Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình làm việc tại tỉnh Sóc Trăng

Đã đăng vào 17/07/2017 lúc 15:11

Ngày 17/7, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cùng Đoàn công tác của Chính phủ đã làm việc tại tỉnh Sóc Trăng.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đánh giá cao và biểu dương tỉnh Sóc Trăng đã có nhiều nỗ lực trong công tác chăm lo đồng bào dân tộc thiểu số, gia đình chính sách, hộ nghèo, khó khăn, thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân.

Đời sống đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh đã được nâng lên. Tại Sóc Trăng, nhiều mô hình mới trong phát triển sản xuất, tăng thu nhập, cải thiện đời sống đồng bào Khmer được thực hiện có hiệu quả…

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình lưu ý: Sóc Trăng là tỉnh còn nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ đồng bào Khmer còn khó khăn chiếm khá cao; quy mô sản xuất còn nhỏ, thu nhập đầu người còn thấp, dân trí chưa cao, hạ tầng cơ sở còn yếu kém…

Để đạt được các mục tiêu phát triển nhanh, mạnh, bền vững, Sóc Trăng cần làm tốt hơn nữa chính sách dân tộc, phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào dân tộc hằng năm từ 3% trở lên.

Cụ thể, tỉnh cần thực hiện tốt việc chăm lo đời sống đồng bào dân tộc, đẩy mạnh tuyên truyền chính sách, pháp luật của nhà nước đến với đồng bào, tạo điều kiện tốt nhất để đồng bào dân tộc thiểu số tiếp cận các chính sách nhà nước về hỗ trợ đầu tư phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững và được học hành, chăm lo sức khỏe, vay vốn sản xuất, tiếp cận khoa học kỹ thuật áp dụng vào sản xuất, kinh doanh, giúp giảm nghèo bền vững, cùng đóng góp xây dựng quê hương Sóc Trăng có sức tăng trưởng mạnh, nhanh hơn nữa…

Bên cạnh đó, Sóc Trăng cần quan tâm đến công tác đào tạo cán bộ là người dân tộc thiểu số trong hệ thống chính quyền, đoàn thể, đầu tư mạnh cho giáo dục vùng đồng bào dân tộc; tạo việc làm, đào tạo nghề; xây dựng các mô hình phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo trong đồng bào dân tộc thiểu số để giảm nhanh hộ nghèo.

Đồng thời, tỉnh chú trọng công tác bảo tồn văn hóa dân tộc, nâng cao mức hưởng thụ cả vật chất lẫn tinh thần; tạo phong trào, động lực cho đồng bào dân tộc cùng tham gia xây dựng quê hương, đóng góp xây dựng nông thôn mới, đời sống văn hóa mới.

Tỉnh từng bước nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong đồng bào dân tộc; quan tâm đến công tác quy hoạch, đào tạo, sử dụng cán bộ người dân tộc thiểu số; thực hiện tốt việc động viên, đãi ngộ người có uy tín trong việc kêu gọi đồng bào dân tộc tham gia bảo vệ an ninh trật tự, giảm tệ nạn xã hội, xây dựng xã hội tốt đẹp; củng cố và xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tạo điều kiện cho đồng bào các dân tộc phát triển về mọi mặt…

Báo cáo với Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình và Đoàn công tác về việc thực hiện công tác dân tộc, ông Lâm Văn Mẫn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Sóc Trăng cho biết: Sóc Trăng là tỉnh có tỷ lệ đồng bào dân tộc thiểu số chiếm khá cao với gần 36%, trong đó đồng bào Khmer chiếm 30,71%. Toàn tỉnh có 36 xã đặc biệt khó khăn thuộc khu vực III và 72 ấp đặc biệt khó khăn thuộc xã khó khăn (khu vực II).

Sau ảnh hưởng nặng nề của hạn mặn năm 2016, tình hình phát triển nông nghiệp của tỉnh đã được phục hồi, diện tích lúa đặc sản được mở rộng, gia súc gia cầm tiếp tục phát triển tăng đàn, vụ tôm đầu năm 2017 thuận lợi, tăng trưởng khá. Giá trị sản xuất công nghiệp tăng nhanh.

Các hoạt động văn hóa, xã hội có nhiều tiến bộ. Công tác giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, các chương trình, dự án, chính sách dân tộc được triển khai hiệu quả, góp phần làm cho diện mạo nông thôn ngày càng đổi mới.

Đến nay, hầu hết các xã có đông đồng bào dân tộc thiểu số đều có trường trung học cơ sở, trạm y tế và đường ô tô đến trung tâm xã. 97% người dân nông thôn được cấp nước hợp vệ sinh, trong đó có 95% đồng bào dân tộc được sử dụng nước hợp vệ sinh. Tỷ lệ hộ Khmer có điện sử dụng đạt 99,4% tổng số hộ Khmer… từ đó tạo điều kiện cho đồng bào dân tộc thiểu số phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống…

Trong 6 tháng đầu năm 2017, đời sống đồng bào dân tộc tiếp tục được ổn định, tỉnh đã thực hiện việc kéo điện sinh hoạt cho gần 6.600 hộ dân, trong đó có 1.700 hộ dân tộc Khmer, hơn 5.250 lao động người dân tộc Khmer được giải quyết việc làm.

Công tác tổ chức, cán bộ làm công tác dân tộc và xây dựng hệ thống chính trị trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số được tỉnh Sóc Trăng quan tâm thực hiện. Toàn tỉnh có hơn 40.100 đảng viên, trong đó đảng viên là người dân tộc Khmer có hơn 5.700 người, đảng viên là người dân tộc Hoa có gần 1.400 người.

Toàn tỉnh hiện có hơn 6.280 cán bộ công chức, viên chức là người dân tộc thiểu số, nhiều cán bộ giữ chức vụ cao trong các cấp chính quyền, đảng, đoàn thể… Tỉnh có 10/11 huyện, thị xã, thành phố có Phòng Dân tộc.

Các chính sách hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số như Chương trình 135 của Chính phủ, chính sách định canh định cư, hỗ trợ đất ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt cho vùng đồng bào dân tộc khó khăn, hỗ trợ trực tiếp cho đồng bào dân tộc thiểu số nghèo… được chỉ đạo thực hiện chặt chẽ và có hiệu quả. Tổng các nguồn hỗ trợ cho đồng bào dân tộc thiểu số mỗi năm hàng trăm tỷ đồng.

Tuy nhiên, hiện nay Sóc Trăng vẫn còn là tỉnh nghèo trong khu vực và cả nước, tỷ lệ hộ nghèo còn cao. Kết quả điều tra năm 2016 cho thấy, tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh chiếm 15,32%, hộ cận nghèo còn 11,85%, trong đó có 23.042 hộ Khmer nghèo, chiếm 22,95%, cao hơn bình quân của tỉnh.

Kết cấu hạ tầng cơ sở chưa đồng bộ và còn yếu. Kết quả giảm nghèo chưa thật sự vững chắc; hộ Khmer nghèo thiếu đất và không đất sản xuất còn nhiều. Đời sống kinh tế của đồng bào Khmer vùng sâu, vùng xa còn gặp nhiều khó khăn, nghề nghiệp không ổn định…

Nhân dịp này, lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng đã nêu một số kiến nghị với Phó Thủ tướng, với Chính phủ như: Cần xem xét trình Bộ Chính trị, Quốc hội ban hành Luật hỗ trợ phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi để làm cơ sở pháp lý thực hiện công tác dân tộc và chính sách dân tộc của Đảng, Nhà nước; xem xét có chính sách hỗ trợ cho các nhà sư dạy chữ Khmer ở các chùa vào dịp hè hằng năm.

Tỉnh Sóc Trăng đề nghị Chính phủ tiếp tục hỗ trợ kinh phí đầu tư cơ sở vật chất hệ thống trường dân tộc nội trú cho con em đồng bào dân tộc; kéo dài thời gian hỗ trợ vốn định canh định cư cho đồng bào dân tộc Khmer; xây dựng lò hỏa táng điện tại các chùa Khmer để đảm bảo vệ sinh môi trường…

Cùng ngày, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã đến thăm, tặng quà và tặng 40 suất học bổng (mỗi suất 2,5 triệu đồng) cho con em đồng bào dân tộc Khmer tại xã Phú Tân, huyện Châu Thành; thăm tặng quà Bà mẹ Việt Nam Anh hùng tại thành phố Sóc Trăng.

Trung Hiếu (TTXVN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn