Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị Cấp cao ASEAN +3 lần thứ 21

Đã đăng vào 15/11/2018 lúc 17:28

Sáng 15/11, tại Singapore, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN + 3 lần thứ 21 giữa các nước ASEAN với các nước Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Kang Kyung-wha (thứ 6, từ phải sang) và các Trưởng đoàn ASEAN chụp ảnh chung. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Theo đặc phái viên TTXVN, tại hội nghị, các lãnh đạo khẳng định vai trò và đóng góp của hợp tác ASEAN+3 đối với hoà bình, an ninh và thịnh vượng của khu vực, nhấn mạnh đây là một trong những khuôn khổ hợp tác hiệu quả nhất trong các khuôn khổ hợp tác của ASEAN; hoan nghênh quan hệ thương mại và đầu tư mạnh mẽ giữa ASEAN và các nước +3 trong đó kim ngạch thương mại hai chiều giữa ASEAN và các nước Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, đạt 807,3 tỉ USD, chiếm 31.6% kim ngạch thương mại của ASEAN. Các nước nhấn trí đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực nông, lâm, ngư nghiệp, sức khoẻ, an sinh xã hội, biến đổi khí hậu, quản lý, thiên tai, bệnh truyền nhiễm, hợp tác kinh tế và kết nối, ổn định tài chính vĩ mô, ủng hộ hệ thống thương mại đa phương tự do, rộng mở và dựa trên luật lệ, nỗ lực kết thúc đàm phán Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực (RCEP).

Chú thích ảnh

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị Cấp cao ASEAN+3. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Các nhà Lãnh đạo ASEAN+3 hoan nghênh kết quả của Hội nghị Thượng đỉnh liên Triều và Mỹ-Triều; ủng hộ các nỗ lực hướng tới phi hạt nhân hoá hoàn toàn trên Bán đảo Triều Tiên, đồng thời thực hiện đầy đủ, nghiêm túc các Nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Chia sẻ tình hình thế giới và khu vực, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh các diễn biến tích cực trên Bán đảo Triều Tiên, song còn tiềm ẩn rủi ro như cọ xát thương mại, chủ nghĩa bảo hộ, các điểm nóng về an ninh, các vấn đề an ninh phi truyền thống, dịch bệnh, ô nhiễm môi trường, thiên tai…Thủ tướng nêu một số sáng kiến tăng cường hợp tác ASEAN+3 như xây dựng Cơ chế cảnh báo rủi ro kinh tế vĩ mô khu vực nâng cao khả năng sẵn sàng ứng phó của các nền kinh tế; đẩy mạnh hợp tác khu vực về cảnh báo sớm thiên tai.

Kết thúc hội nghị, lãnh đạo các nước ASEAN+3 đã thông qua Tuyên bố các Lãnh đạo ASEAN+3 về hợp tác chống vi khuẩn kháng thuốc vì cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân.

Theo Quang Vũ (TTXVN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn