Một Thủ đô hiện đại, hội nhập và phát triển đã định hình

Đã đăng vào 10/10/2017 lúc 14:56

Những đột phá nhờ đoàn kết, gắn bó máu thịt của khối dân, chính, Đảng với cộng đồng doanh nghiệp đang tạo nên sức mạnh, góp phần xây dựng diện mạo Thủ đô đang ngày càng sáng hơn, xanh hơn và sạch, đẹp hơn trước. Một Thủ đô hiện đại, hội nhập và phát triển đã định hình.

Sáng 10/10, cơn mưa lớn của áp thấp nhiệt đới đổ xuống Hà Nội. Những dòng nước hối hả xiên ngang qua những tòa cao ốc, qua từng cây cầu trọng yếu kết nối giao thông của Thủ đô, để rơi vào dòng người và xe đang tất bật trong guồng quay cuộc sống. Nhìn nơi đất chật, người đông đang dần định hình một thành phố hiện đại, hội nhập và phát triển này, khó có thể hình dung ngày này của 63 năm trước, lại là một đô thị nghèo nàn, lạc hậu…

Nhân dân Thủ đô vui mừng chào đón đoàn quân Giải phóng, ngày 10/10/1954. Ảnh: TTXVN

Trong trí nhớ của Thiếu tướng Vũ Ngọc Diệp, nguyên cán bộ Quân chủng Phòng không không quân – Bộ Quốc phòng, Hà Nội ở thời điểm trước và sau khi ngày Giải phóng Thủ đô 10/10/1954, phần nhiều là nhà tranh vách đất, chỉ một số tuyến phố chính có đường nhựa. Các ngõ phố, đường làng hầu hết là đường đất, đường sỏi lầy lội khi trời mưa và bụi mù khi trời nắng. Các quận Cầu Giấy, Thanh Xuân, Hoàng Mai, Thanh Trì, Tây Hồ và nhiều quận khác còn mang dáng dấp đặc trưng của vùng thuần nông. Thành phố lúc đó cũng vắng vẻ, người đi lại ít.

Vào ngày trọng đại đó, Thiếu tướng Vũ Ngọc Diệp là một anh lính 16 tuổi, người Hà Nội, nhỏ tuổi nhất Trung đoàn 88 của Đại đoàn quân Tiên phong 308, vào tiếp quản Thủ đô. Khi từ hướng Hà Đông tiến vào, những chiến sỹ quân phục chỉnh tề, huy hiệu “Chiến sỹ Điện Biên” cài trên ngực áo gặp người dân từ các phố Cầu Gỗ, Hàng Gai, Hàng Bông, Hàng Đào, Hàng Ngang, ai cũng tay cờ, tay hoa nồng nhiệt đón chào. Nhiều người đã bật khóc vì vui mừng, phấn khởi, tự hào.

Cầu Nhật Tân, một trong những cây cầu dây văng hiện đại nhất Đông Nam Á. Ảnh: Huy Hùng/TTXVN

“Bây giờ Thủ đô đã phát triển mạnh hơn rất nhiều rồi. Hơn sáu chục năm là khoảng thời gian không dài so với hàng nghìn năm lịch sử dân tộc, nhưng chỉ với từng ấy thời gian, Hà Nội đã trải qua biết bao thăng trầm và đã có bước chuyển mình lớn lao chưa từng có”, ông Diệp nói.

Cùng nhìn nhận sự thay đổi mạnh mẽ sau hàng chục năm của Hà Nội như Thiếu tướng Vũ Ngọc Diệp là anh Tạ Duy Lễ, một kiến trúc sư người gốc kinh kỳ Thăng Long – Hà Nội, đã định cư hơn 20 năm nay ở thành phố Dubiln, Cộng hòa Ireland. Trò chuyện trên messenger về Hà Nội xưa, hoài niệm của người đàn ông 51 tuổi này là một thành phố thanh bình, tĩnh lặng.

 

Theo nhận xét của anh Lễ, Hà Nội dù đã đổi thay toàn diện cả bề rộng lẫn chiều sâu, đang vươn lên trở thành một đô thị hiện đại, song trong tiến trình xây dựng và phát triển, thành phố phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, vướng mắc cần được tháo gỡ. Nổi lên là các vấn đề về tăng trưởng kinh tế bền vững; khoảng cách giàu nghèo giữa thành thị và nông thôn đang thêm sâu; quy hoạch đô thị; chất lượng nguồn nhân lực; việc tìm kiếm và giữ chân người tài; đặc biệt là phát triển hạ tầng, trong bối cảnh nợ công ở mức cao…

Quận Hà Đông, Hà Nội ngày nay. Ảnh: Trọng Đạt/TTXVN

“Thành phố là đầu tàu kinh tế của cả nước, lại là trung tâm chính trị, nếu không dẫn đầu về cải cách và tận dụng tốt các cơ hội do hội nhập đem lại thì nền kinh tế khó thoát bẫy thu nhập trung bình. Với vị thế là đầu não chính trị, trung tâm kinh tế, Hà Nội của năm 2020 phải là thành phố của những ngành có giá trị gia tăng cao, công nghệ hiện đại và giảm bớt những sản phẩm, dịch vụ ở mức trung bình, thấp, có thể chuyển về cho các địa phương khác”, anh Lễ phân tích.

Việc đối diện với những thách thức trong quản lý siêu đô thị khi là Thủ đô có diện tích đứng thứ 17 trên thế giới, dân số cao của Hà Nội là rất rõ ràng. Song có thể thấy khi tạo được sự đồng thuận, đồng lòng chung sức, những bài toán khó sẽ tìm ra được lời giải. Điều đó đã phần nào thấy rõ khi mức độ hài lòng, tín nhiệm của người dân, của doanh nghiệp đối với sự quản lý, điều hành của chính quyền thành phố đang được nâng lên. Nhiều lĩnh vực trước đây vốn có nhiều hạn chế, yếu kém như quy hoạch, quản lý quy hoạch, quản lý đất đai, trật tự xây dựng, vệ sinh môi trường… đều có bước chuyển tiến bộ.

Như chia sẻ của chị Nguyễn Thị Hương, Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư và Thương mại ATP (Khu đô thị Trung Yên, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội): Thành phố đang thực sự kiến tạo, phát triển, đặt người dân và doanh nghiệp vào vị trí trung tâm mục đích phục vụ của thành phố, môi trường kinh doanh thuận lợi, môi trường sống tốt nhất. Cộng đồng doanh nghiệp mong muốn các cấp lãnh đạo sẽ tiếp tục thổi một luồng gió mới vào sự phát triển của Thủ đô trong thời gian tới để Hà Nội phát triển văn minh hơn về mọi mặt.

Cơn mưa lớn do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới đổ xuống Hà Nội vừa tạnh. Những khu phố, con đường, tòa cao ốc, những hàng cây xanh… như bừng lên sức sống mới. Trên những tuyến đường, các trục chính đô thị, các tuyến vành đai huyết mạch và ở những cây cầu trọng yếu bắc qua sông Hồng kết nối giao thông của Thủ đô như cầu Vĩnh Tuy, cầu Thăng Long, cầu Đông Trù… hướng ra Nhà ga Quốc tế T2 Nội Bài…, là dòng người và xe đang tất bật trong guồng quay cuộc sống.

Những đột phá nhờ đoàn kết, gắn bó máu thịt của khối dân, chính, Đảng với cộng đồng doanh nghiệp đang tạo nên sức mạnh, góp phần xây dựng diện mạo Thủ đô đang ngày càng sáng hơn, xanh hơn và sạch, đẹp hơn trước. Một Thủ đô hiện đại, hội nhập và phát triển đã định hình.

Anh Tùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn