Thủ tướng: ‘Nói phải đi đôi với làm’ trong kinh doanh, đầu tư tại Lào

Đã đăng vào 27/04/2017 lúc 17:22

Tiếp tục chương trình thăm chính thức nước CHDCND Lào, ngày 27/4, tại thủ đô Viêng Chăn, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp gỡ các doanh nghiệp thành viên Hiệp hội Các nhà đầu tư Việt Nam tại Lào.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại cuộc gặp. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Theo đặc phái viên TTXVN, tại cuộc gặp, đại diện các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào Lào bày tỏ vui mừng trước kết quả chuyến thăm chính thức Lào của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Theo đó, các nhà lãnh đạo hai nước đã thống nhất thúc đẩy hợp tác toàn diện và ký kết được nhiều hiệp định, văn kiện hợp tác song phương. Sự kiện này có ý nghĩa to lớn trong việc thúc đẩy hoạt động đầu tư của các doanh nghiệp Việt Nam tại Lào. Đại diện các doanh nghiệp kiến nghị chính phủ có các biện pháp rà soát, hoàn thiện khung pháp lý hợp tác về kinh tế, có cơ chế ưu đãi nhằm tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp để đảm bảo tiến độ công trình và dự án đầu tư. Chính phủ cũng cần quan tâm xúc tiến nhiều hơn nữa hợp tác trong một số lĩnh vực trọng điểm góp phần đưa quan hệ hợp tác giữa hai nước ngày càng đi vào thực chất, hiệu quả hơn.

Tại buổi gặp gỡ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những cố gắng của Hiệp hội Các nhà đầu tư Việt Nam sang Lào và các doanh nghiệp Việt Nam đã vượt qua khó khăn, đạt được kết quả đáng ghi nhận trong hoạt động đầu tư, kinh doanh tại Lào. Nhiều doanh nghiệp có hướng đi rõ ràng, kiên trì bám trụ thị trường, có chiến lược kinh doanh lâu dài tại nước sở tại. Thủ tướng Chính phủ cũng biểu dương một số doanh nghiệp, nhà đầu tư đã chủ động tái cơ cấu, chuyển đổi nhanh mô hình sản xuất phù hợp điều kiện và diễn biến của thị trường thúc đẩy thực hiện các dự án đúng tiến độ và chất lượng, đóng góp tích cực cho sự phát triển của quan hệ hợp tác kinh tế Việt Nam – Lào.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn tạo điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư sang Lào. Thủ tướng mong muốn các doanh nghiệp tập trung nguồn lực, bảo đảm đúng tiến độ và chất lượng các dự án đã được hai bên cấp phép đầu tư. Thủ tướng gợi ý các nhà đầu tư phát huy thế mạnh nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp, dược liệu, chăn nuôi để đầu tư tại Lào.

Đặc biệt, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc căn dặn các nhà đầu tư Việt Nam “nói phải đi đôi với làm” trong kinh doanh, đầu tư tại Lào. Thủ tướng cũng đề nghị Hiệp hội Các nhà đầu tư Việt Nam sang Lào cần tăng cường phối hợp với cơ quan ngoại giao của Việt Nam tại Lào tổ chức các buổi đối thoại mời lãnh đạo chính phủ, các cơ quan quản lý nhà nước của Lào tham dự; coi đây là dịp để trình bày, đề đạt nguyện vọng, đề xuất các biện pháp nhằm tháo gỡ khó khăn, tiếp tục mở rộng sản xuất, đóng góp vào thành tựu kinh tế – xã hội của nhân dân các bộ tộc Lào anh em.

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith đã dự lễ cắt băng khánh thành khách sạn Crowne Plaza – một dự án hợp tác của doanh nghiệp hai nước, được khởi công hồi tháng 9/2011 với sự tham dự của Thủ tướng hai nước Việt Nam và Lào. Đến nay, khách sạn đã hoàn thiện và dù mới đi vào khai thác từ tháng 1/2017 song đã đạt được kết quả tích cực, được đánh giá là một trong một trong những khách sạn hiện đại nhất ở Viêng Chăn hiện nay.

* Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức nước CHDCND Lào, sáng 27/4, tại thủ đô Viêng Chăn, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng Đoàn Đại biểu cấp cao đã tới thăm nguyên Lãnh đạo Đảng, Nhà nước Lào.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng Phu nhân đến thăm đồng chí Thongsing Thammavong, nguyên Thủ tướng Lào. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng Đoàn Đại biểu cấp cao đã tới đặt vòng hoa tại Đài Liệt sĩ vô danh; thăm nguyên Chủ tịch Đảng, Chủ tịch nước Lào Khamtay Siphandone; thăm Đại tướng, nguyên Thủ tướng, nguyên Chủ tịch Mặt trận Lào Sisavath Keobounphanh; thăm nguyên Thủ tướng Chính phủ Lào Thongsing Thammavong.

Tại cuộc gặp với đồng chí Khamtay Siphandone, nguyên Chủ tịch Đảng, nguyên Chủ tịch nước Lào, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đánh giá cao những cống hiến to lớn của đồng chí Khamtay Siphandone đối với sự nghiệp cách mạng Lào và quan hệ đặc biệt Việt Nam – Lào; trân trọng chuyển lời thăm hỏi thân tình của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các đồng chí lãnh đạo cấp cao của Việt Nam; đồng thời chúc đồng chí Khamtay Siphandone dồi dào sức khỏe, tiếp tục quan tâm đóng góp ý kiến và kinh nghiệm quý báu để không ngừng thúc đẩy quan hệ đặc biệt Việt Nam – Lào; cũng như đóng góp vào việc giáo dục thế hệ trẻ hai nước về truyền thống quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt Nam – Lào.

Đến thăm đồng chí Đại tướng Sisavath Keobounphanh, nguyên Thủ tướng, nguyên Chủ tịch Mặt trận Lào, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đánh giá cao những cống hiến to lớn của đồng chí Sisavath Keobounphanh đối với sự nghiệp cách mạng Lào và quan hệ đặc biệt Việt Nam – Lào; đồng thời khẳng định ban lãnh đạo của hai nước sẽ kế thừa truyền thống tốt đẹp của các thế hệ lãnh đạo đi trước, làm hết sức mình để không ngừng vun đắp cho mối quan hệ đặc biệt Việt Nam – Lào.

Đến thăm đồng chí Thongsing Thammavong, nguyên Thủ tướng Lào, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những đóng góp của đồng chí đối với quan hệ hợp tác toàn diện Việt Nam – Lào, nhất là việc thực hiện thắng lợi Hiệp định Hợp tác song phương giữa Chính phủ Việt Nam – Lào giai đoạn 2011 – 2015; đồng thời chúc đồng chí Thongsing Thammavong dồi dào sức khỏe, tiếp tục đóng góp ý kiến và kinh nghiệm quý báu của mình cho việc thúc đẩy quan hệ đặc biệt Việt Nam – Lào.

TTXVN/Tin Tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn