Việt Nam kêu gọi các bên tại Yemen nối lại đàm phán hòa bình

Đã đăng vào 16/09/2020 lúc 9:49

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) ngày 15/9 đã thảo luận về tình hình Yemen thời gian qua, với việc Đặc phái viên của Tổng Thư ký LHQ về Yemen Martin Griffiths và Phó Tổng Thư ký LHQ phụ trách các vấn đề nhân đạo Mark Lowcock báo cáo cập nhật tình hình. Tại cuộc họp, Việt Nam đã kêu gọi các bên tại Yemen chấm dứt giao tranh và nối lại đàm phán hoà bình.

Toàn cảnh một phiên họp của Hội đồng Bảo an LHQ ở New York, Mỹ. Ảnh: THX/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN thường trú tại New York, Đặc phái viên Griffiths và Phó Tổng Thư ký Lowcock cho biết tình hình an ninh, chính trị và nhân đạo tại Yemen ngày càng xấu đi. Đặc biệt, giao tranh quân sự tiếp tục gia tăng tại tỉnh Ma’rib  không những khiến hàng trăm nghìn người rời bỏ nhà cửa mà có nguy cơ phá huỷ các nỗ lực đàm phán hoà bình tại Yemen.

Bên cạnh các thách thức về kinh tế, giá cả leo thang, và thiếu nước sinh hoạt, có khoảng hơn 9 triệu người Yemen đang phải đối mặt với nạn đói, mất an ninh lương thực và không được chăm sóc y tế. Việc viện trợ quốc tế cho Yemen suy giảm cũng như thiếu hụt nhiên liệu đã góp phần dẫn đến tình trạng này. Đến nay, LHQ mới nhận được 30% số tiền cần thiết để duy trì các hoạt động nhân đạo trong năm 2020 tại Yemen. Bên cạnh đó, việc lực lượng Houthis đóng cửa sân bay quốc tế Sanaa có thể khiến việc vận chuyển hàng hoá viện trợ, thuốc men và thiết bị y tế quan trọng bị gián đoạn. Về tàu chở dầu Safer, đến nay, Nhóm Chuyên gia của LHQ vẫn chưa được lực lượng Houthis cho phép tiếp cận để triển khai các nhiệm vụ trên tàu.

Các thành viên HĐBA đã chia sẻ những đánh giá của các báo cáo viên; kêu gọi các bên tiếp tục thực hiện Hiệp định Stockholm và Riyadh; lên án bạo lực nhằm vào thường dân và trẻ em, đặc biệt là việc tuyển dụng và sử dụng trẻ em vào các mục đích bạo lực; kêu gọi tăng tài trợ cho Yemen để duy trì các chương trình nhân đạo, và tiếp tục chống dịch COVID-19. Các nước cũng bày tỏ ủng hộ những nỗ lực trung gian, hoà giải, thúc đẩy đàm phán của LHQ, trong đó có đề xuất về Tuyên bố chung hướng tới lệnh ngừng bắn toàn quốc.

Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ, Đặng Đình Quý, đã phát biểu bày tỏ quan ngại trước những giao tranh gần đây tại Yemen cũng như việc tuyển dụng và sử dụng trẻ em vào các mục đích bạo lực; thúc giục việc sớm cấp phép cho Nhóm chuyên gia LHQ làm nhiệm vụ trên tàu Safer; kêu gọi các bên thực hiện nghiêm túc Thỏa thuận Stockholm và Thỏa thuận Ryadh; ủng hộ các nỗ lực của Đặc phái viên TTK về Yemen và các cơ quan của LHQ trong việc thúc đẩy giải pháp chính trị toàn diện cho Yemen.

Hải Vân-Hữu Thanh (TTXVN)
https://baotintuc.vn/thoi-su/viet-nam-keu-goi-cac-ben-tai-yemen-noi-lai-dam-phan-hoa-binh-20200916060843365.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn