TP Hồ Chí Minh đang mời gọi đầu tư vốn vào 17 dự án chống ngập

Đã đăng vào 09/08/2018 lúc 15:43

TP Hồ Chí Minh đang cần một nguồn lực rất lớn, khoảng 73.360 tỷ đồng, để tiếp tục đầu tư các dự án chống ngập và xử lý nước thải.

Đó là thông tin do ông Nguyễn Hoàng Anh Dũng, Phó Giám đốc Trung tâm điều hành chương trình chống ngập nước TP Hồ Chí Minh, cho biết tại hội nghị mời gọi đầu tư các giải pháp chống ngập và xử lý nước thải diễn ra vào ngày 9/8 tại TP Hồ Chí Minh.

TP Hồ Chí Minh đang mời gọi đầu tư vốn vào 17 dự án chống ngập của thành phố.

Nói về chương trình chống ngập của thành phố, hiện hệ thống cống của TP Hồ Chí Minh chỉ đạt 4.176/6.000 km. TP Hồ Chí Minh chỉ mới cải tạo được 4 trục tiêu thoát nước chính với chiều dài khoảng 60,3 km, hoàn thành 2/12 nhà máy xử lý nước thải (Bình Hưng, Tham Lương – Bến Cát), thực hiện được khoảng 64/149 km đê bao sông Sài Gòn và 1/10 cống kiểm soát triều lớn (Nhiêu Lộc – Thị Nghè), các hạng mục khác đang triển khai.Theo ông Nguyễn Hoàng Anh Dũng, thời gian qua với những nỗ lực không ngừng của thành phố, công tác giảm ngập nước đã đạt được một số kết quả nhất định, tuy nhiên vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu của thành phố.

Vì vậy, TP Hồ Chí Minh đang cần một nguồn lực rất lớn để tiếp tục đầu tư các dự án chống ngập và xử lý nước thải. Hiện TP Hồ Chí Minh đang thực hiện chống ngập theo 2 quy hoạch. Đó là quy hoạch thoát nước mưa và quy hoạch thủy lợi chống ngập úng. Chương trình giảm ngập là 1 trong 7 chương trình đột phá của TP Hồ Chí Minh trong giai đoạn 2016-2020, có tổng nhu cầu vốn lên đến 96.327 tỷ đồng. Tuy nhiên, hiện tại nguồn vốn đã triển khai đạt khoảng 28% (khoảng 22.900 tỷ đồng) và đang thiếu hụt nguồn đầu tư khoảng 73.360 tỷ đồng.

Trong điều kiện ngân sách hạn hẹp, việc tăng cường thu hút các nguồn lực trong và ngoài nước đang được xem là giải pháp hữu hiệu để giải bài toán chống ngập, góp phần thúc đẩy sự phát triển bền vững nền kinh tế TP Hồ Chí Minh. Vì vậy, TP Hồ Chí Minh đã mời gọi các doanh nghiệp tham gia đầu tư vào 17 dự án thuộc chương trình chống ngập nước bằng hình thức đối tác công tư (PPP). Theo đó, có 7 dự án xây dựng hệ thống thu gom, nhà máy xử lý nước thải lưu vực Tây Sài Gòn, Bình Tân, Tân Hoá – Lò Gốm, Bắc Sài Gòn 1, Bắc Sài Gòn 2, Rạch Cầu Dừa và lưu vực Tây Bắc. Các dự án này có tổng mức đầu tư dự kiến trên 45.500 tỷ đồng. Ngoài ra, còn có 6 dự án cải tạo, nạo vét kênh rạch với tổng mức đầu tư dự kiến 19.640 tỷ đồng; 3 dự án đê bao cùng các cổng kiểm soát triều có tổng mức đầu tư dự kiến là 5.722 tỷ đồng và 1 dự án ứng dụng công nghệ xử lý nước thải mới tại Nhà máy xử lý nước thải Bình Hưng.

TP Hồ Chí Minh chỉ cần có vài trận mưa là một số tuyến đường sẽ bị ngập nặng. Ảnh: Mạnh Linh

Với mong muốn kêu gọi được vốn cho các dự án chống ngập, ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cho biết, mặc dù thành phố đang kêu gọi xã hội hóa trong công tác chống ngập nhưng các dự án của các nhà đầu tư phải đảm bảo yêu cầu đặt ra về mặt công nghệ, trong đó ưu tiên công nghệ mới, hiện đại, tiết kiệm diện tích xây dựng cũng như đảm bảo nhu cầu mở rộng hệ thống trong tương lai. Hiện nay, người dân thành phố đang rất kỳ vọng sẽ nhận nhiều dự án đầu tư, ý kiến đóng góp giúp giải quyết dứt điểm tình trạng ngập nước tại trung tâm thành phố và một phần của 5 lưu vực ngoại vi nhằm cải thiện môi trường nước, cải thiện đời sống dân sinh.Theo Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập nước TP Hồ Chí Minh, khi có đủ vốn đầu tư cho 17 dự án mời gọi đầu tư lần này sẽ giúp xóa ngập cho 13/17 tuyến đường bị ngập nước do mưa; 23/23 tuyến đường ngập nước đã xử lý tạm bằng giải pháp cấp bách trước đây; 179/179 tuyến hẻm và 9 tuyến đường ngập nước do triều, đồng thời xây dựng 7 nhà máy xử lý nước thải.

Song song đó, để giảm ngập tại các điểm ngập, ngoài nhóm giải pháp trên, TP Hồ Chí Minh sẽ triển khai đồng bộ 4 giải pháp phi công trình gồm nâng cao chất lượng, quản lý quy hoạch; bổ sung chính sách thu hút đầu tư đủ mạnh; tăng cường liên kết hợp tác khoa học công nghệ, nâng cao công tác dự báo và giải pháp tuyên truyền nâng cao nhận thức người dân cùng chung tay tham gia vào công tác chống ngập của thành phố.

Theo Hoàng Tuyết/Báo Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn