Quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch COVID-19

Đã đăng vào 28/03/2020 lúc 9:03

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, UBND các tỉnh, thành phố đã đề ra nhiều biện pháp phòng, chống dịch quyết liệt trên địa bàn.

Tăng tốc phát hiện sớm để ngăn chặn nguồn lây

Trước diễn biến khó lường của dịch COVID-19, ngày 27/3, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch thành phố Cần Thơ họp khẩn, đề ra nhiều biện pháp phòng, chống dịch quyết liệt, sẽ được áp dụng từ 0 giờ ngày 28/3, trên tinh thần “chống dịch như chống giặc”, tăng tốc phát hiện sớm để ngăn chặn nguồn lây.

Theo đó, Cần Thơ lập ba điểm giám sát, kiểm tra y tế đối với tất cả người dân đi vào Cần Thơ bắt đầu từ 0 giờ ngày 28/3. Cụ thể, điểm 1 là cửa ngõ gần cầu vượt đường dẫn cầu Cần Thơ vào quận Ninh Kiều. Điểm 2 là cửa ngõ gần điểm thu phí đường bộ tại quận Ô Môn. Điểm 3 là bến xe khách trung tâm và bổ sung tại cửa ngõ vào trung tâm quận Cái Răng.

Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ phối hợp với Đài Phát thanh -Truyền hình thành phố Cần Thơ tổ chức dạy học qua truyền hình từ ngày 30/3 đến ngày 9/5. Trên địa bàn thành phố, nhiều tổ chức đã phát động phong trào may khẩu trang vô khuẩn cung cấp tới khu cách ly tập trung tại Trường Quân sự thành phố Cần Thơ, bệnh nhân tại bệnh viện và người dân nghèo. Khoa Dược và Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn Bệnh viện Phụ sản Cần Thơ đã may được hơn 6.000 khẩu trang, sinh viên Trường Cao đẳng Cần Thơ may hơn 10.000 khẩu trang vải tặng người dân…

Tối 27/3, thông tin từ Sở Y tế thành phố Cần Thơ, một trường hợp dương tính với virus SAR-CoV-2 mới được phát hiện trong khu vực cách ly tập trung. Bệnh nhân (nữ, quốc tịch Việt Nam, 23 tuổi, có địa chỉ tại phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long, Quảng Ninh), là du học sinh tại Anh từ năm 2018. Ngày 22/3, du học sinh này bay từ London (Anh) về tới Cần Thơ trên chuyến bay VN0050, số ghế 12C, cùng chuyến bay với bệnh nhân số 145. Khi nhập cảnh, sinh viên này được chuyển tới khu cách ly tập trung. Ngày 24/3, bệnh nhân có sốt nên được chuyển tới Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Cần Thơ lấy mẫu xét nghiệm và điều trị cách ly. Hiện sức khỏe bệnh nhân này ổn định. Tất cả trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân được quản lý và cách ly theo quy định. Đây là ca bệnh thứ 2 được phát hiện trên địa bàn thành phố Cần Thơ.

Bằng mọi giải pháp phát hiện sớm nguồn lây lan

Lực lượng chức năng phun tiêu độc khử khuẩn tại cổng kiểm soát ra vào khu hợp khối tỉnh Lai Châu nơi có nhiều người đến liên hệ và qua lại. Ảnh: Quý Trung/TTXVN

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, ngày 27/3, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Trần Tiến Dũng đã có Chỉ thị về quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn.

Theo Chỉ thị, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu yêu cầu các ngành, các cấp và toàn thể nhân dân tiếp tục quán triệt tinh thần “chống dịch như chống giặc”, quyết tâm, nỗ lực hơn nữa; tăng cường kỷ luật, kỷ cương, tuyệt đối không lơ là, chủ quan, bằng mọi giải pháp phát hiện sớm nguồn lây lan, cách ly kịp thời, khoanh vùng nhanh gọn, dập dịch triệt để.

Chủ tịch UBND các huyện, thành phố quyết định tạm đình chỉ hoạt động của các cơ sở kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn (trừ các cơ sở kinh doanh các loại hàng hóa dịch vụ thiết yếu). Thông báo kịp thời đến cơ sở kinh doanh, dịch vụ và nhân dân được biết để phối hợp thực hiện; kiểm tra giám sát chặt chẽ việc thực hiện tại các cơ sở theo quy định.

Chính quyền các cấp, đặc biệt là cấp cơ sở do lực lượng Công an chủ trì, cùng thanh niên xung kích trên địa bàn, tổ tự quản dân phố, thôn bản thực hiện việc giám sát các trường hợp cách ly tại gia đình, nhất là các trường hợp liên quan đến bệnh nhân 133, các trường hợp liên quan đến khám, chữa bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai; hạn chế tối đa việc giao tiếp của người bị cách ly y tế; thực hiện cưỡng chế cách ly y tế đối với các trường hợp chống đối cách ly theo quy định.

Ủy ban nhân dân thành phố Lai Châu tiếp tục thực hiện tốt các biện pháp khoanh vùng, phong tỏa khu vực ngõ 224, đường Trần Phú, phường Tân Phong đảm bảo việc ổn định tâm lý và cung cấp đủ các nhu yếu phẩm cần thiết cho người dân. Các lực lượng chức năng tiếp tục kiểm soát chặt chẽ mọi trường hợp nhập cảnh trên tuyến biên giới; chú trọng việc bảo đảm an toàn cho các lực lượng quản lý nhập cảnh, làm việc tại cửa khẩu Ma Lù Thàng, các khu cách ly tập trung và các cơ sở cách ly dân sự khác. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh có phương án điều tiết hợp lý việc tiếp nhận, phân loại sàng lọc người nhập cảnh đảm bảo không quá tải các khu cách ly.

Sở Y tế chuẩn bị đầy đủ nhân lực, trang thiết bị, thuốc, vật tư y tế, đảm bảo sẵn sàng trong mọi tình huống theo kế hoạch, kịch bản đã được phê duyệt; đảm bảo an toàn cho lực lượng bác sỹ, cán bộ y tế, các lực lượng trực tiếp phòng, chống dịch…

Quyết liệt, chặt chẽ phòng, chống dịch bệnh

Ngày 27/3, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Trần Thanh Liêm đã ký văn bản số 1431/UBND-VX về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu giám đốc, thủ trưởng các sở, ban, ngành; Chủ tịch UBND các cấp tiếp tục quán triệt sâu sắc và nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công tác phòng chống dịch bệnh; tiếp tục chủ động triển khai các phương án phòng, chống dịch.

Các cấp, các ngành từ tỉnh đến ấp, tổ dân phố tiếp tục tập trung quyết liệt, chặt chẽ phòng, chống dịch bệnh, ngăn chặn, hạn chế tối đa các nguồn lây nhiễm, nhất là từ nước ngoài. Tỉnh phát hiện sớm các trường hợp nhiễm bệnh; điều tra dịch tễ, phân loại, sàng lọc, cách ly chặt chẽ; khoanh vùng, dập dịch; điều tra kịp thời, hiệu quả. Cấp ủy, chính quyền ở xã, phường, thị trấn phát huy vai trò nòng cốt của lực lượng công an, quân sự, y tế; tăng cường nắm chắc tình hình dân cư trên địa bàn.

Các lực lượng chức năng cần phát hiện sớm những trường hợp né tránh không khai báo y tế, khai báo không đúng, trốn tránh, chống đối không thi hành biện pháp cách ly y tế; găm hàng, tăng giá gây bất ổn thị trường để phối hợp xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Tỉnh tăng cường công tác tuyên truyền, thông tin đến từng người dân những nội dung cụ thể, thiết thực, hình thức phù hợp, hiệu quả nhằm động viên nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp phát huy tinh thần yêu nước, trách nhiệm xã hội cùng tham gia phòng, chống dịch một cách hiệu quả

Các cấp, các ngành phải phổ biến ngay những thông tin cần thiết trên đến từng tổ chức, tận người dân, đồng thời tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định này và xử lý thật nghiêm những trường hợp không chấp hành, vi phạm.

Áp dụng biện pháp hạn chế tụ tập đông người 

Ngày 27/3, Ủy ban nhân dân tỉnh Hậu Giang đã ban hành Chỉ thị số 510/CT -UBND về thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Hậu Giang.

Theo đó, Hậu Giang chính thức áp dụng biện pháp hạn chế tụ tập đông người trên toàn tỉnh kể từ 00 giờ ngày 28/3 đến hết ngày 15/4/2020.

Chỉ thị yêu cầu hạn chế việc di chuyển của người dân, nhất là từ các tỉnh, thành phố có dịch về Hậu Giang; tổ chức sắp xếp lại hoạt động giao thông công cộng (bến xe khách, bến tàu, taxi,…) để hạn chế việc đi lại, tập trung đông người, trừ các phương tiện vận chuyển hàng hóa. Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở Giao thông vận tải, Sở Y tế tổ chức các trạm kiểm soát tại các cửa ngõ ra, vào tỉnh để tăng cường các biện pháp giám sát dịch bệnh đối với mọi đối tượng, nhất là người dân từ các tỉnh, thành phố có dịch về Hậu Giang (kiểm tra y tế, khai báo y tế để theo dõi giám sát trong thời gian lưu trú tại tỉnh). Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tổ chức các Đoàn đi kiểm tra và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân không chấp hành các biện pháp hạn chế tụ tập đông người.

Phóng viên TTXVN tại các địa phương (TTXVN)
https://baotintuc.vn/xa-hoi/quyet-liet-thuc-hien-dot-cao-diem-phong-chong-dich-covid19-20200327223719394.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn