TP Hồ Chí Minh thử nghiệm xe cấp cứu cơ động 2 bánh

Đã đăng vào 09/11/2018 lúc 10:01

Phương tiện cấp cứu cơ động này sẽ giúp các y, bác sĩ tiếp cận người bệnh hoặc người bị tai nạn trong thời gian nhanh nhất để kịp thời sơ, cấp cứu tại chỗ trong điều kiện xe cứu thương 4 bánh khó tiếp cận được hiện trường.

Trạm cấp cứu vệ tinh 115 của bệnh viện đa khoa Sài Gòn (quận 1) vừa đưa vào hoạt động thí điểm mô hình xe cấp cứu 2 bánh. Đây là bệnh viện đầu tiên của cả nước đưa vào hoạt động mô hình này. Theo đó, bệnh viện đa khoa Sài Gòn chọn loại xe tay ga có động cơ 100-125 phân khối, chi phí thấp, giúp cho y, bác sĩ dễ dàng vận hành, nhất là nhân viên nữ. Đội ngũ cấp cứu bằng xe hai bánh có 24 người gồm 5 bác sĩ, 13 điều dưỡng và 4 tài xế hoạt động 24/24 giờ.

Bác sĩ, điều dưỡng dễ dàng vận hành xe cấp cứu cơ động 2 bánh. Ảnh: SYT

Trên mỗi xe cấp cứu 2 bánh sẽ được trang bị túi đựng thuốc cấp cứu, máy sốc điện, nẹp cổ, các dụng cụ cấp cứu hô hấp, máy đo điện tim… Nhân viên y tế đi cấp cứu và bệnh viện phải luôn giữ mối liên lạc với nhau, và sự phối hợp nhịp nhàng giữa nhóm đi cấp cứu bằng xe 2 bánh và nhóm thường trực xe cứu thương, khi có yêu cầu cần chuyển bệnh nhân về bệnh viện thì xe cứu thương sẽ kịp thời đến để vận chuyển bệnh nhân sau khi đã được sơ, cấp cứu trước đó.

Chú thích ảnh

Máy sốc điện, nẹp cổ được trang bị trên cốp sau của xe. Ảnh: SYT

Phó Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, Tăng Chí Thượng cho biết, đây là đề tài sáng tạo khoa học kỹ thuật của bệnh viện đa khoa Sài Gòn nhằm đáp ứng yêu cầu cấp cứu người dân trên địa bàn thành phố, nơi đông dân cư, nhiều khách du lịch và nhiều lễ hội. Khi loại hình cấp cứu này được đưa vào hoạt động chắc chắn việc tiếp cận cấp cứu người bệnh sẽ nhanh chóng hơn, nhất là ở những khu vực trung tâm thành phố với nhiều con hẻm nhỏ, kẹt xe nhằm đáp ứng nguyên tắc vàng trong cấp cứu người bệnh.

Chú thích ảnh

Cấp cứu cơ động bằng xe 2 bánh sẽ giúp nhân viên y tế đến với người dân nhanh hơn và vào được những con hẻn mà xe cấp cứu 4 bánh không thể vào được. Ảnh: SYT

Theo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, quy trình này sẽ được vận hành thí điểm trong 2 tuần để rút kinh nghiệm và hoàn thiện, sau đó sẽ chính thức ban hành.

Theo Đan Phương/Báo Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn