Tổng Bí thư: Làm sao phải giữ được bản sắc riêng của Hà Nội

Đã đăng vào 21/10/2017 lúc 9:19

VOV.VN-Tổng Bí thư: Làm sao phải giữ được bản sắc riêng của Hà Nội trong quá trình phát triển. Phải giữ được hồn cốt của dân tộc.

Sáng ngày 20/10, tại trụ sở Trung ương Đảng, Bộ Chính trị làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy thành phố Hà Nội về sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết 11 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội giai đoạn 2011-2020. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì buổi làm việc.

tong bi thu lam sao phai giu duoc ban sac rieng cua ha noi hinh 1
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại buổi làm việc.

Báo cáo của Ban Thường vụ Thành ủy thành phố Hà Nội cho biết, sau 5 năm thực hiện Nghị quyết 11 của Bộ Chính trị, thành phố Hà Nội đạt được nhiều kết quả quan trọng. Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) tăng bình quân 7,57%/năm, vượt khoảng 2,56% so với mức tăng bình quân chung cả nước; GRDP bình quân đầu người đạt 79,4 triệu đồng, gấp 1,7 lần so với năm 2011. Riêng năm 2016, GRDP tăng 8,2%.

Sự nghiệp văn hóa, giáo dục – đào tạo, y tế, khoa học – công nghệ tiếp tục phát triển và đạt được nhiều kết quả quan trọng. Hà Nội đứng đầu cả nước về chỉ số phát triển con người, với nhiều thành tích cao trong lĩnh vực văn hóa, y tế, thể thao, đặc biệt là chất lượng giáo dục – đào tạo. Quốc phòng, an ninh của Thủ đô tiếp tục được củng cố, tăng cường; Hội nhập kinh tế khu vực và quốc tế tiếp tục được đẩy mạnh; vị thế, uy tín của Thủ đô ngày càng được nâng cao.

Công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và xây dựng hệ thống chính trị được đặc biệt chú trọng, năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng bộ được nâng cao; hiệu lực, hiệu quả hoạt động của chính quyền và chất lượng hoạt động của Mặt trận Tổ quốc và tổ chức chính trị-xã hội các cấp được nâng lên, tạo bước chuyển biến mạnh, toàn diện trên các lĩnh vực hoạt động của Đảng bộ.

Báo cáo khẳng định, mặc dù gặp không ít khó khăn thách thức, Đảng bộ Hà Nội đã nỗ lực phấn đấu, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện hoàn thành cơ bản, toàn diện các chỉ tiêu chủ yếu, tạo ra bước chuyển biến mới trên các lĩnh vực hoạt động, tạo tiền đề vững chắc để Thành ủy Hà Nội tiếp tục lãnh đạo thực hiện thắng lợi Nghị quyết của Bộ Chính trị trong 5 năm tới.

Sau khi nghe ý kiến phát biểu của các đại biểu, thay mặt Bộ Chính trị phát biểu kết luận buổi làm việc, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết, Bộ Chính trị đánh giá cao việc thực hiện Nghị quyết 11 của Bộ Chính trị của thành phố Hà Nội trong 5 năm qua. Hà Nội đã có sự phát triển vươn lên mẽ trên nhiều lĩnh vực, khẳng định được vị thế, vai trò là Thủ đô của cả nước.

tong bi thu lam sao phai giu duoc ban sac rieng cua ha noi hinh 2
Toàn cảnh buổi làm việc.

Tổng Bí thư nhấn mạnh, Hà Nội có bề dày lịch sử và truyền thống văn hóa lâu đời, là nơi hội tụ các giá trị tinh thần lâu nhất và lớn nhất cả nước. Đây là nguồn lực vô cùng quý giá mà Hà Nội cần tận dụng và phát huy mạnh mẽ hơn để xây dựng, phát triển Thủ đô trong tương lai.

“Nói đến Hà Nội là nói đến Thủ đô. Thành phố thì có nhiều mà Thủ đô chỉ có một. Riêng Thăng Long đã có lịch sử hơn 1.000 năm. Nếu tính từ thời An Dương Vương, Cổ Loa thì lịch sử còn lâu đời hơn. Một Thủ đô mà có bề dày lịch sử như thế vô cùng quý giá. Lâu nay tôi cảm thấy chúng ta ít nói đến điều này. Nói đến Thủ đô là nói đến đầu não chính trị, hành chính của quốc gia. Ý nghĩa giá trị lịch sử văn hóa có rất lâu đời, ta chưa khai thác hết. Đây cũng là nguồn lực, nguồn lực tinh thần vô cùng quý giá” – Tổng Bí thư nêu rõ.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng lưu ý Hà Nội trong quá trình phát triển, cần giữ được bản sắc riêng của mình, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh.

“Điều lo ngại là cứ mải mê làm ăn kinh tế bằng mọi giá mà quên đi, đánh mất các giá trị văn hóa. Văn hóa còn thì dân tộc còn, văn hóa mất thì dân tộc cũng mất. Làm sao phải giữ được bản sắc riêng của Hà Nội trong quá trình phát triển. Phải giữ được hồn cốt của dân tộc. Chúng ta có khẩu hiệu xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh, yếu tố thanh lịch đặt lên trước văn minh. Gần đây, chúng ta thường không nhắc đến yếu tố thanh lịch, đây là điều rất đáng tiếc” – Tổng Bí thư nhấn mạnh.

Theo Tổng Bí thư, Hà Nội cần làm tốt công tác giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và quản lý đô thị. Xây dựng xã hội có kỷ cương, nề nếp. Đây là vấn đề lớn và cấp bách đang đặt ra với Hà Nội hiện nay. Bên cạnh đó, Hà Nội cần phát huy vị thế trung tâm của mình để thu hút các nguồn lực, chất xám, không chỉ trong nước và quốc tế.

Tổng Bí thư cho biết: “Thu hút mọi nguồn lực, mọi tinh hoa để phát triển. Việc này Hà Nội phải làm tốt hơn. Cuối cùng phải trở thành thành phố Thủ đô, thành phố rồng bay, thành phố văn hiến, hòa bình”.

Tổng Bí thư cũng yêu cầu Hà nội – là Đảng bộ lớn nhất cả nước, cần gương mẫu đi đầu, giữ gìn kỷ luật nghiêm minh, xây dựng Đảng bộ thực sự trong sạch vững mạnh. Về các kiến nghị, đề xuất của thành phố Hà Nội, Tổng Bí thư cho biết,  Bộ Chính trị đồng ý trên nguyên tắc áp dụng một số cơ chế, chính sách đặc thù và tăng cường phân cấp, phân quyền cho thủ đô. Tổng Bí thư cũng lưu ý Hà Nội trong quá trình phát triển, cần trọn ra những việc, những lĩnh vực ưu tiên để triển khai từng bước, có lộ trình mang lại kết quả ngay./.

Xuân Dần/VOV

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn