Tăng cường hợp tác quốc tế trong phòng, chống HIV/AIDS

Đã đăng vào 30/11/2019 lúc 11:22

Chiều 29/11, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Chủ tịch Ủy ban quốc gia Phòng, chống AIDS, ma túy, mại dâm có buổi tiếp ông Eamonn Murphy, Giám đốc Chương trình phối hợp của Liên hợp quốc về HIV và AIDS (UNAIDS) khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tiếp ông Eamonn Murphy. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Đánh giá cao những hỗ trợ, đóng góp của tổ chức UNAIDS, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị, trong thời gian tới, UNAIDS tiếp tục hỗ trợ Việt Nam điều phối hoạt động của các nhà tài trợ, tăng cường nguồn lực cho công tác phòng, chống HIV/AIDS; làm việc chặt chẽ với các cơ quan của Quốc hội, các địa phương về vận động chính sách tài chính bền vững cho phòng, chống HIV/AIDS; tăng cường năng lực điều phối của Ủy ban quốc gia Phòng, chống AIDS, ma túy, mại dâm.

Phó Thủ tướng mong muốn UNAIDS hỗ trợ các tổ chức tại Việt Nam tham gia có ý nghĩa vào công cuộc phòng, chống HIV/AIDS, vận động giảm sự kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV.

Cám ơn Phó Thủ tướng dành thời gian tiếp, ông Eamonn Murphy cho biết, tại Việt Nam, UNAIDS hỗ trợ điều phối các ứng phó quốc tế về dự phòng, chăm sóc điều trị người nhiễm HIV/AIDS. UNAIDS hợp tác chặt chẽ với các tổ chức khác để xây dựng và thực hiện Khung Theo dõi và đánh giá quốc gia trong hoạt động phòng, chống HIV/AIDS.

Thời gian qua, trong khuôn khổ chương trình mục tiêu 90-90-90 (90% người nhiễm HIV biết được tình trạng của mình; 90% người được chẩn đoán nhiễm HIV được duy trì điều trị ARV; 90% người được điều trị ARV kiểm soát được tải lượng vi-rút ở mức thấp và ổn định), UNAIDS tập trung hỗ trợ cải thiện thông tin chiến lược về HIV/AIDS tại Việt Nam như: ước tính và dự báo dịch, các nhóm chính chịu ảnh hưởng; thí điểm các sáng kiến mới về xét nghiệm, điều trị người nhiễm HIV tại cộng đồng; bảo đảm tiếp cận bền vững đến các loại thuốc điều trị HIV/AIDS…

Ông Eamonn Murphy đánh giá cao những kết quả nổi bật mà Việt Nam đã đạt được trong công tác phòng, chống HIV/AIDS. Trong 10 năm liên tiếp, dịch HIV/AIDS được kiểm soát dưới 0,3%, giảm cả 3 tiêu chí: Số người nhiễm mới, số người chuyển sang giai đoạn AIDS, số người tử vong do AIDS. Việt Nam là số ít các quốc gia trên thế giới chi trả điều trị HIV, bao gồm cả thuốc ARV, thông qua Quỹ Bảo hiểm y tế.

Chính phủ Việt Nam tích cực hưởng ứng mục tiêu 90-90-90 do UNAIDS khởi xướng. Việt Nam phấn đấu đến năm 2030 có 90% số người nhiễm HIV biết được tình trạng của mình, 90% người được chẩn đoán nhiễm HIV được điều trị thuốc ARV liên tục suốt đời, 90% bệnh nhân điều trị ARV kiểm soát được tải lượng virus HIV ở mức thấp và ổn định.

Theo Xuân Tùng (TTXVN)
https://baotintuc.vn/thoi-su/tang-cuong-hop-tac-quoc-te-trong-phong-chong-hivaids-20191129190508160.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn