Thủ tướng đồng ý chủ trương nâng cấp Sa Pa thành thị xã

Đã đăng vào 06/12/2017 lúc 15:44

VOV.VN – Thủ tướng đồng ý về mặt chủ trương chuyển nguyên trạng huyện Sa Pa thành Thị xã Sa Pa, xây dựng nơi đây thành Khu du lịch quốc tế.

Sau khi làm việc với lãnh đạo tỉnh An Giang, sáng 6/12, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cùng lãnh đạo các bộ, ngành làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Lào Cai.

Thủ tướng đồng ý về chủ trương nâng cấp huyện Sa Pa thành Thị xã Sa Pa. Buổi làm việc này diễn ra sau khi Thủ tướng ký Quyết định công nhận Khu du lịch Sa Pa là Khu du lịch quốc gia chỉ ít hôm.

thu tuong dong y chu truong nang cap sa pa thanh thi xa hinh 1
Thủ tướng chủ trì buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Lào Cai

Địa danh du lịch Sa Pa có diện tích tự nhiên trên 68.000 ha, dân số 65.000 người, với 6 dân tộc, trong đó dân tộc thiểu số chiếm 87%. Đây là vùng đất có bản sắc văn hóa đặc sắc của nhiều dân tộc; khí hậu và địa hình thuận lợi cho phát triển du lịch với đỉnh Fansipan; Vườn quốc gia Hoàng Liên. Năm ngoái, lượng khách du lịch đến Sa Pa là 1 triệu lượt, tăng 35% so với năm trước đó. Doanh thu từ hoạt động du lịch năm 2016 đạt trên 2.500 tỷ đồng.

Năm nay, dự kiến Sa Pa đón 2,5 triệu lượt khách. Với tốc độ tăng trưởng khách du lịch như hiện nay, lượng khách vào năm 2020 là khoảng 4 triệu lượt, đến 2030 là trên 8 triệu lượt. Đây là áp lực lớn đối với hạ tầng của Khu du lịch quốc gia Sa Pa. Trong khi đó, tuyến đường BOT kết nối Lào Cai – Sa Pa, dự án sân bay Lào Cai đều gặp khó khăn về nguồn vốn đầu tư. Với lưu lượng xe hiện nay qua thị trấn Sa Pa đã quá tải, gây ách tắc giao thông và tác động xấu đến phát triển du lịch. 

Đây là lý do tỉnh Lào Cai kiến nghị Thủ tướng Chính phủ để Lào Cai thực hiện một số dự án trọng điểm phát triển đô thị và du lịch trong giai đoạn 2017-2020, trong đó có Dự án xây dựng Trung tâm hành chính mới huyện Sa Pa, Dự án Tổ hợp dịch vụ cao cấp Khu trung tâm Sa Pa và một số dự án khác.

Phát biểu tại buổi làm việc, lãnh đạo các bộ, ngành cho rằng việc hình thành đô thị Sa Pa cần phải theo các tiêu chí hiện hành về dân số, diện tích, kinh tế xã hội, nhất là khi hiện nay một số tiêu chí chưa đáp ứng được yêu cầu. Việc nâng cấp Sa Pa trở thành thị xã cần phải có sự tính toán kỹ lưỡng, kiến nghị Chính phủ và Quốc hội một cơ chế đặc thù để phù hợp với đặc trưng một đô thị du lịch miền núi, nếu không sẽ phá vỡ những cảnh quan thiên nhiên và các nét văn hóa đặc sắc của Sa Pa.

Kết luận buổi làm việc, Thủ tướng đánh giá cao sự cố gắng của Lào Cai trong năm 2017, vượt qua nhiều khó khăn, hoàn thành toàn diện, vượt mức 25 chỉ tiêu đề ra. Nhiều chỉ tiêu về phát triển đạt cao, như chuyển dịch cơ cấu kinh tế, giảm nghèo, thu ngân sách, xuất nhập khẩu, huy động vốn xã hội; cải thiện Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh… Trong phát triển đã chú ý phát triển trước mắt và lâu dài; xác định rõ thế mạnh phát triển như kinh tế biên mậu, du lịch, nông nghiệp hữu cơ.

Về kiến nghị nâng cấp huyện Sa Pa thành thị xã Sa Pa, Thủ tướng nêu rõ: “Đồng ý về mặt chủ trương để chuyển nguyên trạng huyện Sa Pa thành Thị xã Sa Pa, để xây dựng nơi đây không chỉ là Khu du lịch quốc gia, mà phải phấn đấu trở thành một địa danh nổi tiếng, thành khu du lịch quốc tế để thu hút khách gần xa đến với Việt Nam, đến với tỉnh Lào Cai. Trước hết là đảm bảo tính nguyên vẹn để giữ văn hóa của Sa Pa. Sa Pa phát triển không chỉ là những ngôi nhà, những con đường. Văn hóa của người địa phương, của các dân tộc anh em ở đây là rất quan trọng”.

Nhấn mạnh phát triển hạ tầng đối với một đô thị là rất quan trọng, nhưng Thủ tướng lưu ý, không thể phát triển đô thị mà lại gây đảo lộn cuộc sống bình yên của nhân dân. Phát triển thị xã ở miền núi mà cách làm như như dưới vùng đồng bằng sẽ tạo ra sự bất ổn. Do đó các bộ ngành cần phối hợp với Lào Cai vận dụng các tiêu chí và đối với Sa Pa là vận dụng đặc biệt để trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội về vấn đề này. Các phương án, đề xuất phải căn cứ trên thực địa của Sa Pa để sát với thực tiễn, do đó Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành phải có sự nghiên cứu thực tế Sa Pa.

Trên tinh thần đó, Thủ tướng giao các bộ, ngành phối hợp, hỗ trợ Lào Cai chọn phương án tốt nhất để đáp ứng các tiêu chí về số xã, phường; thành lập hội đồng thẩm định để trình Chính phủ xem xét phương án chuyển từ huyện Sa Pa lên thị xã Sa Pa trước khi trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Nhấn mạnh các phương án đưa ra phải hạn chế được bất cập, lựa chọn được phương án tối ưu, Thủ tướng cho rằng: “Làm sao thực hiện tốt tinh thần Nghị quyết 39 về tinh giản biên chế, cơ cấu lại đội ngũ bộ máy; làm sao giải quyết được vấn đề dân trí, giữ gìn bản sắc văn hóa của các dân tộc rất quan trọng; và làm sao chuyển được lao động từ nông nghiệp sang phi nông nghiệp càng quan trọng hơn. Cái cuối cùng phải giải quyết được vấn đề người dân. Chuyển đổi tức là phải nâng cao mức sống của người dân địa phương lên, chứ không phải chuyển đổi để người ta bần cùng hóa, thiếu việc làm hoặc mất đi bản sắc văn hóa của người địa phương, như vậy Sa Pa không còn nữa”.

Tại buổi làm việc, Thủ tướng cũng giải quyết một số kiến nghị của Lào Cai về phát triển kinh tế xã hội của tỉnh thời gian tới. Trong đó, Thủ tướng nhấn mạnh đến việc Lào Cai cần chú trọng phát triển kinh tế biên mậu, hoàn thiện các hạ tầng kết nối để thúc đẩy hợp tác hành lang kinh tế Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh (Việt Nam) và Vân Nam (Trung Quốc).

Thủ tướng cũng đồng ý về mặt chủ trương đối với một số kiến nghị của tỉnh với mong muốn Lào Cai sớm trở thành địa phương đi đầu vùng Tây Bắc, không chỉ xóa đói giảm nghèo mà có thể tự cân đối được ngân sách trong tương lai./.

Vũ Dũng/VOV

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn