Thủ tướng tiếp Giám đốc Điều hành Quỹ Môi trường toàn cầu

Đã đăng vào 30/05/2018 lúc 15:56

VOV.VN -Việt Nam sẽ là nơi tổ chức Kỳ họp lần thứ 6 của Đại Hội đồng Quỹ Môi trường toàn cầu (GEF).

Sáng nay (30/5), tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Giám đốc điều hành kiêm Chủ tịch Quỹ Môi trường toàn cầu (GEF) Nakao Ishii.

thu tuong tiep giam doc dieu hanh kiem chu tich quy moi truong toan cau hinh 1
Thủ tướng tiếp Giám đốc điều hành kiêm Chủ tịch Quỹ Môi trường toàn cầu

Phát biểu ý kiến tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn bà Ishii trong cương vị công tác hiện nay và cả trong các cương vị trước kia đã luôn nhiệt tình ủng hộ Việt Nam; cảm ơn Ban Thư ký GEF đã tin tưởng, lựa chọn Việt Nam làm nơi tổ chức Kỳ họp lần thứ 6 của Đại Hội đồng GEF, việc này thể hiện sự đánh giá cao của GEF đối với Việt Nam và minh chứng cho vai trò, sự đóng góp và những cam kết của Việt Nam trong việc chung tay với cộng đồng quốc tế giải quyết các vấn đề về môi trường toàn cầu. Thủ tướng khẳng định, Việt Nam rất coi trọng vấn đề môi trường trong phát triển đất nước, do đó Việt Nam mong muốn tăng cường hợp tác với GEF; mong GEF hỗ trợ Việt Nam giải quyết tốt vấn đề môi trường. 

Về việc tổ chức kỳ họp Đại hội đồng GEF và các sự kiện liên quan, Thủ tướng cho biết, Chính phủ Việt Nam đã giao Bộ Tài nguyên Môi trường là cơ quan đầu mối của phối hợp với GEF để tổ chức. Tất cả các Bộ, cơ quan và địa phương liên quan phía Việt Nam cũng đều gấp rút nỗ lực cho các công tác chuẩn bị để góp phần cho thành công Hội nghị với sự hiện diện của lãnh đạo Chính phủ tại lễ Khai mạc. Thủ tướng đề nghị Ban Thư ký GEF tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ Tài nguyên và Môi trường để chuẩn bị và tổ chức Kỳ họp. Về hợp tác với GEF, trong chu kỳ 7, Thủ tướng mong muốn GEF tiếp tục hỗ trợ Việt Nam giải quyết các vấn đề môi trường, đặc biệt là trong các lĩnh vực sau:

Tăng cường gắn kết việc thực hiện các mục tiêu môi trường và các Mục tiêu Phát triển bền vững (SDGs) 2030. Về đa dạng sinh học: xây dựng cơ chế chính sách tài chính bền vững cho bảo tồn đa dạng sinh học thông qua sự tham gia tích cực của cộng đồng và khối tư nhân. Về biến đổi khí hậu: tăng cường đổi mới và chuyển giao công nghệ cho những phát minh về năng lượng bền vững; thực hiện các giải pháp về giảm nhẹ biến đổi khí hậu; tăng cường các điều kiện để tích hợp nội dung giảm nhẹ biến đổi khí hậu trong các chiến lược về phát triển bền vững. Về chống suy thoái rừng: tăng cường việc thực hiện các dịch vụ hệ sinh thái rừng, sản xuất rừng, bảo đảm an ninh lương thực ở cấp địa phương trong bối cảnh thực hiện công ước UNCCD;

Về quản lý nguồn nước quốc tế: tăng cường các cơ hội kinh tế xanh; đẩy mạnh an ninh nguồn nước trong hệ sinh thái nước ngọt, tăng cường quản trị nước đối với khu vực nằm ngoài lãnh thổ quốc gia. Về rác thải và hoá chất: hoá chất công nghiệp; hoá chất nông nghiệp; hỗ trợ hoạt động thực hiện công ước Stockholm và công ước Minamata về thuỷ ngân; xử lý rác thải biển; nhân rộng các mô hình thành phố bền vững về môi trường và thích ứng biến đổi khí hậu. Thủ tướng cũng mong GEF có những dự án giúp Việt Nam xử lý rác thải đại dương, nhất là xử lý rác thải nhựa; hỗ trợ giải quyết các thách thức về biến đổi khí hậu và nước biển dâng ở đồng bằng sông Cửu Long.

thu tuong tiep giam doc dieu hanh kiem chu tich quy moi truong toan cau hinh 2
Bà Nakao Ishii đến Việt Nam nhân dịp Việt Nam sẽ là nơi tổ chức Kỳ họp lần thứ 6 của Đại Hội đồng Quỹ Môi trường toàn cầu (GEF).

Việt Nam cam kết phối hợp hết sức mình với GEF để chung tay giải quyết vấn đề môi trường toàn cầu. 

Về phần mình, bà Ishii cảm ơn Việt Nam đã đăng cai tổ chức Đại hội đồng GEF lần thứ 6; cảm ơn Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Việt Nam tích cực phối hợp với GEF để tổ chức hội nghị vì hội nghị này rất quan trọng. GEF đang giải quyết vấn đề môi trường toàn cầu và đây cũng là thách thức mang tính toàn cầu. Chỉ có giải quyết vấn đề môi trường thì mới phát triển bền vững. Để giải quyết được, GEF cần sự hợp tác của Chính phủ, khối doanh nghiệp tư nhân, cả cộng đồng và doanh nghiệp nước ngoài. Đây cũng dịp thể hiện sự quan tâm của Chính phủ Việt Nam, đóng góp cho giải quyết vấn đề môi trường toàn cầu. 

Bà Ishii đánh giá, Việt Nam đang có chuyển biến tích cực trong giải quyết vấn đề môi trường. Tuy nhiên, trong quá trình phát triển, Việt Nam vẫn đang gặp phải những thách thức lớn về môi trường. Do đó, GEF hy vọng hỗ trợ Việt Nam trong giải quyết vấn đề này, trở thành người tiên phong trong khu vực về vấn đề môi trường như giải quyết vấn đề môi trường ở đồng bằng sông Cửu Long; xử lý rác thải đại dương – vấn đề nóng bỏng toàn cầu. Trong quá trình này, vai trò của Chính phủ, Thủ tướng Việt Nam cũng như Bộ Tài nguyên và Môi trường là hết sức quan trọng. /.

Theo Vũ Dũng/VOV

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn