Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Tiếp tục phát triển nhà ở xã hội với biện pháp tích cực hơn

Đã đăng vào 17/01/2018 lúc 9:22

Chiều 16/1, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tới dự và chỉ đạo Hội nghị tổng kết công tác năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018 của Bộ Xây dựng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo hội nghị. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Tăng trưởng 8,7%

Báo cáo tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cho biết, năm vừa qua, hoạt động xây dựng duy trì tăng trưởng khá cao với tốc độ 8,7% so với năm 2016. Tỷ lệ đô thị hóa cả nước đạt khoảng 37,5% (tăng 0,9% so với năm 2016), đạt xấp xỉ cận dưới của các chỉ tiêu theo Nghị quyết Đại hội đảng toàn quốc lần thứ XII (38 – 40%). Hiện cả nước có 813 đô thị (tăng 11 đô thị so với năm 2016).

Năm 2017, thị trường bất động sản cơ bản được kiểm soát, tiếp tục tăng trưởng, chưa có dấu hiệu bất thường, cực đoan lớn. Diện tích bình quân nhà ở toàn quốc đạt khoảng 23,4 m2 sàn/người, tăng 0,6m2 sàn/người so với 2016. Tổng số dự án bất động sản đang triển khai là 3.077 dự án với vốn đầu tư khoảng 3,3 triệu tỷ đồng, sử dụng 79.943 ha đất. Dư nợ tín dụng bất động sản đến Quý III/2017 khoảng 447 ngàn tỷ đồng, chiếm khoảng 6-8% tổng dư nợ tín dụng và ở trong ngưỡng an toàn. Cơ cấu tín dụng và tiêu chuẩn vay kinh doanh bất động sản được kiểm soát chặt chẽ hơn.

Năm 2017 đã có thêm 5 dự án nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp và công nhân khu công nghiệp hoàn thành, với quy mô khoảng 1.225 căn; 16 dự án đang triển khai đầu tư xây dựng với quy mô khoảng 5.200 căn hộ.

Thị trường bất động sản phát triển đúng hướng

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với các đại biểu. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Thị trường bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng tại một số địa phương ven biển như Đà Nẵng, Nha Trang (Khánh Hòa), Phú Quốc (Kiên Giang) phát triển mạnh đang thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư trong và ngoài nước với khoảng 300 dự án có quy mô lớn.

Theo Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam Nguyễn Trần Nam, thị trường bất động sản Việt Nam trong 2 năm qua đang phát triển đúng hướng, ổn định và lành mạnh. Điều này được thể hiện ở 3 yếu tố: Lượng giao dịch bất động sản năm 2017 tăng mạnh so với năm 2016 như tại Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh năm 2017 có 64 ngàn giao dịch trong khi năm 2016 chỉ có khoảng 40 ngàn giao dịch. Cùng với đó, giá bất động sản tương đối ổn định, phân khúc nhà ở giá rẻ thanh khoản tốt. Tổng dư nợ tín dụng bất động sản có xu hướng giảm, dòng tín dụng trong lĩnh vực này được Ngân hàng Nhà nước điều hành an toàn hơn.

Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam kiến nghị Chính phủ áp dụng cơ chế tín dụng tích cực, linh hoạt hơn đối với bất động sản để kích thích các loại ngành nghề phụ trợ liên quan cùng phát triển; có chính sách đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội và nhà ở thương mại giá rẻ vì đây là loại hình mà người dân có nhu cầu lớn.

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh đến vai trò, vị trí to lớn của lĩnh vực xây dựng trong các ngành kinh tế quốc gia. Khái quát năm 2017, Thủ tướng đánh giá ngành Xây dựng đã cơ bản hoàn thành tốt nhiệm vụ, chức năng quản lý nhà nước được giao, có một số chuyển biến tích cực, khởi sắc trên một số lĩnh vực công tác, góp phần quan trọng vào việc thực hiện, đạt và vượt toàn bộ các chỉ tiêu phát triển kinh tế – xã hội của cả nước năm 2017.

Phân tích một số mặt còn hạn chế, yếu kém của ngành, Thủ tướng cho rằng, việc theo dõi, đánh giá tác động của cơ chế, chính sách, xử lý vướng mắc phát sinh từ thực tiễn còn bị động, chưa kịp thời. Chất lượng một số đồ án quy hoạch thấp, chưa đảm bảo về tầm nhìn và chưa phù hợp các điều kiện thực tiễn; có đồ án phải điều chỉnh quy hoạch ngay sau khi mới được phê duyệt.

Đáng chú ý, vùng đô thị nông thôn vẫn còn tình trạng điều chỉnh quy hoạch tùy tiện, không đúng quy định, không tuân thủ trình tự, thủ tục. Đầu tư phát triển đô thị chưa đồng bộ về hạ tầng và thiếu tính kết nối liên vùng. Việc kiểm tra, rà soát đánh giá an toàn chịu lực nhà ở và công trình công cộng cũ, nguy hiểm tại đô thị còn chậm, không triệt để.

Cơ cấu hàng hóa bất động sản tuy đã được điều chỉnh nhưng còn chưa hợp lý, dư thừa sản phẩm nhà ở phân khúc cao cấp, thiếu nhà ở phân khúc giá rẻ và trung bình. Chưa quan tâm đúng mức chương trình phát triển nhà ở xã hội.

Tạo chuyển biến thực chất trong cơ cấu lại ngành Xây dựng

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo hội nghị. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Giao nhiệm vụ cho ngành Xây dựng trong năm 2018, Thủ tướng đề nghị Bộ Xây dựng “tiếp tục đổi mới, quyết liệt hơn nữa, hiệu quả hơn nữa” trong chỉ đạo điều hành hoạt động của ngành, bảo đảm cụ thể hơn, bám sát thực tiễn và giải quyết có hiệu quả các vấn đề thực tiễn đặt ra.

Thủ tướng mong muốn tạo chuyển biến thực chất, rõ nét hơn nữa trong cơ cấu lại ngành Xây dựng; tập trung thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các giải pháp đề ra, phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng GDP trong lĩnh vực xây dựng đạt 9,2% năm 2018.

Thủ tướng đặt ra yêu cầu, đến năm 2020, xây dựng được hầu hết các công trình xây dựng thiết yếu, bảo đảm chất lượng, thẩm mỹ, có giá thành cạnh tranh; khắc phục cơ bản tình trạng đầu tư dàn trải, thất thoát, lãng phí, kém hiệu quả, tham nhũng, lợi ích nhóm trong đầu tư xây dựng, nhất là các dự án sử dụng vốn nhà nước; hạn chế tối đa việc điều chỉnh tổng mức đầu tư, tiến độ xây dựng.

Thủ tướng lưu ý Bộ cần tăng tỷ trọng vốn đầu tư ngoài ngân sách nhà nước, đặc biệt là hình thức đối tác công tư PPP để vừa huy động nguồn lực, vừa nâng cao chất lượng, hiệu quả công trình. Đi liền với đó là tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ mới, hiện đại để nâng cao năng suất lao động, chất lượng, hiệu quả, tiến độ xây dựng trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0. Ngành đầu tư thích đáng cho ứng dụng công nghệ mới trong quản lý đầu tư xây dựng, kỹ thuật thi công, vật liệu…; tìm ra các loại vật liệu tốt, rẻ, phù hợp với điều kiện Việt Nam.Thủ tướng đề nghị đẩy mạnh cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước trong lĩnh vực xây dựng với lộ trình phù hợp để không gây biến động lớn, ảnh hưởng đến thị trường.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tán thành với đề xuất của Bộ về việc ban hành Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường, chấn chỉnh công tác quy hoạch xây dựng theo hướng tăng cường công tác quản lý phát triển đô thị theo quy hoạch được duyệt, đặc biệt tại các đô thị lớn và các đô thị ven biển.

Thủ tướng chỉ đạo Bộ Xây dựng khẩn trương trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đồ án quy hoạch xây dựng trụ sở làm việc của cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, cơ quan Trung ương của các đoàn thể tại Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 để làm cơ sở việc di dời, xây dựng trụ sở làm việc của các cơ quan Trung ương trên tình thần “đã có trụ sở mới rồi, phải trả lại trụ sở cũ”.

Về công tác quản lý thị trường bất động sản, Thủ tướng nhắc lại mục tiêu không để xảy ra biến động bất thường, bong bóng, góp phần thúc đẩy tăng trưởng và ổn định kinh tế vĩ mô. Bộ sớm hoàn thành Đề án “Đánh giá tình hình, dự báo xu hướng, đề xuất các giải pháp, cơ chế, chính sách quản lý để thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển ổn định, lành mạnh”.

Đặc biệt, Thủ tướng chỉ đạo tiếp tục phát triển nhà ở xã hội tại các địa phương với những biện pháp cụ thể, tích cực hơn. Xây dựng hệ thống thông tin nhà ở và thị trường bất động sản phục vụ công tác quản lý, hoạch định chính sách và bảo đảm minh bạch thị trường.

Đối với công tác cải cách thủ tục hành chính, Thủ tướng yêu cầu trong năm 2018, ngành Xây dựng phải tiếp tục tạo chuyển biến rõ nét, thực chất hơn đi đôi với siết chặt kỷ luật, kỷ cương và làm tốt công tác tổ chức, cán bộ theo phương châm hành động của Chính phủ. Ngành rà soát, cắt giảm, đơn giản hóa, rút ngắn thời gian và chi phí cấp phép xây dựng cho doanh nghiệp, người dân.

Cũng tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao Huân chương Lao động tặng lãnh đạo Bộ Xây dựng và các đơn vị trực thuộc vì những thành tích xuất sắc trong công tác.

Quang Vũ – Thu Hằng (TTXVN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn