cảm sâu nặng với Việt Nam cùng đông đảo bà con cộng đồng, các em học sinh, sinh viên đang sinh sống, làm ăn và học tập tại LB Nga.

Bác Hồ đã đi xa 48 năm, nhưng mỗi người dân Việt Nam, bạn bè của nhân dân Việt Nam đều cùng chung một tình cảm: Bác Hồ không mất. Bác Hồ vẫn đời đời sống cùng non sông, đất nước và bạn bè khắp nơi. Vì vậy, vẫn như có Bác Hồ, hằng năm tới dịp Tháng 5, không chỉ toàn thể nhân dân ở khắp các miền quê Việt Nam, và cả những người con Việt Nam đang sống xa quê vẫn long trọng tổ chức kỷ niệm Ngày sinh của Bác Hồ.

Những đóa hoa tươi thắm, những dòng cảm xúc dạt dào trong trái tim những người Việt Nam xa quê hương và những người bạn Nga từng có nhiều gắn bó với Việt Nam đã làm cho không khí buổi lễ thật trang nghiêm thể hiện niềm kính trọng vô bờ đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh trong Ngày lễ lớn này của dân tộc Việt Nam.

Dâng hương tưởng niệm Bác tại Đại sứ quán Việt Nam tại CH Séc.

* Cũng trong ngày 19/5 tại Praha, Đại sứ Việt Nam tại CH Séc Hồ Minh Tuấn đã chủ trì buổi lễ kỷ niệm lần thứ 127 ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2017).

Tới dự có các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và phu nhân, phu quân, một số gương mặt của cộng đồng ở Praha và các địa phương. Đại sứ Hồ Minh Tuấn đã điểm lại những nét chính về thân thế và sự nghiệp của Bác Hồ từ thời niên thiếu trước năm 1911 đến lúc Bác “đi theo thế giới Người hiền” năm 1969.

Đại sứ khắc họa khái quát về Chủ tịch Hồ Chí Minh trên hai hương diện – Anh hùng giải phóng dân tộc, chiến sỹ lỗi lạc của phong trào cộng sản và công nhân quốc tế; Danh nhân văn hóa thế giới.

Đại sứ nhấn mạnh: “Học tập theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh không còn là một cuộc vận động mà phải đi vào cuộc sống hàng ngày, trở thành hiện thực “Học Bác mỗi ngày”. Trí tuệ của Bác, đạo đức của Bác là tấm gương để các cán bộ Đại sứ quán và những người con ưu tú của cộng đồng soi vào. Thực sự “yêu Bác lòng ta trong sáng hơn”.

Những người có mặt tại buổi lễ xúc động khi xem những thước phim tư liệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh, đặc biệt là vào giai đoạn 1945 – 1954, khi mà cách mạng Việt Nam ở thế “ngàn cân treo sợi tóc” và Bác đã cùng Ban chấp hành Trung ương Đảng Lao động Việt Nam, nay là Đảng Cộng sản Việt Nam, xây dựng và bảo vệ chính quyền cách mạng non trẻ.

Lễ kỷ niệm 127 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Đại sứ quán Việt Nam tại CH Séc.

Chủ tịch Hội Người Việt Nam tại CH Séc Nguyễn Duy Nhiên và các đại biểu từ các địa phương đã bày tỏ niềm tôn kính đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh và niềm tin vào con đường mà Bác đã lựa chọn cho dân tộc, mong muốn các cán bộ noi theo tấm gương của Bác, hết lòng phụng sự Tổ quốc và nhân dân. Tại buổi lễ, trong phần báo công lên Bác, Tham thán Công sứ Vũ Văn Minh đã sơ kết hoạt động của Đại sứ quán trong thời gian qua, trong đó có nhiệm vụ phối hợp với Hội Người Việt Nam tại CH Séc tổ chức các hoạt động của cộng đồng theo hướng “hội nhập sâu vào nước sở tại, luôn hướng về quê hương, đất nước”.

Báo cáo với Bác về những thành tích đạt được trong năm 2016, Đại sứ Hồ Minh Tuấn đã trao giấy khen cho những tập thể và cá nhân thuộc các cơ quan đại diện và cộng đồng đã có nhiều cố gắng trong hoạt động chuyên môn và công tác xã hội.Ông Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch Chi hội Người Việt Nam tại Praha, Giám đốc Trung tâm tiếng Việt ở Trung tâm Thương Mại Sa Pa, là một trong 19 cá nhân được trao giấy khen đúng ngày sinh nhật Bác.

Ông tâm sự với phóng viên TTXVN: “Chúng tôi cố gắng dạy thật tốt tiếng Việt cho các cháu thuộc thế hệ thứ ba của cộng đồng. Có biết giỏi tiếng mẹ đẻ thì các cháu mới gắn kết với cộng đồng, với cội nguồn và mới hiểu được hết ý nghĩa của “Năm điều Bác Hồ dạy thiếu niên, nhi đồng”.

Tin, ảnh: Nguyễn Quang Vinh – Trần Quang Vinh (TTXVN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn