Ứng phó với áp thấp nhiệt đới trên biển: Ưu tiên đảm bảo an toàn tính mạng của người dân

Đã đăng vào 17/07/2018 lúc 8:37

Theo Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng, trước hết phải đảm bảo an toàn tính mạng của người dân, an toàn các công trình, bảo vệ sản xuất, có phương án đảm bảo an toàn cho các phương tiện trên biển.

Chiều 16/7, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống Thiên tai (PCTT), Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (TKCN) đã tổ chức họp bàn giải pháp ứng phó với tình hình mưa lũ được dự báo sẽ có diễn biến phức tạp trong những ngày tới. Phó thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng chủ trì cuộc họp.

Phó thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp. Ảnh: PCTT

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, hoàn lưu ATNĐ gần bờ tiếp tục gây mưa lớn từ Thanh Hóa đến Quảng Trị, nguy cơ cao gây sạt lở đất từ Thanh Hóa đến Quảng Trị.

Ngoài ra, theo ông Hoàng Đức Cường, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, còn có một ATNĐ xuất hiện gần biển Đông, cách biển Đông 350 – 400 km. ATNĐ này hiện đang di chuyển rất nhanh. 
Dự báo đến này 17/7 sẽ vào biển Đông và có khả năng mạnh lên thành bão, gió cấp 8, giật cấp 10. Từ ngày 18/7, bắt đầu mưa lớn ở khu vực Bắc Bộ, gây nguy cơ sạt lở đất ở các tỉnh miền núi phía Bắc, ngập úng ở các đô thị.
Hai áp thấp nhiệt đới xuất hiện trên biển Đông. Ảnh: KTTV
Về an toàn hồ đập, Theo Tập đoàn Điện lực Việt  Nam (EVN), hiện EVN quản lý khoảng 30 hồ thủy điện lớn. Trước diễn biến mưa lũ những ngày qua hiện hồ thủy điện Sơn La xả 1 cửa, hồ Hòa Bình xả 3 cửa xả đáy. 
Để kịp thời ứng phó, đảm bảo an toàn hệ thống lưới điện, ông Ngô Sơn Hải, Phó Tổng Giám đốc  EVN cho biết, đã chuẩn bị sẵn sàng nhân lực, vật tư, phương tiện để xử lý, khắc phục khi có sự cố xảy ra. 
Phát biểu chỉ đạo tại buổi họp, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho biết, trước hết phải đảm bảo an toàn tính mạng của người dân an toàn các công trình, bảo vệ sản xuất, có phương án đảm bảo an toàn cho các phương tiện trên biển. 
Phó Thủ tướng yêu cầu cầu các bộ, ngành, địa phương thực hiện nghiêm Nghị quyết số 76/NQ-CP ngày 18/6/2018 của Chính phủ giao các Bộ ngành, địa phương triển khai các giải pháp toàn diện cho công tác phòng, chống thiên tai và Chỉ thị số 19/CT-TTg ngày 13/7/2018 của Thủ tướng Chính phủ về công tác phòng chống lũ ống, lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh miền núi.

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã yêu cầu Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT và Ủy ban quốc gia Ứng phó sự cố Thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn phối hợp thành lập các đoàn đi kiểm tra các địa phương đặc biệt là các địa phương có nguy cơ xảy ra thiên tai lớn. Các nội dung cần tập trung kiểm tra: phương án về ứng phó, công tác PCTT của các địa phương, lực lượng, phương tiện, phương án đảm bảo an toàn các hồ đập, công tác vận hành hồ chứa, các phương án phân lũ, kiểm tra hệ thống đê điều, đặc biệt các tuyến đê xung yếu.

H.V/Báo Tin Tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn