Lập các chốt chặn, thực hiện cách ly 14 ngày nếu đến từ vùng dịch

Đã đăng vào 07/04/2020 lúc 9:43

Tại các chốt chặn, ngoài việc kiểm tra thân nhiệt, lực lượng còn tuyên truyền, nhắc nhở người dân cách phòng, chống dịch, nhất là việc phải đeo khẩu trang khi đi ra đường.

Tiếp tục triển khai đồng bộ các biện pháp theo tinh thần Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19, ngày 6/4, Công an tỉnh Sóc Trăng đã phối hợp với ngành y tế tỉnh triển khai lập chốt chặn tại các cửa ngõ trên tuyến Quốc lA giáp ranh địa bàn tỉnh Hậu Giang và tỉnh Bạc Liêu để kiểm tra thân nhiệt, cũng như lập các chốt chặn trên địa bàn thành phố Sóc Trăng để kiểm tra việc chấp hành quy định đeo khẩu trang khi ra đường.

Đo thân nhiệt người vào cửa ngõ Sóc Trăng. Ảnh: TTXVN phát

Tại các chốt chặn, ngoài việc kiểm tra thân nhiệt, lực lượng còn tuyên truyền, nhắc nhở người dân cách phòng, chống dịch, nhất là việc phải đeo khẩu trang khi đi ra đường. Các trường hợp được kiểm tra đều có thân nhiệt ổn định, chưa phát hiện các triệu chứng nghi ngờ nhiễm bệnh. Đại đa số người dân đều tuân thủ quy định đeo khẩu trang khi đi ra đường.

Tuy nhiên, vẫn còn một bộ phận người dân chưa tự giác thực hiện việc đeo khẩu trang. Tại điểm chốt đầu đường Hùng Vương vào trung tâm thành phố Sóc Trăng, trong chiều nay, chỉ trong khoảng 20 phút, lực lượng Cảnh sát giao thông đã phát hiện và nhắc nhở, tuyên truyền cho hơn 10 trường hợp không đeo khẩu trang.

Dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp, với tinh thần “mỗi người dân là một chiến sĩ chống dịch”, cơ quan chức năng khuyến cáo tất cả người dân không được chủ quan, lơ là, thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật để cùng cả nước chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

* Ngày 6/4, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Hương Giang ban hành Công văn 09/CV-BCĐ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19.

Theo đó, từ ngày 7/4, tỉnh Bắc Ninh sẽ thực hiện cách ly 14 ngày đối với những người đến hoặc đi qua tỉnh, thành phố có dịch trở về Bắc Ninh. Cụ thể, đối với những người đang cư trú trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh đã đến hoặc đi qua các tỉnh, thành phố có dịch phải cách ly tại nhà hoặc nơi cư trú.

Đối với những người không cư trú tại tỉnh Bắc Ninh đã đến hoặc đi qua các tỉnh, thành phố có dịch (theo thông báo của Bộ Y tế) phải cách ly tập trung 14 ngày (tính từ ngày đến tỉnh Bắc Ninh) tại khu cách ly tập trung của tỉnh. Người cách ly tập trung phải trả chi phí theo quy định tại Nghị định số 101/2010/NĐ-CP ngày 30/9/2010 của Chính phủ, trừ các trường hợp được miễn phí theo quy định của pháp luật.

Đối với các doanh nghiệp có chuyên gia, công nhân đến từ hoặc đi qua thành phố Hà Nội, Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố có dịch đến Bắc Ninh làm việc phải thực hiện các biện pháp như: Yêu cầu chuyên gia, công nhân hạn chế tiếp xúc với người khác, trường hợp cần thiết khi tiếp xúc 2 người phải bảo đảm giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét. Xe đưa đón công nhân, chuyên gia thực hiện theo hướng cố định; đồng thời xem xét việc sắp xếp khu vực làm việc riêng và thường xuyên theo dõi, kiểm tra sức khỏe cho các chuyên gia, công nhân này.

Còn với những trường hợp đã hoàn thành cách ly y tế tại các tỉnh, thành phố theo quy định, đến hoặc trở về tỉnh Bắc Ninh, có giấy xác nhận hoàn thành cách ly y tế của cơ quan có thẩm quyền thì không áp dụng biện pháp cách ly, nhưng các trường hợp này phải khai báo với cơ quan y tế và chính quyền địa phương, thực hiện theo hướng dẫn, tự theo dõi sức khỏe và áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định.

Những trường hợp đặc biệt cần phải thực hiện công vụ, cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết, xe đưa đón công nhân, chuyên gia của doanh nghiệp, chuyên chở nguyên vật liệu sản xuất… phải có giấy xác nhận của cơ quan, địa phương, đơn vị, doanh nghiệp, bảo đảm đúng đối tượng, công việc, đồng thời phải khai báo lịch trình, lịch công tác và các đối tượng đã tiếp xúc, thực hiện nghiêm việc giãn cách xã hội và các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Đối với những trường hợp đặc biệt khác phải được sự đồng ý của Trưởng ban Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Ninh.

Theo Phóng viên TTXVN tại các địa phương
https://baotintuc.vn/van-de-quan-tam/lap-cac-chot-chan-thuc-hien-cach-ly-14-ngay-neu-den-tu-vung-dich-20200406211919967.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn