Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm và làm việc tại Gia Lai

Đã đăng vào 13/04/2017 lúc 8:32

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Gia Lai, chiều 12/4, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến thăm và làm việc tại xã Ayun – xã đặc biệt khó khăn ở huyện Chư Sê.

Cùng dự buổi làm việc có Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công An, Trưởng Ban chỉ đạo Tây Nguyên Tô Lâm; Bí thư Trung ương Đảng, Chánh Văn phòng Trung ương Nguyễn Văn Nên, cùng lãnh đạo một số bộ, ban ngành trung ương.

Là một xã có truyền thống cách mạng, năm 2010, xã Ayun được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Hiện toàn xã có 807 hộ, với hơn 3600 nhân khẩu, trong đó đồng bào dân tộc thiểu số chiếm trên 98%. Thu nhập bình quân đầu người 7,8 triệu đồng/người/năm, chỉ gần bằng 1/6 so với mức trung bình của cả nước. Tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo chiếm gần 90%.

tong bi thu nguyen phu trong tham va lam viec tai gia lai hinh 1
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm, tặng quà anh Đinh Liam, hộ gia đình làm kinh tế giỏi ở làng Tung Ke 1, xã Ayun, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai (Ảnh:TTXVN)
Phát biểu tại buổi làm việc, Tổng Bí thư bày tỏ trăn trở trước những khó khăn của xã, đặc biệt trong bối cảnh xã Ayun là xã anh hùng, giao thông tương đối thuận lợi và chỉ nằm cách huyện Chư-Sê, một trong những huyện khá nhất của tỉnh Gia Lai, chỉ có hơn 10 km.

Theo Tổng Bí thư, xét trên nhiều khía cạnh, so với nhiều địa phương khác trong cả nước, thì xã Ayun không phải quá khó khăn. Vì vậy, Tổng Bí thư yêu cầu lãnh đạo trung ương và địa phương có mặt tại buổi làm việc tập trung phân tích, nghiên cứu để tìm cho được nguyên nhân dẫn đến những khó khăn ở xã Ayun và các giải pháp khắc phục.

Sau khi nghe nhiều ý kiến phân tích, nhất trí với việc thiếu nước là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng khó khăn ở Ayun hiện nay, Tổng Bí thư chỉ đạo đẩy nhanh dự án xây dựng công trình thuỷ lợi Plei Keo, tạo điều kiện cho bà con có nước sinh hoạt, sản xuất, trước hết là phục vụ sản xuất cho 500 hécta đất nông nghiệp.

Tổng Bí thư nhấn mạnh: “Phải giải quyết cho được vấn đề thuỷ lợi, ở đây chính là nước ăn uống và đặc biệt là nước sản xuất. Hôm nay được các Bộ ủng hộ, tuy nhiên mới trên nguyên tắc, cần phải các bước triển khai theo đúng quy định của pháp luật. Tinh thần là ủng hộ tháo gỡ cho vấn đề này.”

Tổng Bí thư cũng lưu ý, trong quá trình làm thuỷ lợi, cần huy động thêm sức dân chứ không chỉ trông chờ vào sự hỗ trợ của Trung ương.

Ngoài nguyên nhân khách quan là là thiếu nước, theo Tổng Bí thư, muốn Ayun thoát nghèo bền vững thì cần phải nâng cao dân trí, thay đổi cách nghĩ, cách làm và phải có ý chí mạnh mẽ vươn lên, quyết không chịu đói nghèo.

“Trong báo cáo của xã có tổ chức hàng loạt cuộc vận động, trong đó tôi để ý có cuộc vận động thay đổi cách nghĩ, nếp làm trong đồng bào dân tộc thiểu số, để từng bước thoát nghèo bền vững. Chúng ta phải tự đổi mới, nâng cao trình độ lên, vươn lên, nghĩ xa hơn nữa” – Tổng Bí thư nói.

Tổng Bí thư giao các cấp, ngành liên quan trong nhiệm kỳ này phải phấn đấu để đưa Ayun thoát khỏi tình trạng khó khăn.

Cũng trong chiều nay, Tổng Bí thư đã đến thăm và tặng quà một số hộ nông dân sản xuất giỏi và gia đình chính sách tại địa phương./.

VOV-VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn