Vĩnh Phúc tăng cường quản lý chất thải để phòng, chống dịch COVID-19

Đã đăng vào 18/02/2020 lúc 9:00

Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã có công văn hỏa tốc số 828/UBND-NN4 ngày 17/2/2020 gửi các ngành chức năng, các huyện, thành phố trên địa bàn tăng cường biện pháp quản lý chất thải để phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra (COVID-19).

Công văn được ban hành nhằm thực hiện văn bản số 676/BTNMT-TCMT ngày 14/2/2020 của Bộ Tài nguyên và Môi trường về việc tăng cường biện pháp quản lý chất thải để phòng, chống dịch COVID-19.

Theo đó, tỉnh chỉ đạo các sở, ngành, đơn vị trên địa bàn căn cứ chức năng, nhiệm vụ, tổ chức thực hiện nghiêm túc theo chỉ đạo của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Xe cơ giới dọn vệ sinh tại khu vực Trường Văn hóa Nghệ thuật Vĩnh Phúc – địa điểm được chọn làm bệnh viện dã chiến. Ảnh: Hoàng Hùng/TTXVN

Các cơ sở y tế thực hiện nghiêm quy định tại Thông tư liên tịch số 58/2015/TTLT-BYT-BTNMT ngày 31/12/2015 của Bộ Y tế và Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định về quản lý chất thải y tế, Thông tư số 36/2015/TT-BTNMT ngày 30/5/2015 của Bộ Tài nguyên và Môi trường về quản lý chất thải nguy hại; tăng cường kiểm tra, giám sát việc xử lý chất thải y tế tại các cơ sở y tế, cơ sở xử lý chất thải nguy hại (có xử lý chất thải y tế lây nhiễm) tại địa phương và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật nếu phát hiện các hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường.

Các cơ sở y tế và khu vực cách ly tập trung bố trí điểm thu gom, lưu giữ khẩu trang y tế theo đúng quy định; hướng dẫn người dân đến các cơ sở y tế thăm, khám trước khi ra về phải thải bỏ vào các thiết bị lưu chứa chất thải y tế và xử lý theo đúng quy định để ngăn ngừa nguy cơ phát tán mầm bệnh.

Lực lượng công an, bộ đội dọn vệ sinh các phòng dùng để làm bệnh viện dã chiến. Ảnh: Hoàng Hùng/TTXVN

Các ngành chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn các tổ chức, cá nhân có hành vi thu gom khẩu trang y tế đã qua sử dụng để tái sử dụng nhằm trục lợi bất chính, trường hợp phát hiện xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật; tăng cường chỉ đạo, giám sát đối với công tác thu gom, lưu giữ, vận chuyển, xử lý chất thải trên địa bàn nói chung, chất thải rắn sinh hoạt nói riêng…

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19, người dân đã và đang tích cực thực hiện các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm. Tuy nhiên, việc sử dụng, bỏ khẩu trang sau khi sử dụng, trong đó có khẩu trang y tế có nhiều nơi chưa đúng hướng dẫn của Bộ Y tế đang dẫn đến nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng và ô nhiễm môi trường.

Theo Nguyễn Trọng Lịch (TTXVN)
https://baotintuc.vn/van-de-quan-tam/vinh-phuc-tang-cuong-quan-ly-chat-thai-de-phong-chong-dich-covid19-20200217175529871.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn