Tới năm 2020 sẽ xây dựng xong hạ tầng Khu Công nghệ cao Hòa Lạc

Đã đăng vào 20/11/2015 lúc 0:00

Theo Thứ trưởng Bộ KHCN Phạm Đại Dương, theo kế hoạch, từ nay tới 2020 sẽ xây dựng trọn vẹn cơ sở hạ tầng của Khu Công nghệ cao Hòa Lạc.

Tới năm 2020 sẽ xây dựng xong hạ tầng Khu Công nghệ cao Hòa Lạc

Nhằm thu hút đầu tư, phát triển khoa học và công nghệ quốc gia, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao Hòa Lạc (Bộ Khoa học và Công nghệ) đã xây dựng Dự thảo về cơ chế, chính sách đặc thù cho khu công nghệ cao này và đang lấy ý kiến của các bộ, ngành với một số nội dung mới. Phóng viên VOV phỏng vấn Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, Trưởng Ban Quản lý khu Công nghệ cao Hòa Lạc Phạm Đại Dương về vấn đề này.

PV: Thưa ông, ông có thể cho biết vì sao phải ban hành một cơ chế đặc thù cho Khu Công nghệ cao Hòa Lạc?

Thứ trưởng Phạm Đại Dương: Mục đích khi xây dựng Khu Công nghệ cao Hòa Lạc là đầu tư cơ sở hạ tầng, tạo môi trường đầu tư thuận lợi nhất để thu hút các dự án đầu tư trong lĩnh vực khoa học công nghệ, công nghệ cao. Để các nhà đầu tư quyết định đầu tư tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc, phải có những tiêu chí như cơ sở hạ tầng tốt; môi trường đầu tư thuận lợi, thủ tục thông thoáng và đầu tư ở địa bàn mà chi phí hoạt động đầu tư thấp nhất.

Bám vào ba tiêu chí đó, đối với cơ sở hạ tầng thì đã được thực hiện bằng nguồn vốn ODA Nhật Bản và sẽ hoàn thành vào năm 2018. Như vậy, còn 2 điều kiện là cơ chế thông thoáng và chi phí đầu tư thấp. Nếu đạt được cả 2 tiêu chí đó nữa, chắc chắn Khu công nghệ cao Hòa Lạc sẽ thành công trong việc thu hút đầu tư các dự án. Xuất phát từ điều đó, chúng tôi báo cáo Chính phủ và được Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo, giao cho Bộ Khoa học và Công nghệ xây dựng một cơ chế đặc thù để thu hút các nhà đầu tư vào Khu Công nghệ cao Hòa Lạc.

PV: Vậy, cơ chế đặc thù cho Khu công nghệ cao Hòa lạc có những nội dung chính là gì, thưa ông?

Thứ trưởng Phạm Đại Dương: Có bốn nội dung chính trong cơ chế đặc thù này. Thứ nhất, nguồn vốn để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng Khu Công nghệ cao Hòa Lạc hiện nay đang sử dụng ngân sách nhà nước và theo chủ trương sẽ mở rộng thêm các nguồn vốn của doanh nghiệp, các công ty phát triển hạ tầng. Theo kế hoạch, từ nay tới 2020 sẽ xây dựng trọn vẹn cơ sở hạ tầng của Khu Công nghệ cao Hòa Lạc.

Nội dung thứ hai cần điều chỉnh là công tác quản lý của nhà nước. Vừa rồi, Luật Đất đai, Luật Xây dựng, Luật Đầu tư cùng các nghị định hướng dẫn hầu như đã bao phủ và có hiệu lực. Tuy nhiên, những nội dung điều chỉnh trong các luật, nghị định còn dàn trải ở nhiều mức độ khác nhau. Cơ chế đặc thù xây dựng là quy định cơ chế một cửa. Ban quản lý Khu Công nghệ cao Hòa Lạc xin ủy quyền của các Bộ, ban, ngành, Ủy ban Nhân dân Hà Nội để thực hiện chức năng quản lý chung từ quyết định mức ưu đãi, giá thuê đất… tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư.

Thứ ba là ưu đãi trực tiếp và cho các nhà đầu tư trong khu công nghệ cao như về giá đất, thuế… Hiện nay, một số quy định trong các nghị định hướng dẫn của Luật Đất đai đưa ra ví dụ như các nhà đầu tư khi thực hiện dự án phải đóng phí giải phóng mặt bằng. Việc này đẩy chi phí của nhà đầu tư lên rất lớn. Chúng tôi xây dựng những cơ chế miễn, giảm đối với từng loại nhà đầu tư… Về vấn đề thuế, cần có những chính sách miễn giảm cho nhà đầu tư. Bên cạnh đó, để khuyến khích cho các dự án trong Khu Công nghệ cao Hòa Lạc đổi mới công nghệ, cần đưa ra những mô hình, mức độ ưu đãi khác nhau. Ví dụ với những dự án có vốn đầu tư lớn, yêu cầu sử dụng quỹ đất thấp, thời gian ngắn thì được ưu đãi nhiều hơn các dự án có mức đầu tư nhỏ, nhu cầu sử dụng đất dài…

Thứ tư là cơ chế một cửa. Ban quản lý Khu Công nghệ cao Hòa Lạc đang xin trình xây dựng văn phòng một cửa, đảm bảo nhà đầu tư thực hiện tất cả các thủ tục đầu tư, trong quá trình vận hành dự án được áp dụng cơ chế một cửa tại chỗ. Hiện nay, trong khu công nghệ cao đã có hải quan, công an. Chúng tôi mong muốn tiếp tục có cơ quan thuế, môi trường để giải quyết nhanh gọn các thủ tục…

PV: Trong quá trình lấy ý kiến từ các bộ, ngành, Ban Quản lý Khu công nghệ cao Hòa Lạc có vấn đề gì cần phải bàn thảo sâu hơn, thưa Thứ trưởng?

Thứ trưởng Phạm Đại Dương: Cơ chế này nằm trong trần của luật pháp, nhưng quan điểm là có thu hồi vốn đầu tư trực tiếp ở thời điểm này, hay thông qua giá trị gia tăng mà các dự án về khoa học công nghệ đóng góp cho đất nước… Tôi khẳng định chủ trương xây dựng Khu Công nghệ cao Hòa Lạc là phát triển tiềm lực khoa học và công nghệ cho đất nước chứ không giống với các khu công nghiệp là cho thuê đất. Mong rằng các bộ, ngành đồng tình với quan điểm ấy để việc thu hút đầu tư vào Khu Công nghệ cao Hòa Lạc thành công.

Chúng tôi cũng đã làm việc với một số bộ, ngành và Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội và nhận được sự ủng hộ về tư tưởng. Tuy nhiên, một số nội dung cụ thể phải trao đổi thêm như một số ý kiến về thuế, tiền đất…

PV: Cảm ơn Thứ trưởng!

Vân Anh/VOV- Trung tâm Tin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn