“Phía sau người có chức quyền là doanh nghiệp thành đạt của vợ con” Thứ 4, 16:59, 13/06/2018 VOV.VN – Đại biểu Quốc hội đề nghị quy định trách nhiệm của Bộ GD-ĐT đưa nội dung giáo dục Luật Phòng, chống tham nhũng vào môn Giáo dục công dân.

Đã đăng vào 13/06/2018 lúc 18:01

Xử lý tham nhũng không triệt để nếu lòng tham

Phát biểu về dự thảo Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi), đại biểu Mùa A Vảng (đoàn Điện Biên) cho rằng luật có nghiêm khắc đến đâu cũng khó xử lý triệt để tham nhũng nếu không tự từ bỏ lòng tham.

Theo đại biểu, nhiều quốc gia phát triển hàng đầu trên thế giới mặc dù hệ thống pháp luật đồng bộ, hoàn thiện nhưng tham nhũng vẫn tồn tại và xếp hạng thấp, trong khi có những quốc gia không ban hành riêng Luật Phòng, chống tham nhũng nhưng công tác phòng, chống tham nhũng lại đạt hiệu quả và được xếp hạng cao trên thế giới.

luat nghiem khac cung kho xu ly triet de tham nhung neu long tham hinh 1
Đại biểu Mùa A Vảng đề nghị đưa nội dung giáo dục Luật Phòng, chống tham nhũng vào môn Giáo dục công dân

Nguyên nhân chủ yếu của sự thành công đó chính là sự công khai, minh bạch trong chính sách đầu tư, chi tiêu công, công tác cán bộ, sự giám sát của nhân dân và công tác giáo dục về phòng, chống tham nhũng khi còn đang trên ghế nhà trường.

“Như vậy con người mới là yếu tố quyết định sự thành công. Tôi đề nghị luật quy định trách nhiệm của Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa nội dung giáo dục Luật Phòng, chống tham nhũng vào môn Giáo dục công dân để giảng dạy tại các trường trung học phổ thông nhằm giáo dục ý thức, trách nhiệm của thế hệ trẻ đối với tương lai của đất nước, tương lai của dân tộc, giáo dục để con người không muốn tham nhũng khi có cơ hội tham nhũng” – vị đại biểu đoàn Điện Biên kiến nghị.

Biệt thự, xe sang đều từ doanh nghiệp của vợ con?

Dẫn quy định người có nghĩa vụ kê khai tài sản, thu nhập phải kê khai tài sản, thu nhập của mình, của vợ hoặc chồng và con chưa thành niên, đại biểu Mai Sỹ Diến (đoàn Thanh Hoá) cho rằng nội dung này mới có điều kiện cần nhưng chưa có điều kiện đủ để ràng buộc và như thế quy định sẽ thiếu chặt chẽ, nơi đây sẽ là mảnh đất màu mỡ, là khoảng trống cho những hành vi đối phó.

luat nghiem khac cung kho xu ly triet de tham nhung neu long tham hinh 2
Đại biểu Mai Sỹ Diến cảnh báo hiện tượng phía sau người có chức vụ là doanh nghiệp của vợ con thành đạt

Phó Đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hoá phân tích, vợ hoặc chồng của người có chức vụ, quyền hạn là chủ doanh nghiệp thì doanh nghiệp đó luôn làm ăn có lãi và sự giàu có của gia đình mà mọi người trầm trồ mơ ước như nhiều đất đai, biệt thự, xe sang, con đi du học nước ngoài, tất cả đều được kê khai từ nguồn thu nhập của doanh nghiệp. Còn thu nhập của người có chức vụ quyền hạn rất khiêm tốn, vẫn được đánh giá là nằm trong top những người không sống được bằng lương.

Tương tự, con của của người có chức vụ, quyền hạn là chủ doanh nghiệp và doanh nghiệp đó thì dễ được đánh giá là làm ăn có lãi, sự giàu có của gia đình mà người có chức vụ, quyền hạn đang được hưởng đều do tài năng của người con làm doanh nghiệp mà có.

“Đang có một câu hỏi lớn đặt ra, đây có phải là nơi để hợp lý hóa tiền, tài sản bất hợp pháp của một số người có chức vụ, quyền hạn do tham nhũng mà có? Tuy chưa có số liệu thống kê có bao nhiêu người có chức vụ, quyền hạn mà vợ hoặc chồng, con thành niên là chủ doanh nghiệp, chưa có một báo cáo nào về việc kiểm tra, thanh tra liên quan đến việc rửa tiền như trên nhưng nó đang là dấu hỏi lớn” – ông Mai Sỹ Diến nêu ý kiến.

Từ thực tiễn nêu trên, ông Mai Sỹ Diến cho rằng luật phải thiết kế một điều để kiểm soát người có chức vụ, quyền hạn mà vợ, chồng, con làm chủ doanh nghiệp nhằm ngăn chặn những sự việc nêu trên, tránh tồn tại mãi một hiện tượng nhưng không đúng bản chất thật của sự việc là phía sau một người có chức vụ, quyền hạn thành đạt là có một người vợ, chồng, con quản lý doanh nghiệp thành đạt.

Vị đại biểu đoàn Thanh Hoá đề nghị bổ sung quy định không bố trí người có chức vụ, quyền hạn làm việc ở địa phương mà vợ, chồng, con có doanh nghiệp hoạt động. Khi cấp giấy phép cho doanh nghiệp này, các cơ quan chức năng cũng khoanh vùng doanh nghiệp hoạt động để tránh lợi dụng ảnh hưởng của người có chức vụ, quyền hạn.

Thứ hai là bố trí công tác của người có chức vụ, quyền hạn ở vị trí không liên quan đến lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp do vợ hoặc chồng, con làm chủ./.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn