Tượng Bác Hồ đầu tiên được đặt tại Nhật Bản

Đã đăng vào 22/11/2017 lúc 14:35

Ngày 21/11, chính quyền thành phố Mimasaka, tỉnh Okayama đã long trọng tổ chức lễ khánh thành đặt bức tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh đầu tiên tại Nhật Bản.

Tham dự lễ khánh thành đặt tượng có Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Đào Việt Trung; Thị trưởng thành phố Mimasaka, ông Hagiwara Seiji; Chủ tịch Hội Hữu nghị Nhật – Việt thành phố Mimasaka, ông Norimoto Takashi cùng với nhiều đại biểu của Việt Nam và Nhật Bản.

Tượng Bác Hồ được đặt tại trung tâm không gian Việt Nam – Hồ Chí Minh của trung tâm bảo tàng nghệ thuật vùng Sakuto.

Bức tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh đang đọc báo được đặt ở vị trí trung tâm trong Không gian Việt Nam – Hồ Chí Minh có diện tích 70m2, chiếm 1/4 diện tích của Trung tâm Văn hóa nghệ thuật khu vực Sakuto, thành phố Mimasaka. Phía sau tượng là phông nền với hình ảnh nhà sàn của Bác và các vật phẩm như hình ảnh, sách, báo, phim tư liệu, các băng đĩa hát có nội dung giới thiệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh và Việt Nam.  Để thiết kế Không gian Việt Nam – Hồ Chí Minh, các nhân viên của chính quyền thành phố Mimasaka đã nhiều  lần sang tham khảo các bảo tàng Hồ Chí Minh tại Việt Nam.

Các hiện vật giới thiệu Chủ tịch Hồ Chí Minh và Việt Nam tại không gian Việt Nam – Hồ Chí Minh.

Tại lễ khánh thành, thị trưởng và nhân viên chính quyền thành phố Mimasaka đã cùng hát bài “Như có Bác trong ngày đại thắng”. Các em nhỏ của trường mẫu giáo Emi cũng tập luyện để biểu diễn bài hát truyền thống của thành phố Mimasaka, chào mừng ngày khánh thành Không gian Việt Nam – Hồ Chí Minh tại thành phố.

Phát biểu nhân dịp này, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Đào Việt Trung cho rằng hình ảnh của Việt Nam cũng như hình ảnh của Chủ tịch Hồ Chí Minh được bạn bè quốc tế, trong đó có nhân dân Nhật Bản, đánh giá cao và coi trọng.

Thị trưởng thành phố Mimasaka cùng các thành viên chính quyền thành phố hát bài “Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng”.

Thị trưởng thành phố Mimasaka, ông Hagiwara Seiji nhấn mạnh bức tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt tại khuôn viên trung tâm nghệ thuật thành phố là biểu tượng cho sự đoàn kết giữa đất nước với đất nước, địa phương với địa phương giữa Việt Nam với Nhật Bản. Ông bày tỏ hy vọng người dân Việt Nam đến với thành phố Mimasaka nhiều hơn nữa.

Mimasaka là một trong những địa phương tiếp nhận nhiều thực tập sinh Việt Nam. Đề cập đến vấn đề này, Chủ tịch Hội Hữu nghị Nhật – Việt của thành phố Mimasaka, ông Norimoto Takashi cho rằng vấn đề thiếu nhân lực, nhất là ở các doanh nghiệp lớn đang rất trầm trọng. Do vậy hội muốn đóng vai trò thúc đẩy việc tiếp nhận thực tập sinh của Việt Nam sang làm việc tại Mimasaka.

Thành phố Mimasaka được biết đến là quê hương của môn kiếm đạo, suối nước nóng Yunogo và trường đua xe công thức F1 quốc tế Okayama nổi tiếng. Người Việt Nam là cộng đồng nước ngoài lớn nhất tại đây.

Trung tâm bảo tàng nghệ thuật vùng Sakuto.

Từ năm 2014, chính quyền thành phố đã tổ chức nhiều đoàn khảo sát các địa phương Việt Nam. Trong các chuyến khảo sát này, đoàn chính quyền thành phố đã làm việc với các lãnh đạo sở ban ngành, các công ty phái cử, các trường đào tạo nhân lực… tại Việt Nam, nhằm trao đối ý kiến và tăng cường hợp tác giao lưu.

Thành phố đã ký kết Hiệp định Hợp tác với trường Đại học Đà Nẵng về trao đổi nhân lực vào tháng 4/2016, tiếp nhận tu nghiệp sinh Việt Nam tại các cơ sở xí nghiệp trong thành phố thông qua Nghiệp đoàn Công thương thành phố Mimasaka. Thành phố còn đăng ký là thành phố chủ nhà tiếp nhận và hỗ trợ đoàn tuyển thủ Việt Nam trong dịp Đại hội Olympic – Paralympic 2020.

Hiệp hội Hữu nghị Nhật – Việt của thành phố có 33 ủy viên với 9 đại diện của các công ty trong thành phố.

Tin, ảnh: Nguyễn Tuyến (P/v TTXVN tại Nhật Bản)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn