Lấy mẫu bề mặt bao bì thực phẩm đông lạnh nhập khẩu để xét nghiệm SARS-CoV-2

Đã đăng vào 20/02/2021 lúc 10:45

Thực hiện Công văn số 2962/ATTP-NĐTP ngày 22/12/2020 của Cục An toàn thực phẩm về việc triển khai lấy mẫu bề mặt bao bì thực phẩm đông lạnh nhập khẩu để xét nghiệm SARS-CoV-2, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Hòa Bình đã phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh lấy 30 mẫu tại kho bảo quản đông lạnh của hệ thống các siêu thị kinh doanh thực phẩm được nhập khẩu từ các nước đang có dịch COVID-19, tại thành phố Hòa Bình, để xét nghiệm.

Đoàn liên ngành lấy mẫu bề mặt bao bì thực phẩm tại kho đông lạnh siêu thị Vincom Hòa Bình để xét nghiệm SARS-CoV-2. Ảnh: Vũ Hà/TTXVN

Trong 2 ngày (18 – 19/2), công tác lấy mẫu được thực hiện tại các siêu thị như: Ap Plaza, Vincom, Hoàng Sơn, Vì Hòa Bình. Sản phẩm được lấy mẫu là các sản phẩm thịt lợn, gà, bò, trâu được chế biến đông lạnh, xuất xứ từ các nước Hàn Quốc, Italia, Brazil, Australia… Quy trình lấy mẫu tuân thủ theo quy định của Bộ Y tế và các mẫu đang được xét nghiệm tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh.

Bên cạnh đó, để tiếp tục đẩy mạnh các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hòa Bình yêu cầu các đơn vị, trường học tiếp tục cho học sinh, sinh viên, học viên nghỉ học từ ngày 22 đến hết ngày 28/2.

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình (CDC), đến 17 giờ ngày 19/2 tỉnh Hòa Bình không ghi nhận trường hợp mắc mới; ghi nhận 2 trường hợp nghi ngờ mới.

Trong 3 trường hợp nghi ngờ đang được cách ly, theo dõi tại cơ sở y tế có 2 trường hợp có kết quả xét nghiệm âm tính, 1 trường hợp đang chờ kết quả.

Toàn tỉnh có 3.381 trường hợp trở về từ vùng dịch và người có liên quan; trong đó 1.581 trường hợp đã được lấy mẫu xét nghiệm; 315 trường hợp cách ly tại nhà.

* Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, của UBND tỉnh Thái Bình về rà soát, lấy mẫu xét nghiệm, giám sát sức khỏe những người từ vùng dịch tại các địa phương, đồng thời tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, căn cứ tình hình dịch, điều kiện thực tế, Sở Y tế tỉnh Thái Bình rà soát đối tượng nguy cơ, lấy mẫu, xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 vòng 2 từ ngày 19/2 đến ngày 24/2.

Cán bộ y tế tỉnh Thái Bình hướng dẫn người dân khai báo y tế tại chốt kiểm dịch cầu Tân Đệ.

Ảnh: Viết Tôn/Báo Tin tức

Việc lập danh sách, phân loại các đối tượng, tổ chức quản lý, cách ly, theo dõi sức khỏe thực hiện theo hướng dẫn của Sở Y tế, theo khoảng thời gian từ ngày 15/1 đến hết ngày 31/1 và từ ngày 1/2 đến nay.

Trước đó, từ ngày 17/2, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thái Bình đã xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp Real-time PCR cho người dân sinh sống, lao động, học tập, làm việc tại tỉnh Thái Bình, có yêu cầu được xét nghiệm và cấp Giấy xác nhận không dương tính với SARS-CoV-2 trước khi đi lao động, học tập, làm việc tại các đơn vị, địa phương trong nước, với mức phí tự nguyện chi trả 734.000 đồng/mẫu xét nghiệm.

* Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long vừa có văn bản chấp thuận cho trẻ mầm non, học sinh phổ thông, học viên các trung tâm giáo dục chuyên nghiệp, giáo dục thường xuyên trở lại trường kể từ ngày 22/2 sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Để đón học sinh quay lại trường sau kỳ nghỉ Tết, Sở Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các cơ sở giáo dục trực thuộc chủ động chuẩn bị các điều kiện đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19 cho học sinh. Trong các ngày 20 – 21/2, Sở sẽ phối hợp các phòng giáo dục đến nắm tình hình chuẩn bị tại các trường để chủ động hỗ trợ, khắc phục những khó khăn cho các đơn vị khi chuẩn bị cho học sinh trở lại trường.

Các cơ sở giáo dục rà soát cán bộ quản lý, giáo viên, học sinh và học viên trong ngày đầu tiên đến trường để phát hiện sớm các trường hợp đi đến hoặc về từ các nơi có dịch COVID-19 theo khuyến cáo của ngành y tế; báo cáo với cơ quan quản lý, cơ quan y tế địa phương để có biện pháp xử lý kịp thời, không để dịch bệnh lây lan trong trường học.

Các trường chủ động trang bị khẩu trang y tế, máy đo thân nhiệt, găng tay y tế, trang thiết bị y tế… sử dụng trong các trường hợp cần thiết; kiểm tra điều kiện đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong trường, đặc biệt những đơn vị có tổ chức bếp ăn tập thể…

Theo Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long, trong đợt dịch bùng phát từ tháng 1 đến nay, tỉnh chưa ghi nhận ca mắc COVID-19 nào. Ngành Y tế đã thực hiện điều tra, giám sát 238 trường hợp lưu trú trên địa bàn đi qua, về từ vùng dịch và tiếp xúc gần các ca mắc COVID-19, trường hợp nghi nhiễm. Ngành đã thực hiện cách ly tập trung 35 trường hợp; lấy mẫu xét nghiệm 30 trường hợp, kết quả đều âm tính với SARS-CoV-2 (còn 5 trường hợp F1 của bệnh nhân 2023 đã được xét nghiệm ở Thành phố Hồ Chí Minh, kết quả âm tính). Ngoài ra, ngành y tế thực hiện test nhanh sàng lọc cho 6 trường hợp từ Hải Dương về, kết quả đều âm tính với SARS-CoV-2.

* Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, ngày 19/2, Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Nam đã có Công văn số 400/UBND-KGVX về việc cho trẻ mầm non, học sinh trên địa bàn tỉnh tiếp tục nghỉ học đến hết ngày 28/2 để phòng, chống dịch.

Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Nam giao Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Sở Lao động –  Thương binh và Xã hội, Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố thông báo, chỉ đạo các Phòng Giáo dục và Đào tạo, các trường học tuyên truyền, hướng dẫn, thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch COVID-19. Các đơn vị cập nhật thông tin liên quan đến sức khỏe của cán bộ, giáo viên, học sinh hằng ngày trong thời gian nghỉ học; hướng dẫn, chỉ đạo các hoạt động chuyên môn an toàn, hiệu quả.

Trong thời gian học sinh không đến trường, Sở yêu cầu các trường tổ chức dạy học trực tuyến để đảm bảo kế hoạch dạy và học của ngành. Các trường, cấp học phối hợp với Sở Y tế, các trung tâm y tế huyện, thị xã, thành phố phun khử trùng tại các trường, cơ sở giáo dục trước thời gian học sinh quay trở lại trường.

Trong đợt bùng phát dịch COVID-19 này, trên địa bàn tỉnh Hà Nam chưa ghi nhận ca mắc COVID-19, tuy nhiên nguy cơ dịch bệnh rất lớn khi lực lượng lao động trở lại làm việc trong các khu công nghiệp ngày một đông. Đặc biệt, số lao động từ tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh làm việc tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh lên tới hàng trăm người.

PV TTXVN tại các địa phương
https://baotintuc.vn/thoi-su/lay-mau-be-mat-bao-bi-thuc-pham-dong-lanh-nhap-khau-de-xet-nghiem-sarscov2-20210219220155413.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn